FIFPro: Đừng đến Serbia chơi bóng

Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp thế giới (FIFPro) vừa gửi đi cảnh báo về việc không nên ký hợp đồng chuyển nhượng với các CLB Serbia. Đây là đòn giáng mạnh vào uy tín của bóng đá nước này, nơi mà cầu thủ thường xuyên bị chậm lương và bị gây áp lực trước mỗi thương vụ.

Tình hình càng thêm bế tắc với việc Liên đoàn Bóng đá Serbia vô hiệu hóa các thành viên chủ chốt của Ủy ban Phân xử- tổ chức có chức năng chính là điều đình các tranh chấp giữa CLB và cầu thủ. Lẽ ra việc bầu chọn các thành viên của ủy ban này phải được tiến hành bởi Hiệp hội Cầu thủ quốc gia, nhưng họ lại được lựa chọn với tư cách là những người có quan hệ mật thiết với các đội bóng có thế lực, chẳng hạn như Red Star hay Partizan Belgrade.

FIFPro nhận xét rằng động thái nói trên sẽ khiến các cầu thủ trở nên yếu thế hơn nhiều và tiếng nói của họ không có nhiều trọng lượng. Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cũng quy định thành viên Ủy ban Phân xử phải được lựa chọn bởi các CLB lẫn giới cầu thủ. Theo báo cáo được FIFPro công bố, có đến 68% số cầu thủ ở Serbia không được nhận lương đúng hạn, trong khi “89% được mua bởi CLB hiện tại với một mức phí bất bình đẳng khi chuyển nhượng”.

Bạo lực trong một trận đấu tại Serbia.

Giờ đây, nếu cầu thủ nào muốn đệ trình vụ việc của mình ra Ủy ban Phân giải, họ sẽ phải trả phí cao hơn. Đặc biệt, các vụ việc đã có kết luận trước kia, giờ đây sẽ phải xử lại với sự hiện diện của các “trọng tài” mới được bổ nhiệm. Tổng thư ký FIFPro Theo Van Seggelen bức xúc: “Đây rõ rành rành là sự vi phạm quyền cơ bản của cầu thủ Serbia, những người giờ đây đang phải thi đấu trong một môi trường hoàn toàn không có luật lệ. Chúng tôi kêu gọi Liên đoàn Bóng đá Serbia lập tức thu hồi những quyết định của họ. Cho đến khi nào vấn đề này được giải quyết ổn thỏa, chúng tôi khuyên các cầu thủ đừng đến Serbia thi đấu”.

Kỳ chuyển nhượng giữa mùa giải ở Serbia bắt đầu vào 23-1 và khép lại vào 17-2-2017. Nezavisnost, Hiệp hội Cầu thủ Serbia, đã chứng kiến đến 250 vụ cầu thủ khiếu nại trong 2 năm gần nhất, trong khi tổng số cầu thủ của giải chuyên nghiệp nước này là 500. Chủ tịch Nezavisnost Mirko Poledica cảnh báo: Khi ký hợp đồng với một đội bóng ở Serbia, có 50% khả năng là bạn sẽ phải làm việc với tòa án. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng: Ủy ban Phân xử phải là tổ chức độc lập và không thiên vị.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất