FIFA "nắn gân"

Tại sao nhiều quốc gia ở châu Á đang vận hành mô hình nhưViệt Nam nhưng không bị ép giảm biên chế?

Chủ tịch FIFA S.Blatter trong lần thăm Việt Nam.

 Tại sao VFF lại bị “chiếu tướng” và chiếu khá nặng vào vị trí Tổng thư ký? Hỏi đã là tự trả lời được một phần rất lớn rồi.
 
FIFA đã lấy cái cớ Việt Nam nằm trong chương trình “Tầm nhìn châu Á” (mà FIFA đã và đang đổ vào đấy rất nhiều tiền của) nên buộc Việt Nam phải đi theo mô hình của FIFA. Đấy chỉ là một cách nói hay đúng hơn là một cái cớ.

 FIFA chẳng bao giờ vô cớ “thò tay” vào ngôi nhà bóng đá Việt Nam khi không hiểu và không biết về nội tình. FIFA lại càng rất ít khi nào thể hiện quyền lực nếu không nhìn thấy điều gì đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà bóng đá thế giới. Việc “nắn gân” cũng là động thái mà FIFA từng làm với nhiều quốc gia mà FIFA đã ra đòn như Ma Cau hay Hy Lạp gần đây. Có điều là hình thức thì như nhau nhưng nội dung và cái cách trừng phạt thì khác nhau tùy theo bối cảnh và tùy theo cái lệ làng của mỗi quốc gia.
 
FIFA chắc chắn đã được nghe AFF và AFC báo cáo đầy đủ về tổ chức bóng đá là thành viên trong đại gia đình của mình và việc gửi “tối hậu thư” chỉ là một động thái trong kế hoạch chấn chỉnh bằng luật riêng của FIFA lẫn biện pháp riêng của mình.
 ***
 FIFA không cầm một cục tiền ném cho các quốc gia làm và phát triển bóng đá mà FIFA không nắm được phần hồn hay nói như nhiều giới là FIFA không cầm được cương.

 Đồng tiền FIFA bỏ ra ngoài chuyện làm lợi cho bóng đá thế giới, cho những nước có tiềm năng và đang phát triển còn là đồng tiền mà FIFA buộc nó phải chạy theo cương lĩnh và theo tiêu chí của FIFA.
 
Còn nhớ nhiệm kỳ 3 và 4 VFF đã có công rất lớn trong việc đưa chương trình “Tầm nhìn châu Á” về Việt Nam trong đó vai trò của ông Tổng thư ký rất lớn mà FIFA biết rõ trong khi ta lại không.

 FIFA sau khi được AFF và AFC thông qua đã hiểu rất rõ về việc ông Tổng thư ký VFF khóa 4 là Phạm Ngọc Viễn từ nhiệm (dù báo cáo của ông Viễn là tự nguyện). FIFA cũng hiểu tại sao ông Viễn thôi công việc ở VFF nhưng lại rất khát khao cống hiến và bằng chứng là ông vẫn duy trì nhiệm vụ của một ủy viên, một quan chức AFF rất nhiệt tình và năng nổ.
 
Việc bóng đá Việt Nam “thay” Tổng thư ký rất là bình thường nhưng với AFF, AFC rồi sang đến FIFA thì đấy lại là điều bất thường.
 ***
 FIFA chắc chắn sẽ không can thiệp trực tiếp nhưng FIFA đang đưa ra mô hình FIFA để buộc bóng đá Việt Nam phải thoát cơ chế “áo mặc sao qua khỏi đầu”.
 
Trong “tối hậu thư” mà FIFA gửi bóng đá Việt Nam có phân tích rất kỹ về những điều bất hợp lý mà bóng đá Việt Nam đang tồn tại: Ghế nhiều quá và nhiều thành viên quá sẽ làm ảnh hưởng đến những quyết định.
 
Đúng là FIFA hiểu rất rõ cơ cấu của bóng đá Việt Nam. Điều mà ai cũng thấy rằng người làm rất ít nhưng người giơ tay lại rất nhiều nhưng người ta vẫn chấp nhận sự tồn tại của nó vì trên VFF còn là nhiều cấp quản lý và can thiệp vào.

 FIFA không chấp nhận một tổ chức Liên đoàn bị dắt dây hay bị nhúng tay vào nhiều quá bởi những người ngoài ngôi nhà bóng đá, bởi bóng đá có những luật riêng của bóng đá.
 
FIFA đang “nắn gân” một tổ chức theo ngành dọc của mình bởi FIFA ngửi ra mùi bất thường trong việc sắp xếp nhân sự mới.

 Không biết FIFA sẽ còn biện pháp gì và còn những động thái gì để làm mới bộ máy mà FIFA đang đánh dấu hỏi rất nhiều. 

NGUYỄN NGUYÊN
 

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Các môn khác