FIFA tiếp tục khủng hoảng

Kika, cựu giám đốc đội tuyển quốc gia Nam Phi, là một trong 5 quan chức có tên trong hồ sơ của cuộc điều tra về vụ bê bối tổ chức và dàn xếp tỷ số các trận giao hữu của tuyển Nam Phi vào năm 2010, trước thềm World Cup 2010 lần đầu tổ chức ở châu Phi.

Vụ việc được phát hiện qua phiên xét xử trùm dàn xếp tỷ số người Singapore, Wilson Perumal, cụ thể là các trận Nam Phi đá giao hữu với Thái Lan, Bulgaria, Colombia và Guatemala đều bị dàn xếp tỷ số. Ủy ban đạo đức FIFA tuyên cấm Kika tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá ở cấp quốc gia và quốc tế trong 6 năm.

Ông Sepp Blatter (trái) và Michel Platini chủ trì một sự kiện liên quan đến World Cup 2018 tại Nga

Nhưng vụ việc này chỉ là một phần nhỏ trong cuộc khủng hoảng lớn nhất lịch sử FIFA, đe dọa nhấn chìm uy tín của tổ chức điều hành cao nhất của bóng đá thế giới. Gần đây, việc Ủy ban đạo đức FIFA ra quyết định đình chỉ chức vụ của Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) Michel Platini trong vòng 90 ngày để phục vụ điều tra về cáo buộc về “liên minh” của 2 ông. Theo Guardian hôm thứ tư tiết lộ, thì 1,35 triệu bảng là cái giá để Blatter nhận được sự ủng hộ của Platini trong cuộc đua với Mohamed bin Hammam ở kỳ bầu cử chức vụ chủ tịch FIFA năm 2011, ngoài ra Blatter còn hứa sẽ ủng hộ Platini nếu ông này ra tranh cử vào năm 2015.

Tính đến lúc này, ngoài Blatter và Platini, còn có Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke và Worawi Makudi, cựu ủy viên ban chuyên trách FIFA và là Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan, bị đình chỉ công tác 90 ngày do liên quan đến vụ bê bối chạy phiếu. Trong lúc đó, ứng viên tranh cử nhiệm kỳ 2015 Chung Mong Joon cũng bị cấm hoạt động bóng đá trong vòng 6 năm vì mua sự ủng hộ trong nỗ lực mang World Cup 2002 về Hàn Quốc.

Trước cuộc khủng hoảng này, Ủy ban điều hành FIFA sẽ họp khẩn trong tuần tới và nhiều khả năng sẽ tiếp tục hoãn cuộc bầu cử chủ tịch FIFA thêm 8 tháng nữa, dự kiến diễn ra vào ngày 26-2 năm tới, sang ngày 26-10. Tuy nhiên Hoàng tử của Jordan, Ali bin al-Hussein, ứng viên nặng ký nhất trong cuộc bầu cử sắp tới, đã bày tỏ lo ngại: “Cuộc khủng hoảng tại FIFA đã quá sâu sắc, tổ chức này cần ngay một nhà lãnh đạo tạm quyền và nhanh chóng bầu một chủ tịch mới công minh và có trách nhiệm. Mọi quyết định trì hoãn nếu được thông qua sẽ khiến mọi thứ trở nên bất ổn hơn. Các thành viên của Ủy ban điều hành FIFA nên nhớ rằng mọi liên đoàn bóng đá, cầu thủ, huấn luyện viên và người hâm mộ trên toàn thế giới đang theo dõi và lo lắng về cuộc khủng hoảng này…”.

Hạn định bầu cử ngày 26-2 được ấn định sau khi ông Blatter bất ngờ từ chức chỉ 4 ngày sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp hồi cuối tháng 5 vừa qua, sau khi cảnh sát Mỹ và Thụy Sĩ bắt giữ 9 quan chức FIFA, trong đó có 1 phó chủ tịch và 4 lãnh đạo các công ty đối tác vì hành vi hối lộ, nhận hối lộ, trốn thuế, rửa tiền... Ali bin al-Hussein cũng chính là người thất bại trong cuộc bầu cử đó, nhưng ông tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử lần này n

Anh Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất