Fifa lại một lần rúng động

Trước Ủy ban Văn hóa-truyền thông-thể thao của Hạ viện Anh quốc, cựu Chủ tịch LĐBĐ Anh (FA) Lord Triesman đưa ra một chuyện động trời: Ông nêu đích danh 4 ủy viên ban chấp hành FIFA hồi năm ngoái từng đòi được “lại quả” hậu hĩ nếu muốn họ bỏ phiếu cho nước Anh khi chọn địa điểm tổ chức World Cup 2018. Trong lịch sử FIFA, có lẽ chưa bao giờ họ đối diện với một vụ chấn động đến như vậy.

Qủa bom đã nổ

Cụ thể, theo Lord Triesman, ủy viên Jack Warner (Phó chủ tịch FIFA, Chủ tịch CONCACAF) đã đòi 2,5 triệu bảng Anh để xây dựng một trung tâm giáo dục ở Trinidad, sau đó đòi 500.000 bảng để mua bản quyền truyền hình World Cup cho Haiti. Cả 2 khoản tiền đó đều phải chuyển “thông qua tôi”.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đang đứng trước một vụ chấn động có lẽ chưa từng thấy đối với uy tín FIFA.

Trong khi đó, ủy viên Worawi Makudi (Thái Lan) đòi bản quyền truyền hình cho một trận giao hữu giữa Anh với Thái Lan. Còn ủy viên Ricardo Teixera (Brazil) vào ngày 14-11 năm ngoái đã đặt thẳng vấn đề với Triesman tại Qatar rằng “hãy nói xem quý vị làm được gì cho tôi khi đến gặp tôi”. Nhưng kinh ngạc nhất vẫn là trường hợp Nicolas Leoz (Paraguay). Triesman cho biết vị ủy viên này đòi được phong tước hiệu hiệp sĩ để đổi lại lá phiếu World Cup 2018 dành cho Anh quốc.

Triesman nói: “Đây là những gì họ đề đạt với cá nhân tôi - có trường hợp có cả sự hiện diện của nhiều người khác. Theo quan điểm của tôi, đây không phải là cách hành xử đúng đắn, không có đạo đức ở những vị là ủy viên ban chấp hành FIFA”. Khi được hỏi vì sao không báo ngay cho FIFA biết để xử lý, Triesman đáp lại rằng lúc ấy ông sợ có hại cho chiến dịch vận động đăng cai của nước Anh, sau này mới thấy im lặng là sai lầm.

8 trường hợp tiêu cực?

Bên cạnh 4 vị ủy viên FIFA mà cựu chủ tịch FA nêu tên, Hạ viện Anh đã nhận được bằng chứng từ báo Sunday Times cho thấy còn có thêm 2 vị ủy viên FIFA khác đã nhận tiền hối lộ để bỏ phiếu cho Qatar giành quyền tổ chức World Cup 2022. Đó là Issa Hayatou (Cameroon) và Jacques Anouma (Bờ Biển Ngà), bị cáo buộc đã nhận 1,5 triệu USD.

Sunday Times chính là tờ báo từng đưa ra những bằng chứng cùng với lời cáo buộc tương tự đối với ủy viên Amos Adamu (Nigeria) và Reynald Temarii (Tahiti) hồi năm ngoái. Từ đó, 2 vị này đã bị FIFA “treo giò”, không được tham gia bỏ phiếu chọn địa điểm tổ chức World Cup 2018 cũng như 2022.

Như vậy là có đến 8 ủy viên đã hoặc đang “dính chàm”, chiếm tới một phần ba tổng số ủy viên ban chấp hành. John Whittingdale, chủ tịch Ủy ban văn hóa-truyền thông-thể thao cam đoan sẽ gửi thư lên Chủ tịch FIFA Sepp Blatter để yêu cầu xử lý “khẩn cấp” vụ này. Chánh văn phòng FA, ông Alex Horne cho biết sẽ tập hợp mọi bằng chứng có được để gửi lên Tiểu ban đạo đức của FIFA.

Liệu FA có đòi FIFA tổ chức lại cuộc bỏ phiếu World Cup 2018 không? Alex Horne cho biết “còn quá sớm để nói về vấn đề này”.

Phản ứng từ FIFA

Một khi lời cáo buộc tiêu cực được đưa ra trước Hạ nghị viện như vậy thì rõ ràng không thể là giỡn chơi được. Đây là một vụ thực sự nghiêm trọng. Nhưng khi đặt vấn đề này ra với Jerome Valcke, câu trả lời từ vị Tổng thư ký FIFA là một câu hỏi ngược lại: “Đáng lẽ ra người Anh phải cấp báo điều này từ trước. Nếu biết như vậy, tại sao không báo chúng tôi biết ngay? Tôi không nói là đang có người nói dối, nhưng nếu chúng tôi có thông tin rõ ràng về một bằng chứng nào đó thì chúng tôi chắc chắn yêu cầu cung cấp ngay lập tức”.

Trên nhật báo Newsday của Trinidad, Warner cho biết ông đã cười ngất trước lời cáo buộc của Lord Triesman: “Trước hết là vì mấy vị đó đã chờ từ tháng 12 năm ngoái (khi FIFA tổ chức bỏ phiếu chọn địa điểm tổ chức World Cup) đến tận bây giờ mới nói là tôi đòi 2,5 triệu bảng. Sự thật là tôi chẳng hề đòi bất cứ thứ gì từ bất kỳ ai.

Tại sao họ không tìm hiểu nguyên do nào nước Anh chỉ nhận được đúng một phiếu từ châu Âu - và đó là lá phiếu của một người Anh? Tại sao không một ủy viên người châu Âu nào khác bỏ phiếu cho họ? Sĩ diện của Triesman để đâu rồi?”.

Trái lại, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter lại không tỏ ra hùng hồn như vậy. Có vẻ như ông Blatter muốn giữ một khoảng cách an toàn với ban chấp hành: “Tôi là chủ tịch và tôi có lương tri của chính mình. Tôi chỉ có thể trả lời cho riêng cá nhân tôi, không thể trả lời thay cho các ủy viên ban chấp hành. Họ được bầu lên không phải ở cùng kỳ đại hội đã bầu tôi làm chủ tịch. Họ đến từ những nơi khác. Do vậy, tôi không thể nói tất cả họ đều là thiên thần hay đều là ác quỷ được”.
 
Bằng chứng...

Trong cuộc họp báo ở Zurich, Sepp Blatter cũng đã nhấn mạnh như sau: “Cần phải có chứng cứ, chúng ta mới có thể trừng phạt những ai phạm luật. Tôi đang chiến đấu để trong sạch hóa FIFA, nhưng chỉ khi nào chúng ta có bằng chứng”.

Như đã nêu trên, những bằng chứng cần thiết ấy sẽ được Lord Triesman và Hạ viện Anh quốc giao tới FIFA. Họ cần làm điều đó nhanh chóng, họ nên giao bằng chứng trước ngày 1-6 vì đó là ngày đại hội toàn thể FIFA bầu cử chủ tịch nhiệm kỳ mới...

Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Hà Nội FC dưới "trướng" HLV Chun Jae-ho đề cao sự hiệu quả. ẢNH: MINH HOÀNG

Hà Nội FC đã... chịu khó chơi thực dụng?

Đội bóng Thủ đô thắng 7 trên 8 trận đấu ở V-League 2022 với cùng kịch bản cách biệt 1 bàn. Không có nhiều cơ sở để nhận định Văn Quyết và đồng đội đang chơi thực dụng. Nhưng chắc chắn, đã có một Hà Nội FC khác biệt dưới “quyền trượng” của HLV Chun Jae-ho.

Bóng đá quốc tế

Messi, Neymar và Mbappe chưa từng xuất phát cùng nhau dưới thời Galtier

Khi Neymar và Messi khiến HLV Galtier... bối rối

Vắng bóng Kylian Mbappe nhưng Paris Saint-Germain vẫn đá rất "bay" nhờ màn tỏa sáng từ đôi bạn thân Neymar và Lionel Messi. Tuy nhiên, đây vô tình lại trở thành... vấn đề, dù không nghiêm trọng nhưng có thể khiến HLV Christophe Galtier bối rối.

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác