FIFA lên tiếng về nạn bạo lực bóng đá

Tiến sĩ Michel d’Hooghe, Chủ tịch Ủy ban y tế của FIFA và là một trong những thành viên làm việc lâu năm nhất trong ban lãnh đạo tổ chức này vừa lên tiếng cảnh báo sau một loạt các vụ chấn thương nghiêm trọng gần đây. Ông miêu tả rằng đây tình trạng “tội phạm” và “tàn bạo” trên sân bãi: “Một số cầu thủ vào sân chỉ để gây thương tích cho người khác, phá hỏng sự nghiệp của người khác. Khi chứng kiến những gì xảy ra thì tôi thấy cần có một số hành động thực sự”.

Ông D’Hooghe còn đề xuất, nếu trọng tài không phát hiện ra hành động chơi xấu thì giới chức bóng đá sau đó phải có quyền trừng phạt cầu thủ thông qua hình ảnh được ghi lại.

Mới đây, đội Newcastle đã rất tức giận khi Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) không thể trừng phạt Nigel de Jong của Manchester City, bởi trọng tài điều khiển trận đấu Martin Atkinson không cho hưởng quả phạt sau khi cầu thủ này tấn công Hatem Ben Arfa. Vụ va chạm khiến cầu thủ người Pháp của Newcastle bị gãy chân phải nghỉ dài hạn.

Theo D’Hooghe, nếu có bằng chứng qua băng ghi hình rõ ràng, FA vẫn có thể hành động. Ông nói: “Không phải vì không bị phát hiện trên sân nên người ta coi như không có chuyện gì xảy ra”. FIFA lâu nay không muốn dùng băng ghi hình để hỗ trợ trọng tài nhưng ông D’Hooghe nói việc này ít gây tranh cãi hơn so với việc hỗ trợ xác định vị trí bóng quanh khu vực vạch cầu môn.

Trong khi đó, Theo Van Seggelen, Tổng thư ký Nghiệp đoàn cầu thủ thế giới FIFPro, đã lên tiếng bảo vệ các thành viên nghiệp đoàn. Ông Seggelen nói: “Tôi không tin rằng không có bất kỳ cầu thủ nào trên thế giới - mà chúng tôi có đến 50.000 thành viên - lại cố ý gây chấn thương cho người khác. Đó là chuyện không thể chấp nhận được”.

LÊ MINH

Tin cùng chuyên mục