Hơn 100 năm sau khi ra đời

FIFA mới lập cơ quan “chống tiêu cực”

Trong một cuộc họp tại thành phố Marrakech (Morocco), Liên đoàn Bóng đá thế giới đã quyết định thành lập cơ quan chống tiêu cực trong bóng đá, để đối phó với nạn móc ngoặc, dàn xếp tỉ số và cá cược bất hợp pháp. Một lực lượng “đặc nhiệm” của cơ quan này sẽ được lập ra sau đó, với nhiệm vụ thâm nhập sâu vào đường dây tiêu cực, sẵn sàng ứng phó với các tố cáo tiêu cực từ khắp nơi gửi về.

Lực lượng đặc nhiệm sẽ thành lập hệ thống báo động sớm để phát hiện ra các vụ đánh cược khác thường, và sẽ hợp lực với cảnh sát và các cơ quan thi hành luật để truy tố những người có dính líu vào các vụ này. Cũng có lo ngại là chủ nhân các câu lạc bộ bóng đá và một số đoàn thể khác không chịu khép mình trong khuôn khổ của các quy định của FIFA, chẳng hạn như họ không chịu đem các vụ bê bối ra trước tòa án dân sự và cũng có trường hợp chính phủ can thiệp vào các câu lạc bộ ở cấp quốc gia.

Ý tuởng này do chính chủ tịch FIFA Sepp Blatter khởi xướng và ông cũng chính là người điều hành chính cho cơ quan chống tiêu cực bóng đá. Nhiều vụ có liên quan đến các vụ mua bán độ, rất có thể do các băng đảng tội ác dùng đồng tiền buôn ma túy để đút lót các viên chức.

Đại hội của FIFA tổ chức tại Morocco đã ngưng tư cách thành viên FIFA của nước Yemen cũng vì lý do này.

KIM PHƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Quang Hải cùng các cầu thủ Đông Nam Á tham gia chiến dịch "ReachOut"

Quang Hải tham gia chiến dịch cùng FIFA

Mới đây, Quả bóng vàng Việt Nam 2018 Nguyễn Quang Hải đã được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và LĐBĐ Thế giới (FIFA) mời tham gia vào một chiến dịch mang tính cộng đồng. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.