Rome Masters (Internazionali BNL d’Italia) 2012

Federer vẫn không thể đăng quang

Dù “đánh Nam, dẹp Bắc” và giành được rất nhiều danh hiệu, Rome Masters vẫn là một trong số vài danh hiệu hiếm hoi nhất định… “chạy trốn” khỏi tầm tay với của Federer. Mới đây nhất, khi để thua đương kim số 1 thế giới người Serbia Novak Djokovic với điểm số 6/2, 7/6 (7-4), tay vợt hạng 2 thế giới người Thụy Sĩ buộc phải từ bỏ giấc mơ săn ngôi vô địch Rome Masters đầu tiên trong sự nghiệp.

Thành tích cao nhất của Federer ở Rome Masters là 2 lần lọt đến trận chung kết trong các năm 2006 và 2003. Ở trận chung kết hồi năm 2006, Federer (vẫn đang ở trong thời đỉnh cao và đang là đương kim số 1 thế giới) đã để thua Rafael Nadal với điểm số 7/6 (7-0), 6/7 (5-7), 4/6, 6/2, 6/7 (7-5) - lúc này, trận chung kết của một giải đấu đẳng cấp Masters 1.000, vẫn là một trận đấu 5 ván thắng 3. Còn ở trận chung kết hồi năm 2003, Federer đã thất thủ trước một tay vợt người Tây Ban Nha khác là Felix Mantilla (cựu số 10 thế giới) trong cả 3 ván đấu với điểm số 5/7, 2/6, 6/7 (8-10). Rõ ràng, khu tổ hợp Foro Italico ở thành Rome vốn không phải là mảnh đất lành của Federer…

Lần này cũng vậy, dù thanh thế đang gia tăng rất cao sau ngôi vô địch Madrid Masters, Federer vẫn không thể vượt qua Djokovic. Anh đã thua trong trận bán kết mà anh đã nỗ lực quay trở lại trong ván thứ 2 - tự cứu mình thoát khỏi 1 match-point ở rơ thứ 9 và thắng lại break-point để cân bằng điểm số, sau đó, lôi Djokovic đến loạt đánh tie-break - nhưng đành chấp nhận thất bại.

Dù Federer vẫn đang chiếm ưu thế về đối đầu trực tiếp so với Djokovic - thắng 13 và thua 12 trận - nhưng do đã thua Nole liên tục 3 lần trong thời gian gần đây, Federer đã có “thói quen” thua tay vợt người Serbia giống như thua tay vợt “khắc tinh” Rafael Nadal. Sau trận đấu, Federer cho biết: “Tôi cảm thấy mệt mỏi sau khi đăng quang ở Madrid, nhưng nhìn chung tôi vẫn chơi không đến nỗi nào. Tôi nghĩ là Nole đã chơi tất tốt. Anh ấy là số 1 thế giới cũng có lý do của nó. Tôi đã có một số cơ hội trong ván thứ 2 nhưng không tận dụng được. Dù sao, đây vẫn là một kết quả lạc quan và tôi cảm thấy hạnh phúc trước khi hành quân đến Paris trong thời gian sắp tới”. 

TIỂU SIÊU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.