FIFA cảnh cáo Franz Beckenbauer

Ủy ban đạo đức thuộc FIFA vừa cảnh cáo huyền thoại bóng đá Đức cùng một khoản tiền phạt vì không chịu hợp tác với các công tố viên để điều tra nghi án có gian lận trong quá trình bầu chọn chủ nhà World Cup 2018 và 2022.

Beckenbauer đã không hợp tác đầy đủ với các nhân viên điều tra

Cuộc điều tra nhằm làm rõ những khuất tất trong việc trao quyền đăng cai các sự kiện này cho Nga (2018) và Qatar (2022).  Beckenbauer “không chịu hợp tác” với những nhân viên điều tra “mặc dù liên tục được đề nghị trợ giúp”, Ủy ban đạo đức viết trong bản thông báo. Danh thủ một thời của bóng đá Đức là thành viên trong danh sách những người có quyền lực nhất trong việc bầu chọn quốc gia chủ nhà của các kỳ World Cup kể trên. Những quan chức Fifa có thẩm quyền trong chuyện này đã đưa ra mức phạt 7.000 france Thụy Sĩ (hơn 7.000 USD) dành cho Benkenbauer. 

“Hoàng đế” chính là nhân vật quan trọng hàng đầu trong chiến dịch xin đăng cai World Cup 2006 thành công của Đức. Tuy vậy, chiến dịch này cũng từng phải nhận những cáo buộc nghiêm trọng liên quan đến việc có một khoản tiền trị giá 7,2 triệu USD đã được chuyển cho một số thành viên Ủy ban điều hành FIFA vào năm 2000 – chỉ ít ngày trước khi Đức thắng một cách sít sao sau cuộc bỏ phiếu. Tuy vậy, Ủy ban đạo đức FIFA cho biết cuộc điều tra hiện tại của họ “không xem xét đến những gì liên quan đến việc trao quyền đăng cai World Cup 2006 cho Đức”.

AFC kêu gọi ủng hộ Sheikh Salman

Về cuộc bầu cử chủ tịch Fifa sắp tới, LĐBĐ châu Á lại vừa thúc giục các thành viên của tổ chức này đoàn kết để giành những lá phiếu ủng hộ cho người hiện đang đứng đầu AFC.

Richard Lai, chủ tịch phụ trách Ủy ban marketing của AFC nói với đại diện của các Liên đoàn thành viên rằng dù châu Á có 2 ứng viên cho vị trí chủ tịch Fifa, họ chỉ nên bầu cho Sheikh Salman.

“Chúng ta cần phải đoàn kết để ủng hộ người có khả năng thực hiện những biện pháp cải cách và người đó chính là chủ tịch đương nhiệm của AFC”, La nói.

Sheikh Salman trở thành nhân vật quyền lực nhất tại AFC vào năm 2013. Đó là thời điểm mà tổ chức này đang lâm vào khủng hoảng sau khi Mohamed bin Hammam phải rời vị trí chủ tịch bởi rất nhiều những cáo buộc tham nhũng. Năm ngoái, Sheikh Salman tái đắc cử và cũng đồng thời trở thành phó chủ tịch FIFA.

Ứng viên còn lại của châu Á là Hoàng tử Ali của Jordan. Ông cho rằng Sheikh Salman đã không có những biện pháp để đảm bảo an toàn cho cầu thủ tại Bahrain trong thời điểm rất nhiều cuộc biểu tình lớn nổ ra ở nước này vào năm 2011.

“Làm sao ông ta có thể giành được sự tôn trọng từ cầu thủ và các Liên đoàn bóng đá khắp thế giới khi mà ông ta không thể giải quyết ổn thỏa những công việc nội bộ?!”, Hoàng tử Ali nói.

Phán quyết dành cho Blatter và Platini được công bố vào tuần sau

Trong một diễn biến khác liên quan đến Fifa, Ủy ban khiếu nại của tổ chức này cho biết sẽ đưa ra phán quyết của họ vào tuần tới sau khi xem xét đơn của Sepp Blatter và Michel Platini.

Hai nhân vật quyền lực mộ thời này vừa mới có những phiên điều trần riêng rẽ diễn ra vào đầu tuần này, liên quan đến việc họ bị cách ly khỏi đời sống bóng đá trong thời gian 8 năm do vi phạm Bộ quy tắc đạo đức của Fifa.

Bộ đôi bị cho là đã lạm dụng chức vụ trong thời gian đương nhiệm xung quanh vụ việc Blatter trả 2 triệu france Thụy Sĩ cho Platini đầy mờ ám vào năm 2011.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất