Federer lần đầu xuất hiện

International Premier Tennis League 2014

International Premier Tennis League 2014 - Vòng đấu New Dehli (Ấn Độ) đã chứng kiến một sự kiện thú vị, Roger Federer lần đầu tiên xuất hiện và tham gia thi đấu ở giải đấu giao hữu - biểu diễn vốn đang là tâm điểm bàn luận của giới mộ điệu quần vợt thế giới những ngày qua. “Điên khùng nhưng thú vị”, đó là tâm trạng của tay vợt nam cựu số 1 thế giới người Thụy Sĩ; tuy nhiên, Federer cũng tỏ ra không quá vồ vập với giải đấu mà sự thành công hay tồn tại của nó vẫn đang cần rất nhiều thời gian để chứng minh…

Roger Federer bước ra sân đấu của SVĐ trong nhà Indira Gandhi ở New Dehli.

“Tâm tưởng của tôi thực sự muốn nổ tung khi cố gắng nhớ tất cả những điều luật, thể thức thi đấu mới đầy lạ lẫm”, Federer cười cười cho biết khi tham gia vòng đấu thứ 3 của giải ITPL 2014 trong tình trạng giải đấu chính thức xác nhận Rafael Nadal không thể tham gia vì không kịp hồi phục thể lực, “Đúng là một giải đấu điên khùng, nhưng mà cũng thú vị lắm chứ”. Sự xuất hiện của Federer đã giúp cho đội Indian Aces trở nên “bất khả chiến bại” dù rằng trước đó, đội này cũng có sẵn một thực lực rất đáng nể rồi. Trong trận đấu với Singapore Slammers, tay vợt đang xếp hạng 2 trên bảng điểm của ATP đã giành được chiến thắng ở tất cả các hạng mục mà mình tham gia nhưng trận đơn nam, trận đôi nam, trận đôi nam nữ. Bất chấp việc liên tục giành được chiến thắng ở SVĐ trong nhà Indira Gandhi, Federer nhận thấy rất nhiều điều luật “lạ lẫm” và một số khác thì thừa thãi một cách “không cần thiết”!

Federer nhận xét: “Một điểm mà tôi nghĩ là không cần thiết nhất trong thể thức thi đấu của IPTL chính là khi bạn di chuyển và người ta nói bạn đã bỏ lỡ lần tung bóng để giao qua lưới đối phương, cách tính này ẩn chứa những sai sót. Tôi nghĩ rằng, nó có thể là thể thức không cần thiết nhất ở giải đấu này”. Federer luôn tự cho mình là một tay vợt xem trọng truyền thống và lịch sử của quần vợt, đó là lý do anh hiểu và tôn trọng nỗ lực của BTC hòng làm cho các trận đấu diễn ra và kết thúc một cách tốc độ nhất; tuy nhiên, theo anh, điều này sẽ khiến cho các tay vợt gặp áp lực trong việc trình diễn lối chơi của mình. Federer, người sẽ chỉ đồng ý hiện diện ở vòng đấu New Dehli trước khi rút lui để theo đuổi chương trình tập luyện cho mùa giải năm mới của riêng mình, cho biết: “Cách thức phát triển của quần vợt truyền thống đang là rất đúng đắn. Tôi không nghĩ thể thức thi đấu ở đây sẽ trở nên hiệu quả ở ATP World Tour. Có lẽ, đôi khi chúng ta phải mang về thứ đổi mới gì đó từ một giải đấu như thế này, nhưng về lâu về dài, cuối cùng thì các bạn vẫn biết tôi là một người như thế nào rồi đó. Tôi là một con người thuộc về truyền thống, tôi thích cái cách mà quần vợt đang đi theo các hệ giải ATP World Tour, WTA Tour. Tôi vẫn ưa thích hệ thống tính điểm kiểu cũ nhiều hơn…”.

Dù sao, Federer - cũng như những tay vợt hàng đầu khác như là Novak Djokovic, Andy Murray, Serena Williams - phần nào cảm thấy IPTL có thứ gì đó cuốn hút. Với Nole, Andy và Serena, đó là hệ thống giải đấu kiểu một giải vô địch có các đội tham gia; còn với Federer: “Giải đấu mới này sẽ không thể thay thế cách mà chúng tôi thi đấu ở các giải đấu truyền thống tại ATP World Tour. Nhưng rõ ràng, nó là một nơi chốn trong quần vợt có sự tương tác, có nhiều thú vị và những luật lệ khác biệt. Bạn thay đổi vì nó, bạn tùy biến theo nó và nó luôn hiệu quả cho bất kỳ người nào tham dự vào. Rõ ràng, đây là một ý tưởng vô cùng thú vị, điên khùng nhưng lại vô cùng là thú vị. Xét trên một khía cạnh nào đó, quần vợt vẫn còn đất cho những giải đấu kiểu như thế này. Giải đấu dù chỉ mang tính giao hữu - biểu diễn nhưng vẫn mang tính cạnh tranh lớn và rất nghiêm túc, ở bên cạnh sự vui vẻ và vô tư!”.

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bà Dolores Aveiro muốn trước khi chết được thấy cha con Ronaldo tại Sporting Lisbon.

Mẹ Ronaldo muốn con trai trở lại Sporting Lisbon

Bà Dolores Aveiro cho biết mong muốn lớn nhất của mình trước khi qua đời là thấy cậu con trai siêu sao Cristiano Ronaldo trở lại thi đấu cho Sporting Lisbon, vốn là nơi khởi nghiệp của CR7 và cũng là CLB mà bà yêu quý.

Các môn khác