FIFA bác tin đồn “ưu ái” Brazil

FIFA vừa chính thức khẳng định sẽ không dành bất kỳ sự ưu ái nào đối với nước chủ nhà World Cup 2014, khi mới đây có tin đồn họ sẽ sửa lịch thi đấu để giúp đội tuyển Brazil được thi đấu nhiều hơn ở Rio de Janeiro.

Thị trưởng của Rio de Janeiro, Eduardo Paes (trái) trong lần tiếp đón Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Kết quả bốc thăm cho thấy đội tuyển Brazil nằm ở bảng A, họ sẽ thi đấu vòng bảng ở Sao Paulo, Fortaleza và Brasilia. Nếu xếp đầu vòng bảng và đi tiến xa hơn, Selecao sẽ tiếp tục thi đấu 2 trận ở Belo Horizonte và một sân đấu khác ở Fortaleza. Trong khi đó, nếu xếp nhì bảng, Selecao sẽ lần lượt đá ở Fortaleza, Salvador và Sao Paulo. Như vậy, đội tuyển Brazil chỉ được thi đấu trên thánh địa Maracana ở Rio - sân đấu đăng cai trận chung kết World Cup 2014 - nếu họ đi đến cùng tại giải đấu này.

Eduardo Paes, Thị trưởng thành phố Rio de Janeiro, nhiều lần tuyên bố muốn được thấy đội tuyển Brazil có được nhiều hơn 1 trận đá ở thành phố lớn nhất Brazil. Điều đó dẫn đến tin đồn cho ràng FIFA sẽ ưu ái đổi lịch để giúp đội tuyển Brazil được đá trận tứ kết ở Rio, buộc FIFA phải ra tuyên bố bác bỏ: “FIFA và LOC (Ban tổ chức địa phương) khẳng định thông tin của giới truyền thông về việc thay đổi lịch ở tứ kết để Brazil được đá tại Rio là không đúng. Lịch thi đấu chưa hề được thay đổi kể từ khi được Ủy ban điều hành FIFA thông qua hồi tháng 10-2011. Sự thật thì Thị trưởng của Rio de Janeiro, ông Eduardo Paes, từng đề xuất với FIFA và cả LOC rằng ông muốn được thấy đội tuyển Brazil thi đấu ở Rio de Janeiro tại World Cup. Đây là nơi đăng cai trận chung kết, và Rio sẽ được đón chào Selecao nếu họ xứng đáng với điều đó”.

Quả bóng World Cup được đặt tên

FIFA mới đây cũng xác nhận Brazil đã quyết định đặt tên cho quả bóng chính thức của World Cup 2014 là “Brazuca”, một từ không chính thức thường được sử dụng để mô tả niềm tự hào dân tộc của quốc gia Nam Mỹ này.

‘’Brazuca’’ thường được sử dụng để nói về những người Brazil sinh sống ở nước ngoài, bao gồm hàng ngàn cầu thủ của bóng đá nước này. ‘’Brazuca’’ được chọn trong 3 cái tên vào đến “chung kết” bao gồm Bossa Nova và Carnavalesca, trong một cuộc bỏ phiếu trực tuyến do Adidas - nhà cung cấp bóng chính thức cho World Cup kể từ 1970 - tổ chức. Theo FIFA, có hơn 1 triệu người tham gia bỏ phiếu và có hơn 70% đã chọn “Brazuca’’, trong đó có tiền vệ Real Madrid, Kaka.

FIFA cũng xác nhận đây là lần đầu tiên người hâm mộ tham gia trực tiếp vào việc đặt tên cho quả bóng World Cup. Hơn nữa, “Brazuca’’ nhiều khả năng sẽ là quả bóng World Cup đầu tiên được gắn thiết bị “công nghệ cầu môn”, nếu được FIFA thông qua sau 2 giải đấu quan trọng World Cup các CLB  vào tháng 12 và Confederations Cup trong năm tới.

Nam Xuyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.