FBI điều tra việc trao quyền đăng cai World Cup 2006

Tờ nhật báo Sueddeutsche Zeitung của Đức vừa loan tin Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở chiến dịch điều tra việc trao quyền đăng cai World Cup 2006 cho Đức.

Tờ nhật báo trích dẫn “một số nguồn tin gần với FIFA” cho biết FBI đã đặt ra nhiều nghi vấn về một số khoản chi trả được Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB) chuyển cho FIFA trước khi vòng chung kết bóng đá thế giới quyết định nước chủ nhà.

Blatter (trái), Franz Beckenbauer và Fedor Radmann sau khi cuộc bỏ phiếu có kết quả

DFB cho biết một khoản nợ trị giá 10 triệu franc Thụy Sĩ – tương đương 6,7 triệu EUR hay 7,22 triệu USD – được chuyển từ Robert Louis-Dreyfus (người sau này là Giám đốc Điều hành của adidas) cho FIFA vào năm 2002 nhằm mục đích có được sự ủng hộ rộng rãi từ Ủy ban tổ chức World Cup. Tuy nhiên, chưa rõ danh tính của những người đã trực tiếp nhận khoản tiền này. Ngoài ra, khoản chi trả nói trên còn nằm trong tầm ngắm của nhà chức trách Đức và Thụy Sĩ liên quan đến khả năng trốn thuế. 

Tờ Daily Mail của Anh đặt ra “thuyết âm mưu” rằng tất cả kế hoạch đặt ra với mục đích giữ ghế Chủ tịch FIFA cho Sepp Blatter. Năm 2000, Blatter đang chật vật để có thể “sống sót” qua cuộc bầu cử diễn ra năm 2002. Lúc này, châu Âu vẫn còn đang rất tức giận với cái cách mà Blatter và Joao Havelange thao túng và mua chuộc những quan chức tham gia bỏ phiếu tại Paris năm 1998. Thế nên, trao quyền đăng cai World Cup 2006 cho Đức sẽ làm nguôi ngoai cơn giận của các quốc gia thành viên UEFA.

Cũng năm 2000, những nhân vật là “át chủ bài” trong việc giành chiến thắng về cho Đức là tỷ phú truyền thông Leo Kirch, một trong những cựu cầu thủ Đức có uy tín lớn, Franz Beckenbauer và Fedor Radmann, quan chức bóng đá Đức đóng vai trò móc ngoặc.

Blatter, Kirch, Beckenbauer và ông chủ Jean-Marie Weber của Hãng marketing ISL là những nhân vật quá nhiều quyền lực khi đó.

Chiến dịch của Đức gặp trục trặc đầu năm 2000 với việc Nam Phi chứng tỏ họ là ứng viên nhiều tiềm năng hơn. Điều này không tốt cho Kirch và hệ thống truyền hình trả tiền của ông ta. Radmann là nhân vật có nhiều kỹ năng để xử lý chuyện này. Kirch thì có nhiều tiền, trong khi Benkenbauer là chủ tịch của Bayern Munich.

Thế là một kế hoạch được vạch ra: tổ chức một số trận bóng đá. Trong số này, Bayern Munich sẽ thi đấu với tuyển quốc gia Malta và tiền bản quyền truyền hình 300.000 USD được Kirch chuyển đến một ngân hàng ở Malta. Chủ tịch của LĐBĐ nước này, Joe Mifsud, là thành viên của Ủy ban điều hành FIFA.

Một số tiền lớn cũng được chuyển cho Bayern để CLB này đá với tuyển Trinidad, nơi mà Chủ tịch Jack Warner của LĐBĐ nước này cũng là thành viên Ủy ban điều hành FIFA. Dù trận này bị hoãn nhưng chỉ một năm sau, Warner đường hoàng nắm được bản quyền World Cup 2002 và 2006 khu vực Caribe.

Một trận đáng ngờ nữa là Bayern đá tại thủ đô Tunisia với CLB có tên Esperance. Chủ tịch Slim Shiboub của đội bóng này kết hôn với con gái tổng thống nước này. Hùm xám đã tự bỏ tiền đến châu Phi thi đấu.

Ngày bỏ phiếu đến gần, thông tin nhiễu loạn và nếu tỷ lệ phiếu là 12-12 thì Đức sẽ lâm nguy. Blatter từng tuyên bố, nếu có trường hợp này, Nam Phi sẽ thắng (vì ông có quyền bỏ lá phiếu quyết định). Tuyên bố này rất quan trọng với Blatter vì ông cần sự ủng hộ của châu Phi trong cuộc bầu cử chủ tịch năm 2002.

Và cuộc bỏ phiếu cũng chính thức diễn ra. Ở vòng 1, Anh nhận 5 phiếu. Đến vòng 2, Đức và Nam Phi mỗi nước có 11 phiếu. Anh chỉ nhận được 2 sự ủng hộ và bị loại. Một trong 2 phiếu này là của Charlie Dempsey, đại diện của LĐBĐ New Zealand.

Charlie nhận chỉ thị từ quê nhà về việc ủng hộ Anh và nếu Anh bị loại thì chuyển sang ủng hộ Nam Phi. Và khi bước vào vòng cuối cùng, kết quả thật bất ngờ khi có 12 phiếu cho Đức và 11 cho Nam Phi. Ai đã tạo nên sự khác biệt bởi một lá phiếu trắng? Không ai khác mà chính là Charlie Dempsey. Ông đã ở sân bay Thụy Sĩ và chuẩn bị quay về New Zealand.

Tin đồn bắt đầu lan đi chóng mặt về việc Radmann đã “mua chuộc” Charlie. Đoán sẽ có khả năng hòa 12-12, một kế hoạch sắp sẵn về việc Charlie sẽ rời cuộc bỏ phiếu, quay ngược về khách sạn Dolder Grand, xách chiếc cặp bên trong có 250.000 USD được để sẵn trong nhà vệ sinh. Một chiếc taxi đợi sẵn sẽ phóng như bay đưa ông ra phi trường.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác