FIFA đề nghị cấm Jerome Valcke hoạt động bóng đá 9 năm

Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke vừa bị Ủy ban đạo đức đề nghị cấm tham gia hoạt động liên quan đến bóng đá trong vòng 9 năm. Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi cựu Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter và cựu Chủ tịch UEFA, Michel Platini nhận án phạt cấm tham gia mọi hoạt động bóng đá trong vòng 8 năm kể từ ngày 21-12-2015.  

Tiếp bước Sepp Blatter và Michel Platini, Jerome Valcke chuẩn bị nhận án phạt nặng.

Trước khi đưa ra tuyên bố này, Ủy ban đạo đức của FIFA đã đưa ra án phạt đình chỉ ông Valcke khỏi các hoạt động bóng đá trong vòng 90 ngày, kể từ ngày

7-10-2015 để phục vụ công tác điều ra. Ngoài ra, án phạt có thể được mở rộng thêm 45 ngày nữa nếu cần thiết. Jerome Valcke được mệnh danh là “cánh  tay phải” và là đồng minh thân cận nhất của cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter lúc ông này còn tại vị. Tờ New York Times dẫn nguồn tin từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết Jerome Valcke bị cáo buộc chuyển số tiền lên đến 10 triệu USD vào tài khoản của một quan chức FIFA bị buộc tội nhận hối lộ trong scandal làm rúng động cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới. Tuy nhiên, ông Valcke bác bỏ mọi cáo buộc về phía mình.

Trước scandal chuyển tiền, ông Valcke từng bị loại khỏi tổ chức truyền thông của FIFA vì rắc rối với nhà tài trợ thẻ tín dụng Mastercard. Ông Valcke bị phát hiện đàm phán với đối thủ của Mastercard là Visa, điều này vi phạm hợp đồng tài trợ khiến FIFA phải chi 90 triệu USD để giải quyết hậu quả. Phải đến năm 2007, khi được Sepp Blatter bổ nhiệm vào chức Tổng thư ký, Valcke mới được trở lại FIFA.

Tuyên bố chính thức của Ủy ban đạo đức FIFA đối với Jerome Valcke có đoạn: “Việc tạm đình chỉ đối với ông Valcke vào ngày 7-10-2015 trong thời hạn 90 ngày sẽ kết thúc ngày 5-1-2016, vào lúc nửa đêm. Trong báo cáo cuối cùng của mình, Chủ tịch Ủy ban đạo đức đề nghị mức hình phạt 9 năm cấm  hoạt động bóng đá và phạt tiền 100.000  Franc Thụy Sĩ. Cho đến khi quyết định chính thức được thực hiện bởi văn phòng xét xử của Ủy ban đạo đức, ông Valcke được xem là vô tội”.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất