FIFA tìm lại tài trợ 'khủng'

Tân Chủ tịch Gianni Infantino khẳng định làn gió thay đổi đã bắt đầu thổi tới FIFA sau khi cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới có hợp đồng tài trợ với Tập đoàn Wanda.

FIFA vốn đã chịu quá nhiều tổn thất vì các vụ scandal tham nhũng và vừa mới công bố khoản thua lỗ 122 triệu USD vào năm ngoái, lần đầu tiên ngân sách của họ bị thâm hụt kể từ 2002. Nhưng sau khi tin xấu được phát đi đúng 1 ngày thì tin vui cũng đã đến. Hợp đồng mới có thời hạn đến tận 2030, kéo dài qua đến 4 kỳ World Cup.

Infantino khẳng định tìm kiếm nguồn tiền tài trợ mới là một trong những ưu tiên của ông.

Khoản tài trợ mới sẽ giúp Infantino thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình: rót kinh phí nhiều hơn cho toàn bộ 209 Liên đoàn thành viên của FIFA. “Tôi không thể thay đổi quá khứ nhưng có thể tạo ảnh hưởng đến tương lai và chắc chắn về rất nhiều đổi thay”, ông nói ngay buổi họp đầu tiên sau khi nhậm chức.

Wanda cũng chính là tập đoàn đã mua 20% cổ phần tại Atletico Madrid vào năm ngoái. Một nguồn tin cho biết khoản tài trợ mới với FIFA có giá trị vào khoảng “hàng trăm triệu USD”.

Philippe Blatter, cháu của Sepp Blatter, là giám đốc điều hành của Wanda Sports Holding, công ty con thuộc tập đoàn Wanda. Cũng năm trước, tập đoàn này mua lại hãng marketing thể thao Infront Sports & Media AG của Thụy Sĩ.

“Tôi đặc biệt lưu tâm đến những tình huống có thể xảy đến khi đối tác sở hữu nhiều công ty trực thuộc và liên quan nhiều quan hệ thương mại”, Infantino nói. “Trong những trường hợp thế này, điều quan trọng là kiểm tra chặt chẽ các hợp đồng và đảm bảo rằng chúng phù hợp với những quy chuẩn khắt khe nhất”.

FIFA đã rất khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn tài trợ mới kể từ khi vụ scandal nổ ra vào tháng 5-2015. Họ cũng chưa thể tìm ra những nhà tài trợ hùng mạnh có thể thay thế Sony và Emirates sau khi hợp đồng với những hãng này hết hạn vào cuối 2014.

Dù vậy, FIFA vẫn tự tin rằng doanh thu của họ trong quãng thời gian 2015-2018 sẽ tăng từ 5 tỷ USD đến 5,65 tỷ USD. “Tôi sẽ nâng cao uy tín của FIFA và điều này tức là sức hấp dẫn của chúng ta sẽ lớn hơn với các nhà tài trợ mới. Chắc chắn sẽ có nhiều thông tin khả quan trong thời gian tới”, Infantino tuyên bố.

 Warner: FIFA còn nợ tiền tôi


Cựu Chủ tịch FIFA Jack Warner phản ứng khá bất ngờ trước tin Infantino đang muốn kiện ông. “Tôi chẳng nợ FIFA một xu nào cả trong khi họ mới đang nợ tiền tôi”, Warner khẳng định. Ông này khẳng định kể từ khi nhậm chức vào năm 2011, bản thân vẫn chưa nhận được khoản lương mỗi năm 100.000 USD.

Những thông tin này được Warner cho biết sau một phiên điều trần tại Port-of-Spain, thủ đô của Trinidad và Tobago (quê hương của Warner). Hiện ông này đang yêu cầu xác thực tính hợp pháp của hiệp định dẫn độ giữa Trinidad và Tobago với Mỹ.

Hôm thứ Tư gần nhất, FIFA đã gửi đề nghị đến nhà chức trách Mỹ hỗ trợ thu hồi số tiền ước tính lên đến 190 triệu USD từ 39 cựu quan chức bóng đá, những người đã bị dẫn độ đến Mỹ phục vụ công tác điều tra những cáo buộc biển thủ suốt nhiều thập niên.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất