Eximbank V-League - Đánh rơi… thiên đường!

Nếu số liệu thống kê của VFF có… mắt, ắt hẳn ít người dám đặt niềm tin tuyệt đối vào những con số biết nói ấy. Chỉ có một sự thật đang dần hiện lên trong con mắt của những người đam mê, gắn bó với V-League: những thiên đường bóng đá của V-League ngày càng trôi xa.

Thống kê của BTC V-League cung cấp trước loạt trận vòng 11: 554.500 khán giả, trung bình 7.921 người/trận đấu. Con số ấy chẳng kém là bao so với tỷ lệ trung bình của mùa bóng 2010: 1.510.128 khán giả (trung bình 8.297 người/ trận). Tất nhiên, nếu các nhà tổ chức V-League tính thêm 78.000 khán giả đến sân ở vòng 11, có lẽ tỷ lệ khán giả của V-League lúc này không hề kém cạnh, thậm chí nhỉnh hơn chút ít so với mùa trước.

Thật ra thì tính chính xác của các thống kê tại V-League chưa bao giờ có tính tuyệt đối. Nó dựa trên cảm tính, độ “áng chừng” mà những cánh tay nối dài của BTC V-League điền vào trong báo cáo. Chính vì vậy, đặt niềm tin cho những sống liệu thống kế ấy ra sao, nhiều người chỉ còn biết xua tay cho qua, coi như đấy là một phần thiếu sót trong cuộc chơi tại V-League.

Điều hoài nghi lúc này: với những số liệu có được ấy, V-League vẫn có sức hút, vẫn giữ giá và bằng chứng là con số khán giả khá tương đương với mùa bóng 2010? Thoạt nhìn thoáng qua, giá trị V-League không hề suy chuyển. Bởi như sân Lạch Tray chẳng hạn, chỉ riêng trận derby đón tiếp nhà ĐKVĐ V-League HN.T&T, sân nhà của thầy trò Vương Tiến Dũng đón tới 2,2 vạn khán giả. Số lượng khán giả ấy quả là tuyệt vời, nếu chỉ xét ở những định lượng toán học.

Lạch Tray mùa này dẫu đông nhưng chẳng còn nhiều cảm xúc. Ảnh: Bách Nhật

Thực tế là bóng đá không thể chỉ đánh giá qua con số toán học đơn thuần. Nó phụ thuộc vào sự biểu cảm, cảm xúc trên sân cỏ mà các cầu thủ chính là nghệ sĩ trình diễn. Bởi thế, việc sân Lạch Tray vẫn được VFF điền lượng khán giả hàng top của V-League 2011 không có nghĩa là “chảo lửa” này vẫn cháy rừng rực. “Chảo lửa” Lạch Tray lúc này đã nhạt, thua xa thời điểm 3-4 mùa trước, thậm chí thua cả mùa bóng 2010, ở góc độ cảm xúc. Nói chính xác là ngồi ở sân Lạch Tray mùa này, người ta không còn có cảm xúc chộn rộn, vừa sướng vừa pha chút… lo sợ vì trò quậy phá của CĐV đất cảng. Hình ảnh CĐV đất cảng lục tục bỏ về giữa chừng là minh chứng cho sự nhạt phai của một chảo lửa lẫy lừng.

o0o

Có một thời, V-League rất sính từ “chảo lửa”. Sân Vinh, Thiên Trường, Thanh Hóa, Chi Lăng hay Lạch Tray, ít nhất cũng có lần được gắn với cái từ rất mỹ miều ấy. Hình ảnh CĐV thành Nam trèo lên… giàn giáo, vắt vẻo trên cái công trình dở dang vôi vữa ở sân Thiên Trường khiến người ta vừa khiếp, vừa xao động cảm xúc. Hoặc sau đó, sân Thanh Hóa liên tục “vỡ sân”, đến mức VFF thon thót đưa ra những án phạt và hồi hộp khi đồng ý mở cửa sân trở lại.

Bây giờ, V-League còn có bao nhiêu “chảo lửa”? Đặc ân như sân Lạch Tray, giờ cũng không còn thấy nỗi sợ CĐV phá phách, quậy tưng vì cảm xúc thăng hoa nữa. Sân Thanh Hóa chỉ còn níu giữ số lượng có hạn, còn “chảo lửa” Vinh, cho dù SLNA đang thăng hoa với ngôi đầu bảng V-League, nhưng sân nhà của đội bóng xứ Nghệ chỉ hút được 8.000 khán giả. Như vậy, tình yêu mà CĐV xứ Nghệ dành cho đội bóng con cưng đã tương xứng với vũ điệu và sự thăng hoa trên sân cỏ, dù rằng sân Vinh đã tìm lại được những tín hiệu vui.

Có người giải thích, bóng đá bây giờ đang bão hòa trên sóng truyền hình nên bầu không khí các sân đấu cứ nhạt dần. Điều đó đúng nhưng chưa đủ, bởi nếu V-League vẫn giữ được bản sắc, cảm xúc riêng thì sẽ chẳng còn cảnh ngồi giữa số đông khán giả lại cảm thấy lạc lõng, buồn ngủ. Xem V-League lúc này không sướng, thiếu cảm xúc, hình như không phải do khán giả quá khó tính. Bởi khó tính thì V-League sao vẫn giữ được những thống kế số lượng khán giả tương đối đẹp, hoàn hảo như thông kê.

Thiên đường đang bị đánh rơi. 

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng