FIFA gặp khó vì Qatar bị gia tăng áp lực

World Cup cần phải được đưa ra khỏi những quốc gia không thể đối phó hiệu quả với tình trạng quyền con người bị xâm phạm nghiêm trọng. Đó là nội dung trong bản báo cáo của FIFA bắt nguồn từ rất nhiều thông tin liên quan đến việc các công nhân bị ngược đãi ở Qatar.

John Ruggie, giáo sư đại học harvard từng tham gia quá trình đặt ra các nguyên tắc về quyền con người của Liên Hiệp Quốc, đã được FIFA mời làm tư vấn. Sau 4 tháng nghiên cứu, vị giáo sư này cho biết tình trạng đáng báo động về việc thiếu nhận thức các vấn đề liên quan đến quyền con người trong nội bộ FIFA. Theo Ruggie, cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới chỉ phản hồi sau khi “có những vụ việc làm họ choáng váng”.

Điều tra của các tổ chức phi chính phủ đã liên tục khiến thế giới bóng đá chấn động về tình trạng công nhân nhập cư bị bóc lột trong quá trình xây các SVĐ cho World Cup 2022 trên đất Qatar.

Công nhân nước ngoài xây sân Al-Wakrah, một trong những công trình phục vụ World Cup 2022 tại Qatar

Ruggie cho biết thêm rằng tổ chức lao động quốc tế cũng vừa ra tối hậu thư cho qatar, yêu cầu quốc gia này phải chấm dứt tình trạng lạm dụng sức lao động của công nhân trong 12 tháng tới. Bằng không, họ sẽ đối mặt với một cuộc điều tra được thực hiện bởi liên hiệp quốc. Ruggie cũng đặt những nghi vấn về việc FIFA chọn Papua New Guinea làm địa điểm tổ chức World Cup U.20 bóng đá nữ năm nay. Ông tin rằng quốc gia này “là một trong những nơi bạo hành tình dục phụ nữ tồi tệ nhất thế giới”.

Giám đốc bộ phận chuyên trách các vấn đề quyền con người và phát triển bền vững của FIFA là Federico Addiechi nhấn mạnh rằng lđbđ thế giới đặc biệt xem trọng chuyện này. “FIFA cam kết dùng tất cả các phương tiện có thể để thúc đẩy đảm bảo thực thi quyền con người”, ông nói.

Chủ tịch Gianni Infantino phản hồi về bản báo cáo rất tích cực, xem đây là “kim chỉ nam” cho FIFA tiếp tục bổ sung những chính sách liên quan. Hiện đã có 2 nhà tài trợ tỏ ý đồng tình với bản báo cáo mới nhất. Coca-cola hối thúc FIFA “hành động thận trọng và quyết đoán để áp dụng những gợi ý là nỗ lực của các nghiên cứu kỹ càng” . Trong khi đó, adidas cũng kêu gọi cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới “thực thi những gợi ý trong bản báo cáo”.

Infantino sẽ công du Nga và Qatar

Tân Chủ tịch FIFA sẽ có chuyến công du đến các quốc gia tổ chức 2 kỳ World Cup sắp tới là Nga và Qatar. LĐBĐ thế giới xác nhận chuyến đi này sẽ được thực hiện vào tuần tới.

“Chủ tịch FIFA sẽ bắt đầu chuyến làm việc 2 ngày đến Nga bắt đầu hôm 19-4 bao gồm chuyến thăm đến SVĐ Luzhniki ở Moscow, địa điểm diễn ra trận khai mạc và chung kết World Cup 2018”, thông báo của LĐBĐ thế giới cho biết. Ngày 20-4, Infantino sẽ đến Doha và sẽ gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao. Chủ tịch FIFA đang gấp rút hiện thực hóa ý tưởng đưa vòng chung kết bóng đá thế giới từ 32 lên 40 đội. Ông từng bóng gió bày tỏ ủng hộ Mỹ đăng cai World Cup 2026.

Hiện nhà chức trách Thụy Sĩ vẫn đang trong quá trình điều tra xem liệu có khuất tất trong việc trao quyền đăng cai World Cup cho Nga và Qatar hay không.

Vũ Đức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất