Federer trả lời phỏng vấn sau trận chung kết: “Mọi việc đột ngột vỡ òa”

Sau những xúc cảm mãnh liệt với các danh hiệu Grand Slam thứ 14 rồi thứ 15, anh cảm thấy như thế nào với Grand Slam thứ 16?

-Tôi nghĩ chắc các bạn cũng thấy cái cảnh khi trận đấu kết thúc. Nó giống như là bạn dẫn 5/0 rồi cầm giao bóng ở điểm gác 40-0, hoặc ở trong loạt tie-break. Tôi thậm chí còn không biết, không nhớ nổi điểm số đang là bao nhiêu, 13-11 thì phải. Thỉnh thoảng, mọi chuyện đột ngột vỡ òa trước khi bạn ý thức được nó đang diễn ra. Cái cảm giác cũng tương tự như khi thắng Wimbledon hồi năm ngoái. Bởi vì mọi chuyện đột ngột hiện ra, đột ngột vỡ oà, dội thẳng vào mặt tôi.

Federer trong cuộc trả lời phỏng vấn

Ở thời điểm nào đó trước khi tôi tung ra một cú bỏ nhỏ, và tôi nghĩ tôi đã thắng. Có thể, vẫn còn có nhiều cảm xúc hơn. Nhưng rồi tôi chợt thua điểm số đó, và tôi đã nghĩ: Chúa ơi, anh ấy đã giật cái danh hiệu ra khỏi đôi tay của tôi, tôi có thể kết thúc trận đấu mà không thể giành lấy danh hiệu. Rồi 2, hay 3 điểm tiếp sau, tôi trở thành người giành chiến thắng chung cuộc. Mọi cảm xúc cứ thể tuôn trào. Bạn chỉ cố tập trung, nhưng rất khó, vì khi thắng được điểm số cuối cùng, bạn như muốn nhảy cẫng lên vì vui sướng, vì những cảm giác quả thật rất tuyệt vời.

Anh có nhắc đến vài lần việc anh giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong tư cách của một người cha. Liệu có bao giờ anh nghi hoặc về bản thân là anh sẽ không thể giành được chiến thắng khi là một người cha hay không?

- Ý của tôi không thật sự như vậy. Rõ ràng, các bạn biết đấy, đó là chuyện từ ngoài nhìn vào tưởng chừng như rất khó thực hiện, nhưng khi thực hiện thì nó lại dường như không quá khó như suy nghĩ ban đầu. Tôi nghĩ rằng, chiến thắng đặc biệt đối với bản thân tôi là ở Cincinati, tôi nghĩ rằng khi đó hai cô con gái của tôi mới 2 hay 3 tuần tuổi. Chiến thắng khi đó rất tuyệt vời, rất đặc biệt. Về phần giải đấu này, đây là Grand Slam đầu tiên tôi giành được khi làm cha, nhưng nó không tạo ra nhiều cảm xúc như chiến thắng ở Cincinnati mang lại. Bởi vì đó là khoảnh khắc cảm xúc bất ngờ nhất, tươi tắn nhất.

Việc đi xuyên suốt giải đấu, đánh bại những tay vợt mạnh đương nhiên là một cảm giác rất đặc biệt. Sau đó, nó được trợ lực thêm bởi cảm giác làm cha, nên rất tuyệt vời. Có lẽ, một phần khác khiến tôi cảm thấy tuyệt vời chính là giành chiến thắng sau khi để thua ở chung kết US Open.

Đây là danh hiệu Australia Open đầu tiên của anh sau vài năm. Sau đó, chúng ta sẽ chỉ bàn về Grand Slam thôi chứ?

- Không hoàn toàn là như vậy. Tôi không đặt nặng vấn đề tôi muốn thắng thứ gì đó. Tôi vẫn sẽ đến và chơi các giải nhỏ hơn, bạn biết đó, như các giải Masters 1000 mà chúng tôi buộc phải hiện diện.

Tôi sẽ cố hết sức ở bất kỳ đâu, chứ không chỉ ở các kỳ Grand Slam. Đương nhiên Grand Slam vẫn là quan trọng nhất, nhưng tôi vẫn tôn trọng những giải đấu mời tôi tham dự, những CĐV trả tiền để vào sân xem. Tôi cũng muốn sống theo những gì mà người ta trông chờ ở mình.


TIỂU SIÊU (Lược dịch)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đội tuyển nữ Việt Nam chỉ tập luyện tại Hà Nội, không đi Quảng Ninh như kế hoạch

HLV Mai Đức Chung đề xuất cho đội tuyển nữ sang UAE sớm

Nhằm bảo toàn sức khỏe cho các tuyển thủ trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban huấn luyện đội tuyển nữ Việt Nam đã quyết định hủy chuyến tập huấn tại Cẩm Phả (Quảng Ninh) mà tiếp tục duy trì ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác