FaceCar quyết giành thị phần của Grab và Uber

Hoạt động chính thức từ tháng 12-2016, tính đến tháng 3-2017, FaceCar, ứng dụng đặt xe của Việt Nam, đạt được 24.000 lượt tải trên iOS và 40.000 lượt tải trên Android. Ông Trần Thanh Nam, nhà sáng lập FaceCar, cho biết ngoài mục tiêu cạnh tranh ở thị trường Việt, các thị trường nước ngoài sẽ là bước tiếp theo. Tiếp sức cho start-up này là ông Mai Vũ Minh - Việt kiều Đức, nhà đầu tư vừa công bố khoản đầu tư vào FaceCar đến 1 tỷ USD.

Cựu lập trình viên Trần Thanh Nam cho biết, sau khoảng thời gian làm về phần mềm, ông chuyển qua cung cấp dịch vụ vận chuyển Grab và Uber. Tiếp xúc thực tế vận hành của mô hình kinh doanh vận tải hiện đại này, ông nảy ý tưởng tạo một ứng dụng gọi xe phù hợp nhất với thói quen sử dụng của người dùng Việt Nam. Xây dựng từ tháng 3-2016, thử nghiệm từ 5-2016 và chính thức cho cài đặt, sử dụng từ tháng 12-2016, FaceCar đã có ngay một số thành công ban đầu. Đến nay, ngoài số lượt tải như đã nói, ứng dụng gọi xe thuần Việt này thu hút khoảng 3.000 xe cộng tác hoạt động tại TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ và Vinh. Dự tính, trong 2 tháng tới số xe sẽ tăng thành 10.000. “Chúng tôi sẽ phát triển dịch vụ khắp nước trong thời gian sớm nhất”- ông Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Ông Mai Vũ Minh (trái - Việt kiều Đức) nhà đầu tư vừa công bố khoản đầu tư vào FaceCar đến 1 tỷ USD và ông Trần Thanh Nam, nhà sáng lập FaceCar.

Về mặt tính năng, FaceCar khá giống với các ứng dụng gọi xe hàng đầu thế giới hiện nay. Điểm khác biệt nhất là FaceCar có thể “trả giá”. Nghĩa là, khi đi đoạn đường ngắn, cước thấp không có xe nhận, người dùng có thể trả thêm đến khi tài xế thấy hợp lý. Hoặc quãng đường dài, cước quá cao, người dùng có thể thương lượng bác tài mức cước hợp lý hơn, “win-win” hơn. FaceCar sẽ sớm cập nhật tính năng đi nhờ xe, cho phép chia sẻ chuyến xe với nhiều người cùng tuyến đường để giảm cước xe, nhất là ở các chuyến đường dài, liên tỉnh mà FaceCar thấy còn nhiều tiềm năng. Các dịch vụ xe máy và xe tải hàng cũng đang được hoàn thiện để tích hợp với FaceCar.

Ứng dụng này hiện miễn phí hoàn toàn giao dịch cho tài xế. Nghĩa là tài xế có thể hưởng trọn phí đi xe - vốn khá giống phương thức của các ứng dụng Uber, Grab khi mới vào thị trường Việt Nam. Mức giá FaceCar đưa ra cho chuyến đi hiện khá tương đồng với các ứng dụng này. Ông Trần Thanh Nam cho biết, khi đến giai đoạn thu phí, FaceCar sẽ có mức thu thấp hơn các hãng khác để tăng tính cạnh tranh - khoảng 10%, thấp hơn mức trên 20% của các ứng dụng kia. Facecar cũng dành 5% phí cho tài xế giới thiệu được khách hàng sử dụng FaceCar trong suốt thời gian sử dụng dịch vụ của khách này.

 Điều khiến Facecar tự tin thâm nhập thị trường là khoản đầu tư 1 tỷ USD. Trong buổi gặp gỡ báo giới TPHCM vừa qua, ông Mai Vũ Minh khẳng định sẽ giải ngân khoảng 400 triệu USD trong 6 tháng tới cho công tác hoàn thiện hạ tầng, giải pháp công nghệ, xây dựng bộ máy hoạt động và thương hiệu; 20% được giải ngân trong 4 tháng tiếp theo…  Hiện tại để trở thành đối tác FaceCar, tài xế có thể đăng ký trực tuyến khi tải ứng dụng, vào phần đăng ký để chụp ảnh bằng lái, CMND, kê khai nhân thân…

LONG THƯỢNG

Tin cùng chuyên mục