FIFA đã không minh bạch

Đó là nhận định của Dick Pound, một thành viên kỳ cựu trong Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Theo ông, FIFA đã không minh bạch về mức độ tham nhũng trong tổ chức của mình và thiếu quyết liệt trong cuộc chiến chống lại điều này.

Dick Pound

Cuối tháng 10 này là tròn 1 năm kể từ ngày FIFA bắt đầu hứng chịu cơn bão chỉ trích, khởi đầu là án cấm đối với 2 thành viên của Ban chấp hành Amos Adamu và Reynald Temarii vì nhận hối lộ trong cuộc bỏ phiếu bầu nước chủ nhà World Cup 2018 và 2022. Sau đến việc 2 thành viên cao cấp Mohamed bin Hammam và Jack Warner bị loại trừ khỏi cuộc sống bóng đá vì hối lộ trong cuộc bầu cử chức Chủ tịch FIFA…

Từng là người đứng đầu cuộc điều tra của IOC về bê bối hối lộ để giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa đông 2002 của thành phố Salt Lake, Dick Pound tin rằng FIFA hiện đang ở trong một cuộc khủng hoảng sâu sắc và cần nhanh chóng có những hành động mạnh mẽ để bảo vệ sự trong sạch của thể thao. “Tại thời điểm này, niềm tin dành cho FIFA không còn và tôi cũng không tin họ đã có những hành động hợp lý trong thời gian qua”, Pound nhấn mạnh.

Sau bê bối nhận tiền mặt, quà cáp và nhiều ưu đãi khác từ các nhà lãnh đạo của thành phố Salt Lake, để giúp họ giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa đông 2002, có đến 10 thành viên của IOC từ chức hoặc bị trục xuất. Nên theo Pound, chừng đó sự trừng phạt của FIFA vẫn chưa đủ khi rõ ràng số lượng những cáo buộc là rất nhiều, “văn hóa từ chức” vẫn chưa được các quan chức của FIFA thực hiện. “Tôi cho rằng giới truyền thông tương đối ôn hòa với FIFA so với trường hợp của Salt Lake”, Pound nói tiếp. “Ngoài những trường hợp quá rõ ràng, tôi rất ngạc nhiên với cách hành xử của nhiều thành viên trong Ban chấp hành FIFA thời gian qua. Đây rõ ràng là một vấn đề nghiêm trọng hơn và rộng hơn đối với môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới, nhưng cách xử lý lại bó hẹp và thiếu quyết liệt, không giống như những gì IOC từng làm”.

Giữa tháng 10 này, Chủ tịch Sepp Blatter sẽ trình bày về những cải cách chống tham nhũng trong nội bộ FIFA, đúng theo cam kết sau khi ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4. Tuy nhiên, theo quan điểm của Pound thì FIFA cần công khai và tỏ ra cầu thị hơn. Nên học theo cách IOC đã làm là mời một bên thứ 3 cố vấn về những cải cách, bao gồm việc cấm các thành viên của mình ghé thăm địa điểm tranh cử, hạn chế tuổi tác và nhiệm kỳ của các thành viên, hạn chế nhận quà cáp… vốn đã giúp tổ chức này giành lại niềm tin sau bê bối năm 2002. Pound nói: “Nếu hôm nay tôi là cố vấn độc lập của FIFA, tôi cũng sẽ tư vấn những biện pháp tương tự. Nếu không làm như vậy thì sẽ không ai tin vào sự hiệu quả. Đơn giản vì chúng ta không thể biết những gì đã được thực hiện”.

Sơn Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Đội trẻ Đà Nẵng trong trận đấu tập tại Đà Sơn. Ảnh: TỊNH ĐẾ

Đội trẻ Đà Nẵng suýt trở thành F1

Các thành viên của CLB Đà Nẵng một phen giật mình khi thông báo mới đây của nhà chức trách Đà Nẵng trong việc truy vết khi đã có 1 trường hợp F0 xuất hiện tại đại bản doanh của đội bóng sông Hàn.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…