Eximbank V-League 2011: Loanh quanh… trụ hạng

ĐKVĐ Hà Nội T&T chưa chấp nhận buông súng. Nhưng có vẻ, mục tiêu Top 3 đối với đội bóng thủ đô là thực tế nhất, thay vì bảo vệ ngôi vương. “Ngắt” được 1 ứng cử viên, V-League đã quay về với câu chuyện muôn thuở: loanh quanh trụ hạng!

  • Chỉ còn song mã

Đến giờ, Hà Nội T&T còn 1 trận chưa đấu với K.Khánh Hòa. Có nghĩa nếu lấy trọn 3 điểm, đội bóng thủ đô đạt 24 điểm/14 vòng đấu. Số điểm ấy tương tự CS.Đồng Tháp, nhưng nó giúp thầy trò Phan Thanh Hùng nhảy vọt qua đội bóng xứ Thanh chiếm vị trí thứ 4.

Lý thuyết là thế, nhưng đối với Hà Nội T&T, sau trận hòa trên cơ với Thanh Hóa, gương mặt của bầu Hiển và thầy trò Phan Thanh Hùng đã không còn tươi. Cơ hội bảo vệ ngôi vô địch đã bị kéo dãn đi rất nhiều, thay vì áp sát và thổi hơi nóng như tính toán. Bởi nếu thắng Thanh Hóa lẫn K.Khánh Hòa, số điểm tối đa của Hà Nội T&T có thể là 27, chỉ kém SLNA 5 điểm. Với khoảng cách ấy thì trong một V-League đầy bất trắc, Hà Nội T&T vẫn có thể nuôi hy vọng.

Nghiệt ngã ở chỗ là cuộc đòi nợ Thanh Hóa đã bất thành. Số điểm tối đa có được với Hà Nội T&T sau 14 vòng chỉ là 24, kém SLNA đến 8 điểm và người anh em SHB.Đà Nẵng 4 điểm. Mọi thứ đã trở nên xa vời, nếu không nói là cực khó. Vì lẽ đó, dù bầu Hiển hay HLV Phan Thanh Hùng không nói, nhưng có vẻ đối với đội bóng thủ đô, mục tiêu Top 3 khi V-League hạ màn là cái đích thực tế, hoàn hảo nhất cho đội bóng mới đá ở V-League trong năm thứ 3.

Ở cuộc đua vô địch, sau khi B.Bình Dương sa sút, Hà Nội T&T tự bắn vào chân mình, xem chừng chỉ còn song mã SLNA và SHB.Đà Nẵng là thật sự đủ độ máu lẫn thực lực để đeo đuổi. Tất nhiên, với 4 điểm cách biệt, SLNA đang chiếm ưu thế so với đội bóng sông Hàn, nhưng đường đua còn tới 12 vòng đấu nên mọi thứ hoàn toàn có thể đảo chiều.

Chuyện trụ hạng đối với các đội bóng không mới, nhưng luôn hiện hữu ở V-League qua mỗi mùa giải. Ảnh: Dũng Phương

  • Nào, đua... trụ hạng

Hồi đầu mùa, Hà Nội T&T không tuyên bố ầm ĩ nhưng ai cũng hiểu, đội bóng thủ đô muốn bảo vệ ngôi vương. Phần còn lại V-League, B.Bình Dương, SHB.Đà Nẵng hay… ĐT.Long An đều tuyên bố vào tốp 3. Chỉ có bầu Đức tuyên bố HA.Gia Lai muốn đua tranh ngôi vô địch.

Trên thực tế, sau lượt trận đầu của lượt về, người ta đã dần hoạch định ra xu hướng chung của V-League 2011. Thay vì cuộc đua đến ngôi vô địch, xem chừng những màn đua chống rớt hạng mới làm cho V-League thêm kịch tính, quyết liệt. Bởi đến giờ, trừ SLNA đã đủ điểm trụ hạng, 13 đội bóng còn lại vẫn lấp lửng nguy cơ bị ấn xuống hạng Nhất.

Vấn đề chính là động lực của các đội bóng. Gây sốc như CS.Đồng Tháp, Thanh Hóa, nhưng vị trí như bây giờ có lẽ đã là quá sức. CS.Đồng Tháp đã bắt đầu có dấu hiệu đuối, khi họ liên tiếp bị cầm hòa vì những đối thủ được xem là dưới cơ.

Thanh Hóa thì vẫn bay bổng, nhưng cái cách HLV Lê Thụy Hải nói sau trận hòa Hà Nội T&T rằng “cầm hòa ĐKVĐ trên sân của họ là tốt lắm rồi” thì cũng có nghĩa, đội bóng xứ Thanh rất biết mình, biết người. Mà đối với Thanh Hóa, trụ hạng mà không phải lăn tăn suy nghĩ, đấy đã là thành công vượt mong đợi khi họ từng bị điểm mặt, chỉ tên.

Cục diện V-League lúc này còn hồi hộp với dấu hỏi: Có bao nhiêu suất rớt hạng vào cuối mùa? Tuy vậy, với việc 7 đội bóng ở cuối bảng chỉ hơn kém nhau từ 3-6 điểm (11 và 17 điểm) thì rõ ràng, khoảng cách chông chênh ấy nói lên rất nhiều điều. Cuộc chiến chống rớt hạng vẫn là đường đua nóng hổi, quyết liệt nhất, thay vì sự mong manh, ít ỏi ở đường đua đến ngôi vô địch.

Câu chuyện loanh quanh trụ hạng, rất ai oán, lại là vấn đề quá cũ của V-League!

Thanh Chi


Đua song mã

Sông Lam Nghệ An gọi, SHB Đà Nẵng lập tức trả lời. Cái cách 2 đội bóng này hủy diệt K.Khánh Hòa và V.Ninh Bình chứng tỏ, họ chính là những ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch ở mùa giải năm nay.

  • Những thế lực đáng sợ

Vắng Nguyễn Hoàng Helio do thẻ phạt, những tưởng hàng phòng ngự của đội bóng xứ Nghệ sẽ không còn duy trì được sự chắc chắn khi tiếp đón K.Khánh Hòa vào chiều Chủ nhật rồi. Thế nhưng tân binh Ngọc Luận đã chứng tỏ sự hòa nhập nhanh chóng của anh khi hợp cùng Huy Hoàng tạo thành bức tường vững chắc ngay trước khung thành thủ môn Quốc Cường.

Tương tự, Quang Tình, Hoàng Thịnh cũng đã chơi rất tròn vai khi có cơ hội được vào sân thi đấu. Những dẫn chứng từ Ngọc Luận, Quang Tình, Hoàng Thịnh cho thấy Sông Lam Nghệ An là một trong những đội bóng có lực lượng rất dồi dào và khoảng cách giữa những vị trí chính thức với dự bị không quá lớn.

Điều đó giúp HLV Nguyễn Hữu Thắng luôn có nhiều sự lựa chọn và sức mạnh của đội bóng xứ Nghệ sẽ không hề suy giảm dù lúc này, họ vẫn còn phải phân sức trên 3 đấu trường: V-league, Cúp Quốc gia và AFC Cup.

Đối với SHB Đà Nẵng, dù chất lượng đội hình không quá vượt trội nhưng đội quân của HLV Lê Huỳnh Đức cũng chẳng hề kém cạnh nếu so với Sông Lam Nghệ An. Vắng Hải Lâm, Ngọc Thanh thì đã có Cao Cường, Hùng Sơn đủ sức lấp khoảng trống trong chuyến làm khách trên sân đối thủ đang khát điểm, V.Ninh Bình.

Sức mạnh của đội bóng sông Hàn càng được củng cố thêm khi ở lượt về này, Phước Vĩnh, Hữu Hùng đã trở lại cùng sự xuất hiện của Tấn Điền do Hà Nội T&T tăng cường.

Tính đến thời điểm này, Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng chính là 2 đội bóng duy trì được sự ổn định nhất so với những đối thủ còn lại mà bằng chứng là vị trí của họ trên bảng xếp hạng. Trước K.Khánh Hòa, V.Ninh Bình - những đối thủ được đánh giá là rất khó chơi nhưng cả đội bóng xứ Nghệ lẫn SHB Đà Nẵng đều thể hiện sự vượt trội bằng những chiến thắng “4 sao” đầy thuyết phục.

Trong khi B.Bình Dương mới chỉ gượng dậy sau khi thay tướng còn CS Đồng Tháp và Hà Nội T&T đang có dấu hiệu hụt hơi thì Sông Lam Nghệ An và SHB Đà Nẵng vẫn đang băng băng tiến về phía trước. Thế nên, dù vẫn còn đến 12 vòng đấu nữa nhưng xem ra, nhìn toàn cục ở V-League thì khó ai cản nổi cuộc đua song mã đến chức vô địch giữa 2 đội bóng này.

Phong độ ổn định, SHB.Đà Nẵng (trái) và Sông Lam Nghệ An được đánh giá cao về khả năng vô địch mùa này. Ảnh: M.Hoàng

  • Ai rộng cửa hơn? 

Xét về điểm số, rõ ràng Sông Lam Nghệ An đang chiếm lợi thế với khoảng cách 4 điểm so với SHB Đà Nẵng. Bên cạnh đó, lịch thi đấu của đội bóng xứ Nghệ cũng thuận lợi hơn so với đối thủ. Ở lượt về, Sông Lam Nghệ An còn 7 trận sân nhà trong khi thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức chỉ được chơi trên sân Chi Lăng 6 trận. Vòng tới, trong khi đội bóng sông Hàn phải hành quân lên phố núi thì HLV Nguyễn Hữu Thắng và các học trò tiếp tục giữ lợi thế sân nhà khi tiếp đón đội chót bảng Đồng Tâm Long An.

Sông Lam Nghệ An đang rộng “cửa” hơn SHB Đà Nẵng trong cuộc đua đến chức vô địch, đó là thực tế không thể chối cãi song mọi chuyện vẫn chưa thể ngã ngũ khi phía trước vẫn còn đến 12 vòng đấu.

Trên thực tế, đã có rất nhiều đội bóng dẫn đầu lượt đi với điểm số khá cách biệt nhưng cuối cùng vẫn không thể cán đích ở vị trí dẫn đầu mà trường hợp của SHB Đà Nẵng ở 2 mùa giải 2006 và 2010 là minh chứng rõ nét nhất. Bên cạnh đó, việc Sông Lam Nghệ An vẫn còn 3 mục tiêu để phấn đấu ở V-league, Cúp Quốc gia và AFC Cup chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chặng đường còn lại của thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Một yếu tố khác cũng không thể không nhắc đến chính là mối quan hệ khá zíc zắc giữa Sông Lam Nghệ An với các đội bóng khác. Cho dù HLV Nguyễn Hữu Thắng từng khẳng định mình sẽ chơi thứ bóng đá sạch thì cũng không ai dám chắc đội bóng xứ Nghệ không có những trận lơi chân rất khó hiểu.

So với Sông Lam Nghệ An, SHB Đà Nẵng có lợi thế lớn khi thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức chỉ còn mục tiêu duy nhất, đó là chiếc cúp vô địch V-League. Thực lực của họ cũng có, đủ để duy trì cuộc đua tay đôi với mọi đối thủ và chuyện “lật ngôi” đội bóng xứ Nghệ không phải là nhiệm vụ bất khả thi nếu SHB Đà Nẵng quyết tâm. Tất nhiên, cũng không loại trừ khả năng đội bóng sông Hàn tự bắn vào chân mình bởi họ cũng đã từng có những trận đấu khó hiểu, như Sông Lam Nghệ An.

Càng lên cao, gió càng mạnh! Quy luật ấy sẽ là gánh nặng mà Sông Lam Nghệ An phải đối mặt khi họ ngự trên ngôi đầu. Vượt qua áp lực, duy trì sự tập trung và ổn định qua từng vòng đấu là nhiệm vụ mà thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng phải hoàn thành, nếu muốn hiện thực hóa giấc mơ đem cúp về xứ Nghệ sau 10 năm thăng trầm.

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.