FIFA bị chia rẽ?

Đó là e ngại của Franz Beckenbauer, huyền thoại bóng đá Đức và từng là Ủy viên Ban chấp hành FIFA, sau khi Chủ tịch LĐBĐ châu Á Mohamed Bin Hammam tuyên bố ra tranh cử chức Chủ tịch FIFA. Beckenbauer nhấn mạnh điều đó là “nguy hiểm”. Tuy nhiên, Bin Hammam nhanh chóng lên tiếng bác bỏ luận điểm đó, và hy vọng vào một cuộc bầu cử công bằng sắp tới.

Bin Hammam đón “ông bạn” Blatter tại Doha.

Tại cuộc hội thảo giữa các nhà điều hành các giải vô địch lớn của châu Á ở Bangkok (Thái Lan) hôm thứ Bảy, Bin Hammam nhấn mạnh: “Tôi là một người hâm mộ Franz Beckenbauer. Ông ấy là một huyền thoại, một trong những người tôi yêu quý nhất trong cuộc đời. Nhưng tại sao FIFA sẽ bị chia rẻ nếu có 2 ứng viên tranh cử? Tôi luôn tôn trọng đối thủ của mình. Chủ tịch Blatter là một đồng nghiệp và là một người bạn. Tôi sẽ không bao giờ tạo ra hoặc khuyến khích bất kỳ yếu tố nào làm chia rẽ gia đình bóng đá”.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Mohamed Bin Hammam, một người Qatar, tuyên bố ra tranh cử chức Chủ tịch FIFA với mong muốn làm mới tổ chức đứng đầu bóng đá thế giới sau 13 năm được điều hành bởi Sepp Blatter, người hiện đã 75 tuổi nhưng vẫn muốn tái đắc cử thêm nhiệm kỳ 4 năm tới. Cơ cấu lại Ban chấp hành FIFA, tăng cường sự minh bạch, tăng nguồn tài trợ cho các Liên đoàn và ủng hộ áp dụng công nghệ vào bóng đá là những kế hoạch hành động nếu Bin Hammam thắng cử.

Bin Hammam cũng tự tin khẳng định ông có đủ thời gian để giành lấy sự ủng hộ từ các Liên đoàn bóng đá, và sẽ nỗ lực cải thiện hơn các trận đấu nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho người hâm mộ. Tất nhiên, ông phải là người chiến thắng.

Bin Hammam nói thêm: “Không có phần thưởng nào cho chúng tôi, đó là cho bóng đá và những người hâm mộ, chúng tôi chỉ trực tiếp đại diện cho họ làm bóng đá. Người hâm mộ là mục tiêu của chúng tôi, họ là yếu tố rất quan trọng. Quan điểm của công chúng đối với cách thức làm việc và kinh doanh của chúng tôi là rất quan trọng”.

Hiện đã 61 tuổi, Bin Hammam - Chủ tịch LĐBĐ châu Á từ năm 2002 và vừa đảm nhiệm thêm một nhiệm kỳ nữa (cũng là cuối cùng) - cho biết chiến dịch tranh cử này là dự án cuối cùng của ông trước khi về hưu.

Từng là “đồng minh” quan trọng trong các chiến dịch tranh cử của Sepp Blatter trước đó, giúp Blatter vượt qua Lennart Johansson năm 1998 và trước Issa Hayatou năm 2002. Nay đối đầu với Blatter, Bin Hammam hy vọng vào một cuộc đua công bằng: “Tôi cầu nguyện về một kỳ bầu cử công bằng, trên mọi khía cạnh. Quyết định cuối cùng, nếu thật sự công bằng, tôi sẽ hài lòng chấp nhận và ông Blatter cũng vậy”.

Sơn Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Champions League

UEFA một lần nữa “bù” quyền đăng cai cho sân Olympic Ataturk (Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

UEFA một lần nữa “bù” chung kết Champions League cho Istanbul

Sau 2 năm liên tiếp trận chung kết Champions League không thể diễn ra tại sân Olympic Ataturk như kế hoạch vì dịch Covid-19, thì UEFA một lần nữa “bù” cho Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) quyền đăng cai trận đấu quan trọng nhất mùa giải châu Âu vào năm 2023.

Premier League

Virgil van Dijk hoặc Joe Gomez hiện chỉ tập trung tích lũy thể lực.

HLV Klopp bảo vệ hết mức các trung vệ hàng đầu

HLV Jurgen Klopp khẳng định Liverpool sẽ không chấp nhận bất kỳ sự mạo hiểm nào đối với Virgil van Dijk hoặc Joe Gomez cho đến khi các trung vệ trụ cột này hoàn toàn sẵn sàng để trở lại sân cỏ.

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Kylian Mbappe sẽ bỏ túi cả núi tiền nếu chấp nhận ở lại Paris

PSG đề nghị 160 triệu euro để giữ chân Mbappe

Kylian Mbappe, Paris Saint-Germain và Real Madrid, mối tình tay ba chưa có hồi cuối. Thế trận giằng co giữa các bên vẫn đang diễn ra mà không biết trước kết quả. Bây giờ, CLB Paris quyết định trút hết hầu bao để đề nghị cầu thủ triển hạn đến năm 2026 với giá 32 triệu euro mỗi năm. 

Các giải khác