FIFA tặng bóng đá Indonesia cơ hội 1 tháng để tái thiết!

Từ Zurich (Thụy Sỹ), ông Agum Gumelar - quan chức PSSI thường trực ở cuộc họp Ban chấp hành FIFA - khẳng định tạm thời sự căng thẳng đối với bóng đá Indonesia đã được giải tỏa, sau khi FIFA quyết định dành cho PSSI 1 tháng nữa để giải quyết dứt điểm tình trạng hỗn loạn trong nội bộ. Theo đó, đến ngày 30-6, nếu PSSI không bầu cử xong và niêm yết tên của vị Chủ tịch LĐBĐ mới, FIFA mới phát lệnh trừng phạt bóng đá Indonesia.

Ông Agum Gumelar giống như người đi giải cứu cho bóng đá Indonesia.

Rõ ràng, đấy là tin vui không chỉ đối với Indonesia, mà với cả bóng đá khu vực Đông Nam Á. Khoảng thời gian 1 tháng từ nay đến kỳ hạn chót là chiếc phao cứu sinh dành cho Indonesia tái thiết lại hoạt động và tự cứu mình thoát khỏi rắc rối với FIFA. Chỉ cần cuộc bầu cử diễn ra êm xuôi và không còn tranh cãi nữa, nghiễm nhiên bóng đá Indonesia sẽ tiếp tục được tham gia các hoạt động bóng đá quốc tế, gần nhất là dự vòng loại World Cup 2014 khu vực châu Á, vòng loại Olympic London 2012 và môn bóng đá tại SEA Games 26 diễn ra vào tháng 11 ngay trên sân nhà của họ.

Ông Agum cho biết: “FIFA nhấn mạnh rằng PSSI phải bầu cử xong trước ngày 30-6 nếu muốn thoát khỏi lệnh trừng phạt của FIFA. Tôi hy vọng khoảng thời gian này là đủ để chúng tôi giải quyết ổn thỏa mọi chuyện, từ cuộc bầu cử cho đến mối quan hệ trong nội bộ PSSI”. Người phát ngôn của PSSI, ông Tubagus Adhi cũng thừa nhận: “Chúng tôi quá đỗi hạnh phúc khi đón nhận tin mừng từ FIFA. Vậy là bóng đá Indonesia vẫn còn cơ hội thay đổi mọi chuyện. Chắc chắn rằng sau những gì đã xảy ra, với cơ hội mà FIFA vừa trao tặng, chúng tôi sẽ không để bất kỳ ai phải bận tâm đến rắc rối trong làng bóng đá Indonesia nữa”.

Nắm trong tay cơ hội mà FIFA trao tặng, dĩ nhiên, giới chức PSSI không thể không hành động. Mà trước tiên, PSSI bắt buộc phải tuân thủ lệnh cấm tham gia bầu cử của các ứng cử viên Nurdin Halid (cựu Chủ tịch PSSI) cùng 2 nhân vật bị FIFA đưa vào “danh sách đen” là Arifin Panigoro và George Toisutta. Tiết lộ từ một quan chức PSSI cho hay họ sẽ gạt cả 2 ông Panigoro và Toisutta khỏi danh sách tham gia ứng cử trong một vài ngày tới, để cuộc bầu cử của PSSI không bị phá rối thêm 1 lần nữa.

Ai cũng hiểu, ông Agum và một vài thành viên thuộc PSSI đã phải chạy đôn, chạy đáo kêu gọi sự ủng hộ từ phía các liên đoàn thành viên ở Đông Nam Á cũng như châu Á để FIFA có thể dành cho họ thêm 1 cơ hội. Thành ra, có gan cùng mình thì chẳng ai trong số các quan chức bóng đá Indonesia giờ đây dám gây sự với FIFA nữa.

Sự rộng rãi mà FIFA dành cho bóng đá Indonesia khiến làng bóng Đông Nam Á cũng vui lây. Nguy cơ Indonesia loại bỏ môn bóng đá nam khỏi chương trình thi đấu của SEA Games 26 đã được giải vây. Một khi PSSI bầu cử xong và trong không khí hòa bình, SEA Games vẫn có bóng đá và vẫn có nước chủ nhà tham dự. Như thế, LĐBĐ khu vực (AFF) cũng khỏi phải bận tâm nhóm họp bất thường để tìm một nước trung gian tổ chức môn bóng đá nam, phòng trường hợp Indonesia dính lệnh trừng phạt từ FIFA.

NGUYÊN KHANG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

Premier League

La Liga

Luis Suarez tiếp tục chứng tỏ vai trò quan trọng bằng các bàn thắng.

Suarez ra tay, Atletico tìm lại chiến thắng

Luis Suarez đã ghi cú đúp bàn thắng, trong đó có một bàn ở phút bù giờ, để giúp Atletico Madrid ngược dòng đánh bại chủ nhà Getafe với tỷ số 2-1 ở trận đấu sớm của vòng 6, và qua đó tạm vươn lên dẫn đầu La Liga.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác