FIFA bị bảo tàng tội phạm “bêu riếu”

Bảo tàng Mob, bảo tàng về tội phạm nổi tiếng ở Mỹ sẽ mở một cuộc trưng bày về “nạn tham nhũng tràn lan” ở cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới.

Cuộc triển lãm này, được thông báo vào hôm thứ Năm bởi bảo tàng từng trưng bày những hoạt động tội ác tàn bạo nhất trong lịch sử nước Mỹ, theo sau một scandal tham nhũng đã dẫn đến cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong 111 năm lịch sử của FIFA. Bảo tàng Mob sẽ giúp khán giả tham quan hàng loạt bức ảnh, video, tin ngắn và các bài tường thuật mang chủ đề chung là “Trận đấu đẹp đã trở nên xấu xí”. Sự kiện này sẽ khai mạc vào tháng 9 năm nay và sẽ được trưng bày vĩnh viễn tại đây. “Cuộc triển lãm sẽ đưa ra một cái nhìn sắc sảo và “mở” về đại nạn tham nhũng ở FIFA”, thông báo của bảo tàng viết.

Maradona: “Tôi phải chiến đấu chống lại mafia”.

Bảo tàng Mob có tên đầy đủ là Bảo tàng quốc gia về tội phạm có tổ chức và thực thi luật pháp, đặt tại Las Vegas. Bên trong khu vực này có nhiều hiện vật liên quan đến các nhân vật khét tiếng trong “thế giới ngầm” như Al Capone, Bugsy Siegel, Mickey Cohen, Charlie “Lucky” Luciano hay John Gotti.

Giám đốc điều hành của địa điểm này, Jonathan Ullman, cho biết cuộc triển lãm về tổ chức lãnh đạo môn “thể thao vua” sẽ hấp dẫn khách tham quan, đặc biệt là các du khách quốc tế. “Với số lượng khách đến từ Anh, Mexico, Brazil và Italia đang không ngừng tăng lên, scandal của FIFA sẽ là một ví dụ đặc biệt chứng minh rằng tội phạm có tổ chức biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau”, Ullman cho biết.

Trong một diễn biến khác liên quan đến Liên đoàn bóng đá thế giới, huyền thoại Diego Maradona vừa lên tiếng tấn công tổ chức này. “Tôi sẽ phải chống lại giới mafia vẫn còn hiện diện ở FIFA. Tôi phải đả phá những kẻ đã có một thời gian dài bòn rút của cải từ bên trong tổ chức này”, Maradona hùng hồn tuyên bố khi được phóng viên của Kênh truyền hình America (trụ sở tại Buenos Aires, Argentina) phỏng vấn.

Maradona cũng là người trực diện chỉ trích những nhân vật lãnh đạo FIFA, đặc biệt là Sepp Blatter. Cựu danh thủ từng nhiều lần cáo buộc Blatter điều hành Liên đoàn bóng đá thế giới giống như một tổ chức tội phạm. Ông tỏ ra rất đắc ý khi nhà chức trách Mỹ bắt giữ một loạt nhân vật cấp cao của FIFA và mở cuộc điều tra nhắm vào tổ chức này.

Maradona cũng từng tỏ ý tiếc nuối vì những cảnh báo của ông dường như đã bị phớt lờ. “Lúc này đây, tôi đang đồng hành cùng với yanquis”, huyền thoại người Argentina dùng một từ tiếng lóng trong ngôn ngữ Tây Ban Nha để chỉ người Mỹ. “Và những yanquis này đang rất nghiêm túc”.

Khi được hỏi liệu có ứng cử cho chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới hay không, danh thủ năm nay 54 tuổi trả lời đầy tham vọng: “Tôi thực sự muốn làm việc tại FIFA”. Ông nói tiếp: “Tôi nói với mọi người dân Argentina rằng tôi mạnh mẽ và sẽ không thất bại. Tôi rất kiên cường và có rất nhiều sự ủng hộ”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNN hồi tháng Năm, Maradona một lần nữa kêu gọi cải cách Liên đoàn bóng đá thế giới. “Chuột bọ có thể hiện diện ở bất kỳ ngõ ngách nào trên thế giới này và một thành viên của loài chuột cũng đang nắm giữ ghế Chủ tịch FIFA”, ông nói không một chút kiêng dè.

Trước liên tiếp những động thái bất lợi này, cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới vẫn “án binh bất động”, chưa hề có một phản hồi nào.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất