...Bốn ngày trước trận chung kết Champi-ons League, HLV Alex Ferguson khẳng định vị thế “kèo trên” của Barcelona xchẳng hề mang lại cho đối thủ này một lợi thế nào. “Phải, chẳng lợi thế gì hết, vì kèo trên hay kèo dưới thì cũng chẳng thành vấn đề đối với chúng tôi, bởi chúng tôi đâu quyết định được điều đó. Tôi chỉ biết các cầu thủ của tôi sẽ thực sự sẵn sàng”.
![]() |
Đây là lần thứ nhì Man.United gặp Barca ở một trận chung kết Champions League trong 2 năm qua. Trong lần gặp trước đó tại Rome, Man.United thua 0-2 tương đối dễ dàng và một phần vì vậy mà ở lần tái ngộ này họ bị xem là kèo dưới so với Barca “hùng mạnh” - bất kể thầy trò Alex Ferguson vừa mới giúp Man.United lập kỷ lục vô địch Anh lần thứ 19.
Theo Ferguson, để đạt kết quả tốt hơn, để thắng lại Barca trong trận chung kết ngày 28-5 tới, chiếc chìa khóa nằm ở sự tập trung. Để nhắc nhở các học trò phải tập trung ra sao, ông nhắc lại 2 lượt trận bán kết với Barca năm 2008. Đó là lúc hàng phòng ngự chặt chẽ của Man.United thủ hòa 0-0 trên sân Nou Camp, tiếp tục giữa trắng mành lưới ở trận lượt về tại Old Trafford và thắng 1-0 nhờ pha ghi bàn của tiền vệ Paul Scholes. “Chúng tôi đã chứng tỏ sự tập trung cao nhất trong 2 trận đấu ấy, đó chính là vấn đề mấu chốt. Thứ Bảy này, việc giữ tập trung cũng sẽ là một vấn đề quan trọng”.
Liệu hệ thống phòng thủ cần tập trung của ông có “chăm sóc đặc biệt” tiền đạo Lionel Messi không? Theo Ferguson, dù Messi quả thực rất tài giỏi nhưng ông cũng sẽ không đề ra một phương án đặc biệt và cũng không cử ra một vị trí chuyên biệt nào để kèm chết đối thủ này: “Chúng tôi đã 3 lần đối đầu một đội hình Barcelona có Messi trong đó. Với mỗi đối thủ giỏi, bao giờ cũng sẽ có một giải pháp. Hy vọng chúng tôi tìm ra giải pháp trong trận chung kết sắp tới”.
“Và Barca cũng đâu chỉ có một mình Messi, họ còn có nhiều cầu thủ giỏi khác. Chúng tôi cũng vậy. Tôi chắc chắn Barca cũng nghĩ như vậy. Trận chung kết kỳ này sẽ đầy cuốn hút”, Sir Alex nói.
Chiếc vé thứ tư
Giữa lúc Sir Alex tính toán cho trận chung kết Champions League với Barca, các vị điều hành Premier League cũng tính toán cho suất dự Champions League của các đội bóng Anh. Họ muốn tạo ra không khí của một “giải vô địch” nho nhỏ bên trong giải vô địch lớn.
Cụ thể, theo báo Daily Telegraph, Giám đốc điều hành Richard Scudamore cho biết ý tưởng của ban tổ chức Premier League là mở ra những vòng đấu play-off để tranh suất Champions League thứ tư giữa các đội đứng từ hạng 4 đến hạng 7 ở mỗi mùa bóng.
Thí dụ như ở mùa giải 2010-2011 vừa qua thì đội về đích hạng 4 là Arsenal sẽ gặp đội hạng 7 là Everton, Tottenham (hạng 5) gặp Liverpool (hạng 6), hai đội thắng sẽ vào “chung kết” tranh chiếc vé Champions League cuối cùng của bóng đá Anh.
Báo Daily Telegraph cho biết một số đội Premier League đã tỏ ra hứng thú với ý tưởng này. Đương nhiên là như thế, vì bỗng dưng họ lại có cơ hội. Trái lại, những Man.United, Chelsea và Arsenal thì lên tiếng phản đối. Bởi một lẽ đơn giản: Đây là những đội mà mùa nào cũng được “mặc định” một chiếc vé Champions League, tổ chức thêm vòng playoff thì chẳng lẽ họ lại có nguy cơ mất suất hay sao?°
Tiến Minh tổng hợp
Các tin, bài viết khác
-
Chelsea tăng tốc, sẵn sàng đón Sterling
-
Cristiano Ronaldo sẽ hết thời nếu gia nhập AS Roma?
-
Christensen nói lời từ biệt Chelsea, chờ ngày gia nhập Barcelona
-
Lucien Favre trở lại Nice để Galtier tự do ngồi vào ghế nóng ở PSG
-
Ten Hag điều hành buổi tập đầu tiên tại Man.United
-
Borussia Dortmund 'bùng nổ' trên thị trường chuyển nhượng
-
Courtois có cách lưu dấu độc đáo chiến tích châu Âu
-
Chủ tịch UEFA: “Muốn có tiền nhiều, phải đá nhiều”
-
Man United: Erik ten Hag có thể chỉ chi tiêu 100 triệu bảng trong mùa hè
-
Barca choáng váng khi Bayern ra giá Lewandowski gấp rưỡi Mane