FIFPro sẽ thay đổi hệ thống chuyển nhượng

Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp thế giới đã nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu về việc hủy bỏ chế độ chuyển nhượng hiện nay, hạn chế số lượng cầu thủ trong đội hình và bỏ hình thức cho mượn cầu thủ. Theo các luật sư đại diện của FIFPro, FIFA và UEFA đã không thực hiện đúng những cam kết về việc tái cấu trúc chế độ chuyển nhượng hiện nay và gây ảnh hưởng đến các cầu thủ.

Ông Van Seggelen cho rằng các cầu thủ đang trở thành con tốt trong những cuộc chiến tài chính của các CLB lớn

Theo FIFPro, với cách chuyển nhượng hiện nay, một số CLB đã đối xử với cầu thủ của họ như nô lệ và cầu thủ như những con tốt trong trận chiến tài chính của các CLB lớn. Việc các CLB được phép đòi hỏi phí chuyển nhượng cho những cầu thủ sẽ đem lại lợi thế cho những đội bóng lớn và khiến sự mất cân bằng xảy ra.

Tổng thư ký của FIFPro, Theo van Seggelen cho biết: "Tôi thấy rằng các cầu thủ đang bị biến thành hàng hóa, họ không còn tự quyết định được tương lai bởi mọi việc đã ngoài tầm tay của họ. Những cầu thủ đã gia hạn hợp đồng của họ thêm 3 năm với CLB nhưng đến mùa chuyển nhượng vào mùa hè, họ lại bị bán cho một CLB khác. Làm sao lại có chuyện như vậy xảy ra chứ?".

Ông Van Seggelen cho rằng các CLB lớn đã hành động như các "băng đảng" khi kích giá cầu thủ lên quá cao và buộc những người đại diện gây sức ép để họ phải ra đi. Với những người đại diện cầu thủ, họ sẽ được nhận những khoản tiền lớn nếu dàn xếp thương vụ thành công. Tất cả những điều đó đều hoàn toàn trái ngược với mục tiêu mà Luật Bosman hướng tới kể từ năm 1995.

"Đây là thời khắc lịch sử không chỉ của chúng tôi mà còn cả với thế giới bóng đá. Chúng tôi đã cố gắng giải quyết vấn đề nội bộ với FIFA và UEFA nhưng họ đã không cho chúng tôi bất kỳ sự lựa chọn nào cả. Tôi đã dành cả sự nghiệp của mình để đàm phán với sự ủng hộ của FIFPro và Liên đoàn Bóng đá Hà Lan. Tôi nghĩ mọi việc đã đến lúc đi đến hồi kết." - ông Van Seggelen nói thêm.

Theo nhận định của các chuyên gia, sẽ mất từ 6-12 tháng trước khi Ủy ban châu Âu ra quyết định cuối cùng.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất