FIFA giải tán bộ phận chống phân biệt chủng tộc

Đây là quyết định đầy bất ngờ của Liên đoàn Bóng đá thế giới giữa lúc vấn đề chủng tộc vẫn đang còn rất nhiều điều đáng quan ngại.

Trong bức thư gửi đến các thành viên của bộ phận này, FIFA khẳng định rằng họ đã “hoàn thành nhiệm vụ có tính chất nhất thời” và “do đó, bộ phận không tiếp tục hoạt động nữa”. Osasu Obayiuwana, một thành viên của lực lượng kể trên nói với AP: “Phân biệt chủng tộc trong bóng đá vẫn còn là một vấn đề rất nhức nhối và cần được tiếp tục đặt thành trọng tâm. Cá nhân tôi nghĩ rằng vẫn còn đó một khối lượng công việc rất lớn – World Cup 2018 trên đất Nga là một ví dụ. Nhưng rõ ràng là các quan chức cấp cao của FIFA lại có một quan điểm rất khác biệt”.

Ủy ban chuyên trách này được thành lập vào năm 2013 bởi cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter. Ban đầu, người phụ trách bộ phận này là Jeffrey Webb, khi đó là Phó Chủ tịch FIFA. Webb nắm vị trí đó cho đến năm 2015, thời điểm ông bị bắt giữ liên quan đến cuộc điều tra của nhà chức trách Mỹ về tham nhũng trong bóng đá. Người thay thế ông này là Constant Omari, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Congo và cũng có ghế trong Hội đồng FIFA.

Bạo lực và phân biệt chủng tộc khiến giải chuyên nghiệp Nga gặp không ít khó khăn.

“Tôi chưa bao giờ gặp được trực tiếp suốt thời gian ông ấy tại nhiệm”, Obayiuwana nói. “Tôi viết email, không chỉ 1 lần, hỏi về việc tổ chức một buổi họp. Nhưng chẳng bao giờ ông ấy trả lời”. Obayiuwana (đồng thời là một nhà báo, phát thanh viên và luật sư), nhận được thư báo của FIFA vào cuối tuần rồi.

“Lực lượng chuyên trách chống phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử của FIFA được thành lập với sự giúp đỡ của các bạn nhằm mục đích tăng cường tư vấn cho FIFA”, thư viết. Người chuyển nội dung này đến các bên liên quan là Gerd Dembowski, Giám đốc phụ trách các vấn đề về chống phân biệt chủng tộc. “Do đó, chúng tôi vui mừng thông báo rằng tất cả những tư vấn của lực lượng này đã được tiếp thu đầy đủ và các dự án theo đó vẫn đang được tiến hành”.

FIFA cũng đã giới thiệu một hệ thống chống phân biệt chủng tộc tại các trận đấu, phát hành “Chỉ dẫn ứng xử đúng đắn”, thành lập một đội bóng bao gồm các cựu danh thủ và thành lập giải thưởng mới về đa dạng trong bóng đá. Fatma Samoura, Tổng thư ký nữ và không xuất thân từ châu Âu đầu tiên của FIFA, cũng đã giới thiệu giải thưởng này hôm đầu tuần tại Manchester (Anh).

FIFA cũng cho rằng sáng kiến đóng góp của các thành viên ủy ban chuyên trách vừa bị giải thể “đã vượt xa những tư vấn thuần túy”. Đó là những lời ngợi ca giành cho chiến dịch “Nói không với phân biệt chủng tộc”, các cuộc hội nghị về lãnh đạo nữ trong bóng đá tại Nga. Hiện chỉ còn 9 tháng nữa tính đến thời điểm Nga tổ chức Confederation Cup, giải đấu khởi động cho World Cup 2018.

Nghiên cứu gần đây của Trung tâm SOVA (trụ sở tại Moscow) và Fare Network (tổ chức có quan hệ mật thiết với Uefa), cho thấy số lượng tăng cao đột biến của các hành vi phân biệt chủng tộc của người hâm mộ bóng đá Nga và không có nhiều vụ phải nhận án phạt. Cụ thể, dữ liệu thu thập cho thấy có 92 vụ việc liên quan đến phân biệt đối xử ở mùa 2014-15, so với con số 83 vụ ở cả 2 mùa trước đó.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.