Tranh cãi xung quanh án phạt cho Jack Warner

FIFA: Chia tay bóng đá có khác gì bị cấm!

Dư luận đòi hỏi một bản án dành cho Jack Warner - người vừa từ nhiệm ghế Phó Chủ tịch FIFA hôm thứ Hai - nhưng thành viên của Ủy ban đạo đức của FIFA cho rằng việc ông ta chia tay bóng đá thì cũng chẳng khác chi nhận bản án cấm của FIFA rồi!

Bản báo cáo của Ủy ban đạo đức đã bị rò rỉ ra dư luận hôm thứ Tư, khẳng định rằng có vô vàn bằng chứng là Jack Warner đã “đồng lõa với tham nhũng”. Nhưng báo chí cảm thấy bực bội khi FIFA dừng cuộc điều tra về Jack Warner và cho rằng người đàn ông 68 tuổi này “coi như là vô tội”.

Bộ trưởng Việc làm và Vận tải Trinidad & Tobago Jack Warner đã từ chức Phó Chủ tịch FIFA lẫn Chủ tịch Liên đoàn CONCACAF hôm thứ Hai để chia tay với bóng đá.

Sondre Kaafjord - 1 trong 5 thành viên của Ủy ban đạo đức hồi tháng trước đã phê chuẩn án cấm tạm thời dành cho Warner và Mohamed bin Hammam vì tội hối lộ - cho rằng hậu quả mà Jack Warner gánh chịu là phải rời xa bóng đá thì chẳng khác gì bản án của FIFA. “Nếu chúng tôi có kết án ông ta thì kết quả cũng tương tự thôi - ông ta đã rời xa bóng đá”.

Dĩ nhiên, dư luận khó mà chấp nhận chuyện FIFA đánh đồng giữa chuyện từ chức với việc kết án, nhưng Sondre Kaafjord quả quyết là “nếu Warner tham gia vào bóng đá lần nữa thì bản án sẽ mở lại ngay lập tức”. Ông cũng giải thích vì sao FIFA “xem như là vô tội”: “Trong ngôn ngữ luật pháp thì khi chưa bị kết án thì bạn vẫn là kẻ vô tội. Đó là nguyên tắc cơ bản của luật lệ”.

Kaafjord, năm ngoái còn làm Chủ tịch LĐBĐ Na Uy, tiết lộ là FIFA không đơn giản dừng cuộc điều tra một khi Warner từ chức, mà đằng sau đó còn một thỏa thuận giữa đôi bên khi Warner hứa sẽ ra làm chứng trong phiên xử Bin Hammam. Cả Warner lẫn Bin Hammam đều khẳng định là mình chẳng làm gì sai trong hội nghị ngày 10 và 11-5 tại Trinidad khi bộ đôi này tổ chức hối lộ các thành viên Hiệp hội bóng đá Caribê, nhằm mua phiếu cho Bin Hammam khi ông tranh cử ghế Chủ tịch FIFA.

FIFA đã tha, không truy cứu trường hợp Warner, nhưng Kaafjord nói “cuộc điều tra sẽ tiếp tục bởi vì Bin Hammam cũng là một vụ án tương tự và ông Warner nói sẽ làm nhân chứng trong phiên xử Bin Hammam”.

Rõ ràng, FIFA tha cho Warner chỉ để lấy thêm bằng chứng triệt hạ Bin Hamman.

Nhật Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất