Chung quanh sự kiện Chelsea bị cấm tuyển mộ cầu thủ trong một năm

FIFA, Chelsea & đòn răn đe

Sau khi FIFA hạ lệnh cấm Chelsea mua hoặc mượn cầu thủ mới trong 2 đợt chuyển nhượng vào tháng 1-2010 cũng như mùa hè 2010, phản ứng của Chelsea đương nhiên là sững sờ, tức giận. Dứt khoát họ sẽ khiếu nại, thậm chí khiếu nại “mạnh mẽ nhất có thể”…
FIFA, Chelsea & đòn răn đe

Sau khi FIFA hạ lệnh cấm Chelsea mua hoặc mượn cầu thủ mới trong 2 đợt chuyển nhượng vào tháng 1-2010 cũng như mùa hè 2010, phản ứng của Chelsea đương nhiên là sững sờ, tức giận. Dứt khoát họ sẽ khiếu nại, thậm chí khiếu nại “mạnh mẽ nhất có thể”…

1- Bản fax của FIFA đột ngột hạ cánh xuống văn phòng Chelsea vào 10 giờ sáng London hôm thứ Năm, 3-9. Nó kết tội Chelsea dụ dỗ tiền vệ cánh người Pháp Gael Kakuta phá bỏ hợp đồng với Lens vào năm 2007. Nó nêu rõ hình phạt cụ thể: Cấm Chelsea ký với cầu thủ mới (kể cả mua hoặc mượn) trong vòng một năm, buộc Chelsea phải trả 130.000 euro cho Lens tiền chi phí đào tạo, buộc Kakuta bồi thường 780.000 euro cho Lens và treo giò cầu thủ này 4 tháng. Trước hết, hình phạt ấy không khỏi làm cho ban lãnh đạo Chelsea choáng váng, đồng thời tạo ra một sự căng thẳng giữa những vị chóp bu.

Vì tính chất nghiêm trọng của bản án, mọi sự chú ý đang tập trung vào vai trò của Giám đốc điều hành Peter Kenyon và nhất là Giám đốc tuyển mộ tài năng trẻ Frank Arnesen. Cách đây 2 năm, Arnesen chính là người đã gặp gỡ Lens trước khi Kakuta ký hợp đồng. Bây giờ, trước mặt nhà tỷ phú Abramovich, ông ta sẽ phải tường trình thật trung thực để xem có đúng là Chelsea đã lén lút móc nối với Kakuta như Lens đã cáo buộc - và được FIFA công nhận - hay không.

Nếu quả là Chelsea đã ký với Kakuta vào lúc cậu bé này 2 tháng nữa mới tròn 16 tuổi và vẫn còn hợp đồng với Lens, vị trí của Arnesen chắc chắn sẽ bị đe dọa nếu ông ta không biết giải thích một cách thuyết phục cho Abramovich rõ.

FIFA, Chelsea & đòn răn đe ảnh 1

Gael Kakuta trong một trận đấu của đội trẻ.

2- Theo nhật báo Daily Telegraph (Anh) số ra hôm qua, dù đã có nhiều trường hợp tương tự xảy ra, nhưng bị phạt nặng như Chelsea thì chưa hề có. Vì thế, sau chuyện tiền đạo Eduardo da Silva bị UEFA treo giò 2 trận Champions League vì “lừa trọng tài”, sẽ khó tránh khỏi dư luận cho rằng UEFA và FIFA đang chống lại bóng đá Anh.

Mối lo nằm ở chỗ Chelsea sẽ trở thành một án lệ khi FIFA xới tung lên những đường đi nước bước của một loạt CLB hàng đầu khác trong việc tuyển mộ cầu thủ. Cũng vì thế mà kết quả khiếu nại của Chelsea sẽ rất quan trọng.

Họ sẽ khiếu nại, chắc chắn khiếu nại “với một sự mạnh mẽ nhất có thể”, và họ có 3 tuần để khiếu nại lên một khi nhận được từ FIFA văn bản giải thích cặn kẽ về hình phạt. Văn bản này sẽ đến Chelsea trong vòng 2 tuần tới. “Các hình phạt của FIFA hoàn toàn bất hợp lý”, thông báo của Chelsea khẳng định như vậy, “Và chúng tôi không bình luận gì thêm trước khi nhận được văn bản giải thích của FIFA về hình phạt độc đoán bất thường này”.

Vì những cầu thủ như Drogba sẽ phải về dự giải vô địch châu Phi và vì Chelsea trước sau gì cũng phải trẻ hóa đội ngũ, họ rất cần mau chóng giải quyết chuyện khiếu nại. Tốt nhất là giải quyết xong trước Giáng sinh năm nay. Và họ có cơ sở để hy vọng.

Không đâu xa, mới vào tháng 4 năm nay, đội FC Sion của Thụy Sĩ đã bị cấm mua cầu thủ vào mùa hè vừa rồi do đã ký với thủ thành Essam El Hadary vào năm 2008 trước khi anh ta hết hợp đồng với Al-Ahly. Nhưng rồi lệnh cấm FC Sion đã tạm gác lại, CLB này vẫn được mua bán cầu thủ trong khi chờ phán quyết mới.

3- Một trường hợp khác để Chelsea hy vọng: Năm 2004, AS Roma (Ý) đã ký với hậu vệ người Pháp Philippe Mexes cũng trong một tình huống tương tự, Mexes vẫn còn hợp đồng với CLB cũ của anh ta. Lệnh cấm AS Roma mua cầu thủ trong thời hạn một năm đã được ban bố. Tuy nhiên, sau khi AS Roma khiếu nại, án phạt “cấm mua cầu thủ” chỉ còn là “cấm mua Mexes”.

Nếu Chelsea cũng khiếu nại thành công, rất có thể sẽ họ lại được mua cầu thủ mới hoặc mượn cầu thủ mới ngay trong tháng 1-2010 hoặc trễ lắm là trong thị trường chuyển nhượng mùa hè 2010.

Mặc dù vậy, bên cạnh những dấu hiệu để hy vọng thì cũng có những dấu hiệu để lo ngại. FIFA đang quyết liệt tìm thêm cách khống chế việc chuyển nhượng các cầu thủ dưới 18 tuổi. Theo tình hình hiện nay thì các cầu thủ ấy đang lách được qua những khe hở luật lao động tạo ra, đến nước Anh vào tuổi 16 và ký hợp đồng thi đấu nhà nghề ở tuổi 17, qua đó giảm chi phí bồi thường cho CLB cũ xuống mức thấp nhất.

Quan điểm của FIFA đã được ủng hộ về nguyên tắc trong một cuộc họp của UEFA hồi tháng 3. Tức là có đủ lý do để Chelsea lo sợ rằng họ đang bị mang ra trị tội để răn đe mọi CLB giàu có khác. Và nếu FIFA đã muốn răn đe thì Chelsea khó mà xin nương tay... 

Tiến Minh tổng hợp 

Nhận định của các luật sư về hình phạt Chelsea vừa nhận
Đúng là đòn cảnh cáo!

Các luật sư hàng đầu của lĩnh vực thể thao đều cho rằng hình phạt FIFA vừa ban bố chính là lời cảnh cáo dành cho không chỉ Chelsea mà cho cả những CLB hàng đầu khác.

Dan Harrington, thuộc công ty luật Couchman Harrington Associates, nhận định: “Bộ máy pháp chế của FIFA tồn tại và hoạt động là để đảm bảo sự ổn định của các bản hợp đồng, giúp các CLB hoạch định chiến lược cho các mùa bóng. Hình phạt FIFA vừa ban bố là một bằng chứng cho thấy họ xem trọng luật lệ như thế nào. Việc cấm Chelsea chiêu mộ cầu thủ cho đến năm 2011 là một sự răn đe đối với những CLB có tầm vóc tương tự”.

FIFA, Chelsea & đòn răn đe ảnh 2

Giám đốc điều hành Chelsea Peter Kenyon trong một cuộc đối thoại với Chủ tịch UEFA Michel Platini hôm 27-8 tại Monaco.

Trong khi đó, luật sư Adam Morallee của công ty luật Mishcon de Reya có văn phòng đặt tại London nhận định rằng FIFA có thể đã “rút kinh nghiệm” từ sự kiện Ashley Cole vào năm 2005. Khi ấy, Ashley Cole vẫn còn là hậu vệ trái của Arsenal, và Chelsea đã bị phạt một số tiền lớn vì đã lén lút móc nối với cầu thủ này. Nhưng theo Moralee thì tiền phạt có lớn đến đâu thì cũng chỉ là... tiền lẻ đối với một CLB có ông chủ là một nhà tỷ phú.

Morallee phân tích: “Với trường hợp Ashley Cole, tiền phạt là 300.000 bảng Anh (489.500 USD). Nhưng cũng... nhằm nhò gì. Phạt bao nhiêu tiền cũng không thành vấn đề, Chelsea chỉ sợ duy nhất chuyện bị trừ điểm, bị cấm chuyển nhượng cầu thủ. Có lẽ hình phạt của FIFA ra đời là vì thế. Về mặt tác động, hình phạt của FIFA hơi hà khắc. Nhưng nhìn rộng ra hơn thì FIFA và UEFA sẽ tuyên bố rằng họ muốn bảo vệ các CLB nhỏ nói chung, muốn đặt ra một lề lối về cách quản lý các cầu thủ trẻ”.

Cũng theo Morallee, Chelsea có thể gặp nguy hiểm nếu họ chống lại hình phạt của FIFA bằng con đường tòa án dân sự ở Anh thay vì tòa án thể thao (CAS) đặt tại Thụy Sĩ. Luật sư Morallee tiếp tục phân tích: “Theo luật FIFA thì Chelsea chỉ có thể khiếu nại vụ này ra trước CAS, nhưng có thể Chelsea vẫn sẽ tìm đến một quan tòa ở Anh bởi các quan tòa Anh quốc rất ghét việc cản trở mua bán. Tuy nhiên, nếu Chelsea đi theo con đường đó, họ có thể trở thành kẻ bị bỏ rơi trong bóng đá. Nguy cơ ấy rất cao”.

Ở một trường hợp tương tự Chelsea, FC Sion của Thụy Sĩ đã khiếu nại ra CAS sau khi bị FIFA cấm mua cầu thủ. Kết quả là trong khi chờ CAS phân xử và đưa ra phán quyết, Sion vẫn được phép mua sắm cầu thủ trong đợt chuyển nhượng mùa hè vừa qua. Cho nên, Morallee cho rằng tốt nhất thì Chelsea nên đi theo con đường Sion đã đi: “CAS coi như đã neo lại hình phạt đối với Sion cho đến khi đưa ra phán quyết mới. Lộ trình ấy đang mở ra cho Chelsea”...

Phương Lan tổng hợp


Lens hả dạ: “Chúng tôi đã chờ đợi phán quyết này!”

Sau khi Chelsea bị FIFA trừng phạt, Chủ tịch Gervais Martel của Lens tuyên bố hình phạt ấy chính là một sự khẳng định cho quan điểm của ông bấy lâu nay: Lens đã bị Chelsea “trộm” mất cầu thủ.

Phát biểu với hãng thông tấn AFP, Gervais Martel nói: “Chúng tôi đã chờ đợi phán quyết này. Khi ký với Chelsea, Kakuta vẫn còn hợp đồng với chúng tôi. Họ đã đến và trộm mất anh ta từ tay chúng tôi. Chelsea không tuân thủ luật lệ, họ móc nối với cầu thủ này khi anh ta thậm chí còn chưa tới 16 tuổi. Về mức tiền phạt thì chưa có gì nghiêm trọng, nhưng về chuyện cấm Chelsea mua cầu thủ mới trong thời hạn một năm thì đúng là nghiêm trọng”.

***

Man.United cũng dính một vụ?

Mới tháng 8 đây, đội Le Havre cũng đã cáo buộc rằng Man.United đã “trộm” mất tiền vệ 16 tuổi Paul Pogba của họ bằng cách dụ dỗ bố mẹ cầu thủ này bằng “những số tiền rất lớn”. Theo Le Havre, Man.United đã xúi giục Pogba chấm dứt bản hợp đồng mà anh ta đang có. Vì thế, Le Havre đã liên tục đe dọa kiện Man.United lên FIFA. Đương nhiên là Man.United cũng liên tục bác bỏ mọi lời cáo buộc.

FIFA, Chelsea & đòn răn đe ảnh 3

Tiền vệ trẻ Pogba (6).

Phát biểu với nhật báo The Times, Tổng giám đốc Le Havre cho biết vụ Chelsea vừa rồi chính là “một sự khích lệ lớn” cho CLB Pháp này đòi lại công bằng. Theo ông ta, Le Havre hằng năm đã tốn quá nhiều chi phí đào tạo trẻ, không thể để các CLB giàu mạnh của nước ngoài lấy đi tài năng của họ một cách dễ dàng như vậy được.
 

T.Q.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Pavard thích Barcelona hơn Real Madrid

Không phải vô cớ Bayern Munich ráo riết mượn Joao Cancelo từ Man City, chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano tiết lộ rằng Hùm xám đang cố gắng bán hậu vệ người Pháp Benjamin Pavard cho Barcelona trong vài giờ tới.

Quần vợt