Falko Goetz đã tới Việt Nam

Cuối cùng thì Falko Goetz - nhà cầm quân mà VFF đã chọn lựa kế nhiệm HLV Calisto ở ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam (lẫn Olympic Việt Nam) - đã có mặt ở Việt Nam. Hôm qua, ông thầy người Đức đã xuất hiện ở Hà Nội để hoàn tất những điều kiện cuối trước khi cầm lái ở đội bóng áo đỏ.

Hôm qua, HLV Falko Goetz đã tới Việt Nam. Ảnh: Xuân Gụ

Chọn ngày đẹp ký hợp đồng

Ở sân bay Nội Bài, Falko Goetz tỏ ra dè dặt nói đến bản hợp đồng giữa ông và VFF. Tuy nhiên, thực tế thì mọi điều khoản đều đã hoàn tất, chỉ đợi chữ ký chính thức giữa HLV người Đức và VFF. Chính Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng tiết lộ, VFF và Falko Goetz chỉ còn đợi chốt ngày, chính thức giao kết hợp tác.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, bản hợp đồng 2 năm giữa VFF và Falko Goetz là hợp đồng được chuẩn bị kỹ nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Tất cả đều được ràng buộc trong hợp đồng, kể cả những vấn đề liên quan đến thành tích, hình ảnh của HLV người Đức ở Việt Nam. Ông Hỷ nói: “Chúng tôi dự tính ký hợp đồng vào giữa tháng này. Lễ ký hợp đồng diễn ra muộn, nhưng mọi việc thì thật sự suôn sẻ. Điều quan trọng là khả năng hợp tác, thành công chứ không phải là thời điểm”.

Việc VFF chọn “ngày đẹp” để ký giao kèo chính thức với Falko Goetz là bình thường (dự định là ngày 6-6), bởi thực tế trong 2 mục tiêu gần nhất, VFF đã giao phó cho HLV Mai Đức Chung và Phan Thanh Hùng cầm quân. Cho nên, ngay cả khi trở thành thuyền trưởng chính thức, HLV người Đức cũng chỉ giữ vai trò quan sát viên. Ông Hỷ cho biết, nhiệm vụ sắp tới của VFF là giúp cho Falko Goetz có được cái nhìn toàn cảnh, hiểu biết tối đa về V-League và giải hạng Nhất. Ông Hỷ nói: “Tôi thông báo với Falko Goetz rằng, V-League là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Nhờ điều kiện ấy, tôi tin ông ấy có thể tìm ra những cầu thủ hay nhất cho 2 đội tuyển. Ông Goetz thì nhấn mạnh vào khía cạnh phát hiện và đào tạo trẻ”.

Chào thách thức

Đến giờ, bản hợp đồng 2 năm giữa VFF và Falko Goetz chỉ chờ ngày công bố chính thức. HLV người Đức này sẽ nhận mức lương 22.000 USD/ tháng, trong đó VFF đảm nhận một nửa phần lương gồng gánh cho cựu HLV Hertha Berlin.

Theo tiết lộ của HLV người Đức, dù không cầm quân ở 2 trận đấu vòng loại Olympic London 2012 và vòng loại World Cup 2014, nhưng ông sẽ theo sát 2 đội tuyển trong những trận đấu sắp tới. Ngay sau khi tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam hoàn tất nhiệm vụ, Falko Goetz sẽ quay lại Đức để thu xếp việc gia đình, sau đó mới quay lại Việt Nam, trực tiếp gắn bó, cầm quân ở đội tuyển. Kể từ lần kế tiếp, mọi vấn đề về chuyên môn sẽ do ông thầy người Đức quyết định và thực hiện.

Đối với Falko Goetz, thách thức đầu tiên chính là nhiệm vụ săn vàng ở SEA Games 26. HLV người Đức này cho biết, ông biết thách thức ấy là vô cùng khó khăn, nhưng ông chấp nhận, để phiêu lưu. Trong cuộc họp chính thức giữa Falko Goetz và VFF vào sáng nay (5-6), ngoài việc chọn ngày chốt hợp đồng, vấn đề trên cũng sẽ được đề cập đến mức tối đa. HLV người Đức này tiết lộ, ông phải theo sát những diễn biến của bóng đá Việt Nam nhằm thực hiện hoàn hảo nhất mục tiêu ở SEA Games 26.

Theo kế hoạch mà VFF đã sắp xếp cho Falko Goetz, ông thầy người Đức có dịp mục sở thị chuyên môn bóng đá Việt Nam bằng  trận đấu tại V-League: Hòa Phát HN- SLNA (5-6) tại sân hàng Đẫy. Ông thầy người Đức muốn khái quát nền tảng thật sự của bóng đá Việt Nam thông qua V-League. Dẫu vậy, chính Falko Goetz nói rằng, ông hiểu những thách thức khi bắt tay với bóng đá Việt Nam, nhưng ông chấp nhận và coi đó là cuộc phiêu lưu đáng phải thể nghiệm trong sự nghiệp cầm quân của mình.

Ngọc Linh

HLV Falko Goetz: “Tôi đủ năng lực dẫn dắt tuyển Việt Nam!”

Ông thầy 49 tuổi đến từ nước Đức đã quả quyết chắc nịch như vậy khi vừa đặt chân đến sân bay Nội Bài. Falko Goetz thừa nhận, ông biết được những thách thức sắp đối mặt nhưng…

HLV Falko Goetz

- Cảm giác của ông thế nào trong lần đầu đặt chân đến đất nước mà ông sắp gắn bó lâu dài?

Tôi vui và biết chắc, có rất nhiều thách thức ở phía trước. Thành thật mà nói, cách nay vài tháng, tôi không tin mình sẽ đến Việt Nam làm việc. Nhưng rồi tín hiệu từ VFF khiến tôi thay đổi cách nghĩ của mình. Tôi sẽ bắt đầu cuộc sống mới ở đất nước này.

- Hợp đồng chính thức chưa được ký kết. Như thế vẫn có thể có bất ngờ ở “phút 89”…

Tất nhiên, tôi sẽ phải làm việc thêm với VFF. Tôi muốn làm việc trực tiếp với những quan chức bóng đá Việt Nam. Nhưng tôi là HLV chuyên nghiệp, và VFF thật sự là đối tác hợp lý. Tôi đã xem xét kỹ lưỡng bản hợp đồng, phân tích và mổ xẻ rất đầy đủ. VFF và tôi đều có những ràng buộc lớn về quyền lợi, trách nhiệm. Nhưng quan trọng là mục tiêu, khát vọng của 2 bên được gần nhau, nhất là hướng đến mục tiêu lâu dài. Tôi tin mình sẽ có được sự hỗ trợ lớn từ VFF, để phục vụ cho mục tiêu vì bóng đá Việt Nam.

- Có một thực tế, rằng đối với ông, bóng đá Đông Nam Á hay cụ thể là bóng đá Việt Nam quá xa lạ. Như vậy, ông có đủ tự tin khi bắt đầu công việc ở Việt Nam?

Tôi đã tìm hiểu khá kỹ càng về bóng đá Việt Nam, kể từ lúc tôi quyết định ứng thí và nhận được lời mời của VFF. Tôi chưa làm việc ở Đông Nam Á, nhưng bóng đá khu vực hay Việt Nam không vì thế mà quá xa lạ đối với tôi. Càng quan trọng hơn, chẳng phải vì tôi chưa biết gì mà nghi ngại khả năng thành công. Tôi là HLV chuyên nghiệp, chơi bóng và làm HLV đã gần 30 năm. Tôi có đủ kinh nghiệm, năng lực để dẫn dắt, thành công với đội tuyển Việt Nam. Tôi chấp nhận những thách thức đặt ra ở Việt Nam, và tôi tin, một khi mình làm việc, chấp nhận nó một cách nghiêm túc, thành công sẽ đến.

Xuân Quý (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.