Fabio Capello bị sa thải

Ngày 14 tháng 7, Liên đoàn bóng đá Nga (RFU) đưa ra thông báo ông Fabio Capello đã chính thức rời khỏi vị trí HLV trưởng tuyển Nga. Quyết định được đưa ra khi chỉ còn 3 năm nữa là diễn ra World Cup 2018 mà Nga là nước chủ nhà. Cuộc phiêu lưu của Capello với đội tuyển Nga đã kết thúc mặc dù ông vừa ký gia hạn thêm 4 năm vào tháng 1 năm 2014.

Đến bây giờ Liên đoàn bóng đá Nga mới đưa ra quyết định chính thức nhưng có thông tin rằng RFC đã hết kiên nhẫn với Capello từ tháng 6. Sở dĩ RFU chưa dám sa thải HLV người Ý là bởi vì những vướng mắc trong chuyện đền bù hợp đồng, họ sẽ phải trả cho Capello những 23,3 triệu USD nếu sa thải HLV này. RFU từng muốn giữ Capello để thực hiện mục tiêu dài hơi là chuẩn bị cho World Cup 2018, tuy nhiên đội tuyển Nga lại có những bước lùi từ sau World Cup 2014, vòng đấu mà họ bị loại ngay từ vòng bảng mà không ghi nổi một bàn thắng.

Tại vòng loại EURO 2016, đội tuyển Nga cũng chỉ có được 8 điểm sau 6 trận. Trong 5 trận gần nhất, Nga không thắng nổi trận nào và kém đội đầu bảng tới 8 điểm. Với chế độ tiền lương lên tới 11 triệu USD mỗi năm, Capello cần phải làm tốt hơn thế rất nhiều tuy nhiên mọi thứ lại đi theo chiều ngược lại. Các CĐV Nga từng lập quỹ trên một website mang tên "Fabio về nhà đi" để mua lại hợp đồng với ông này. Và đến bây giờ, RFU mới kết thúc việc đàm phán với Capello, họ sẽ trả cho HLV 69 tuổi này số tiền là 10,5 triệu bảng Anh tiền bồi thường để kết thúc hợp đồng.

Fabio Capello bị sa thải bởi thành tích kém cỏi của đội tuyển Nga.

Vẫn chưa có thông báo chính thức về người sẽ tiếp quản vị trí của Fabio Capello, tuy nhiên đã có thông tin cho rằng HLV của CSKA Moscow Leonid Slutski sẽ là người được RFU lựa chọn. Leonid Slutsky được người hâm mộ CSKA Moscow và cả nước Nga tặng cho biệt danh là "Mourinho của nước Nga" sau khi nhà cầm quân này tạo nên kỳ tích đưa CSKA lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào tới tứ kết Champions League mùa 2009-2010.

Việc RFU tìm một người thay thế Capello là điều cần kíp bởi vòng loại EURO 2016 đang bước vào giai đoạn căng thẳng. Hơn nữa để bước vào World Cup 2018 với tư cách là đội chủ nhà, Nga cần phải ổn định về mặt nhân sự lẫn lối chơi để không làm phụ lòng người hâm mộ.

QUANG LONG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất