FIFA cũng có “mật thám”

Theo kế hoạch, FIFA sẽ cài những mật thám của mình vào các tập đoàn tội phạm có tổ chức, nhằm bảo vệ World Cup trước mối đe dọa của nạn dàn xếp tỷ số và cá cược bất hợp pháp.

Hôm thứ Năm, Giám đốc an ninh của FIFA Chris Eaton đã trình bày chiến lược trên trước đại hội đồng FIFA. Eaton nói: “Những gì chúng tôi đang làm là phát triển thật nhiều “nội gián” trong các tập đoàn tội phạm có tổ chức và tội phạm bóng đá, và họ sẽ báo tin cho chúng tôi. Chúng tôi đang tạo nên một cảm giác không an toàn đối với những chuyên kẻ dàn xếp tỷ số, khiến họ có cảm giác bị tai mắt khắp mọi nơi. Bọn chúng chắc chắn sẽ sợ bị lộ danh tính, lo lắng không biết mình có là mục tiêu điều tra ở nơi nào hay không trên khắp thế giới”.

Giám đốc an ninh của FIFA Chris Eaton.

Cũng theo Eaton, FIFA nhận thức được việc bọn tội phạm đang nhận được sự “hỗ trợ” của các quan chức trong các Liên đoàn thành viên, nhờ đó dễ dàng tổ chức các trận đấu quốc tế và có thể phân công những trọng tài vốn đang “nhúng chàm” điều khiển các trận cầu này. “Bọn tội phạm đã xâm nhập sâu vào các Liên đoàn và bóng đá nói chung, đây chính là vấn đề cấp bách nhất cần loại trừ”, Eaton nói thêm.

Trong tháng tới, FIFA cũng sẽ mở ra “đường dây nóng” và tưởng thưởng cho những người tố cáo. Toàn bộ chiến dịch cũng sẽ mở ra trong vòng 3 tháng tới, trước khi vòng loại World Cup 2014 chính thức khởi tranh trong năm nay. Vì Eaton tin rằng giải đấu của FIFA, với tổng cộng 832 của vòng loại mà trong đó, các trận đấu có những đội không còn cơ hội giành vé sẽ tiềm tàng nhiều nguy cơ nhất.

Thành phần “lực lượng đặc biệt” của FIFA này bao gồm các chuyên gia điều tra tại Kuala Lumpur (Malaysia), Colombia và Jordan, bên cạnh 1 điều phối viên toàn cầu có trụ sở tại Anh. “Vì đây đều là những tổ chức tội phạm quốc tế. Chúng vươn ra khắp mọi nơi như Singapore, trải khắp châu Âu, châu Phi và Trung Mỹ”, Eaton nói thêm.

Trước đó, FIFA đã đầu tư 25.6 triệu USD cho một dự án 10 năm, phối hợp với Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), lực lượng cảnh sát toàn cầu để vận hành một trung tâm giáo dục bóng đá tại Singapore. Eaton cho biết trung tâm sẽ chính thức mở cửa trong năm 2012. “Họ sẽ có trách nhiệm nói chuyện với các cầu thủ và trọng tài. Đánh thức niềm vui chơi bóng và phản kháng trước sự cám dỗ. Đây là thời điểm bóng đá chiến đấu chống lại những kẻ dàn xếp tỷ số”, Eaton nhấn mạnh. 

Sơn Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất