FIFA điều tra nhiều danh thủ tham gia trận đấu 'bị cấm'

Tháng 12 năm ngoái, một trận đấu bị cấm bởi Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) nhưng vẫn có rất nhiều danh thủ tham gia, bao gồm cả David Beckham. Một cuộc điều tra đang được FIFA tiến hành nhằm làm sáng tỏ động cơ phía sau.

Trận đấu giữa các siêu sao thế giới và các ngôi sao Kuwait là sự kiện chính trong lễ khai trương SVĐ quốc tế Jaber Al-Ahmad với sức chứa 60.000 khán giả. Fibio Capello đóng vai trò HLV tuyển các siêu sao thế giới, chỉ đạo các danh thủ lừng lẫy như cựu ứng viên Chủ tịch FIFA Luis Figo, nhà VĐ thế giới Roberto Carlos, các cựu ngôi sao của Arsenal Jens Lehman và Robert Pires hay cựu chân sút Chelsea Andrei Shevchenko.

Dù đang điều tra nhưng có lẽ FIFA sẽ chỉ có thể tự trách mình thay vì quy kết các cựu ngôi sao “thách thức”.

Trận đấu này diễn ra trước khi không lâu việc Kuwait bị tước tư cách thành viên của FIFA. Trước đó, LĐBĐ thế giới cũng đã gửi đi rất nhiều cảnh báo đến các Liên đoàn thành viên yêu cầu không được có bất cứ liên hệ gì với bóng đá Kuwait bao gồm cả các đội bóng và cầu thủ nước này.

Thậm chí, những cựu danh thủ, huấn luyện viên và trọng tài bị phát hiện có ý định tham dự trận đấu này đều cũng đã bị FIFA gửi thư cảnh báo và họ cuối cùng cũng quyết định ngồi nhà. Đó là những cái tên như Steven Gerrard, Andrea Pirlo, Ronaldinho, Carlo Ancelotti và cả trọng tài Pierluigi Collina.

Một số ý kiến đã chỉ trích tân Chủ tịch FIFA Gianni Infantino khi ông từng phô trương những người ủng hộ mình đã chơi trong bị cấm đó, bao gồm Figo, Capello và Roberto Carlos. Chuyện này sẽ khiến FIFA ở thế khó trong vụ việc, nhất là Infantino từng mời những người trực tiếp đá trận giao hữu tại Kuwait như Shevchenko, Pires hay Deco đến tham dự chiến dịch PR mới sau khi ông thắng cử.

Hiện chưa có bằng chứng nào khẳng định Beckham và các cựu ngôi sao bóng đá thế giới khác cố ý chống lệnh FIFA. Nhiều khả năng, cảnh báo được phát đi từ LĐBĐ thế giới có thể đã được truyền tải một cách không hiệu quả vì nhiều lý do.

Về mặt lý thuyết, bất cứ sự liên hệ nào với trận đấu nói trên đều có thể phải đối mặt với những hình phạt căn cứ theo điều 14.3 bộ luật của FIFA: “Một Liên đoàn bị cấm tạm thời có thể mất đi những quyền lợi của thành viên. Những Liên đoàn khác có thể không được phép có những liên hệ về khía cạnh thể thao với thành viên đang bị cấm. Ủy ban kỷ luật có thể áp đặt những hình phạt khác”.

Nhìn chung, những người tham dự trận đấu “bị cấm”trên đất Kuwait hiện vẫn chưa có gì phải lo lắng. Beckham vẫn đang mải miết với các dự án mới trên tư cách ông chủ một CLB trên đất Mỹ, Roberto Carlos vẫn bận rộn với vai trò “huấn luyện viên kiêm cầu thủ” ở Delhi Dynamos tại Ấn Độ. Trong khi đó, Shevchenko vẫn đang là HLV trưởng tuyển quốc gia Ucraina.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất