Bóng đá Việt Nam và “ngôi số 1 Đông Nam Á”

FIFA không quan liêu

Ngay sau thất bại thảm hại tại AFF Cup 2012, bóng đá Việt Nam vẫn được FIFA “ưu ái” xếp đứng đầu khu vực Đông Nam Á khiến nhiều người đánh giá FIFA quá quan liêu. Thậm chí, đến lãnh đạo VFF còn “vô tư” nói: “Chúng tôi cũng chẳng hiểu”.
FIFA không quan liêu

Ngay sau thất bại thảm hại tại AFF Cup 2012, bóng đá Việt Nam vẫn được FIFA “ưu ái” xếp đứng đầu khu vực Đông Nam Á khiến nhiều người đánh giá FIFA quá quan liêu. Thậm chí, đến lãnh đạo VFF còn “vô tư” nói: “Chúng tôi cũng chẳng hiểu”.

Đội tuyển Việt Nam cần thể hiện đẳng cấp chứ không phải thứ hạng cao ở Đông Nam Á.

Đội tuyển Việt Nam cần thể hiện đẳng cấp chứ không phải thứ hạng cao ở Đông Nam Á.

Thực ra bảng xếp hạng FIFA chẳng có lỗi gì trong chuyện này. Các thứ hạng ở đó được tính toán bằng công thức hết sức khoa học. Nó không có giá trị phản ảnh cho từng đội bóng cụ thể mà có chức năng của một “tấm gương” để các đội tuyển quốc gia tự soi mình. Bằng chứng là các đội trong tốp 10 và tốp 20 luôn được đánh giá công bằng.

Nói cho dễ hiểu, bảng xếp hạng ấy không phải để đội này xem mình hơn đội kia như thế nào mà phản ảnh một thực trạng chung của bóng đá thế giới. Người ta sẽ ngạc nhiên vì sao đội tuyển Anh chẳng có danh hiệu nào từ năm 1966 đến nay nhưng vẫn luôn được xếp vào trong nhóm “ông lớn” thế giới. Có thể trong một kỳ giải nhất định, đội Anh không có thành tích cao bởi bị loại bởi các đối thủ nặng ký nhất nhưng không thể vì thế mà đánh giá đẳng cấp của họ kém trong một trận đấu cụ thể nào đó. Ví dụ: tuyển Anh thua Brazil 0-2 khác hẳn với Việt Nam thua Olympic Brazil 0-2.

Với cách tính của bảng xếp hạng FIFA thì dù có thua Thái Lan, Philippines, Việt Nam cũng không mất điểm và các đội thắng kia cũng không thêm được nhiều điểm. Các trận đấu tại giải AFF Cup dù là “đỉnh cao” của khu vực Đông Nam Á nhưng chỉ số uy tín để tính điểm của nó chỉ ngang với các trận giao hữu hạng A do FIFA quy định.

Như vậy, FIFA không quan liêu, họ chỉ không quan tâm, đánh giá cao những trận đấu kiểu như AFF Cup. Có thắng bao nhiêu trận, có vô địch AFF Cup cũng chưa chắc là số 1 Đông Nam Á. Nhìn ở góc độ lớn hơn, đẳng cấp của một đội bóng không thể đánh giá bằng một danh hiệu.

Nói không đâu xa, chính Thái Lan, từ năm 2007 đến nay đâu còn đoạt danh hiệu nào ở Đông Nam Á nhưng theo giới chuyên môn, họ vẫn là số 1 khu vực. Bản thân Việt Nam, dù đã từng vô địch AFF Cup 2008 nhưng trong một trận đấu cụ thể với người Thái, có bao giờ ta được xếp vào cửa trên.

Thực tế, bảng xếp hạng FIFA không thể đúng đến từng chi tiết, đặc biệt là khu vực dưới tốp 50 do đặc thù của các đội bóng trong khu vực này ít thi đấu quốc tế và thường chỉ tập trung thi đấu ở các giải đấu khu vực, vốn có số điểm hệ số thấp nhất.

Tinh thần của bảng xếp hạng FIFA khuyến khích các đội bóng xem trọng “đẳng cấp” hơn là “danh hiệu”. Họ khuyến khích đội tuyển các quốc gia nên có kế hoạch thi đấu đều đặn suốt năm ở các trận giao hữu theo lịch FIFA (các trận hạng A), khuyến khích chọn các đối thủ mạnh hơn, đến từ các quốc gia có thứ hạng cao hơn. Tinh thần của FIFA đánh giá cao một trận hòa đối thủ lớn sẽ hơn nhiều so thắng các đối thủ nhỏ, một trận giao hữu “xịn” quan trọng hơn một giải đấu chính quy khu vực.

FIFA không quan liêu, chắc chắn là như thế. Chỉ có các quốc gia kém phát triển mới quan liêu không chịu đánh giá hết tinh thần của bảng xếp hạng ấy mà điều chỉnh đẳng cấp của mình để tìm thấy điều quan trọng nhất của một nền bóng đá nhỏ: biết mình đứng ở đâu trên vùng trời thế giới.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục