Eximbank V-League 2011 - Chống tiêu cực bằng… khẩu hiệu?

Không ai muốn tin V-League 2011 lại nhuốm màu tiêu cực trong khí thế tưng bừng như lúc này. Nhưng 7 vòng đấu trước khi hạ màn V-League, lãnh đội nhiều CLB cứ lắc đầu nguây nguẩy bảo rằng, họ ngán nhất là đụng cảnh chưa đá đã thua vì cái đầu bất bình thường.

Bịt mũi hay bịt mắt?

Khi ĐT.Long An đánh bại CS.Đồng Tháp ngay tại “chảo lửa” Cao Lãnh, Trưởng BTC V-League Dương Nghiệp khẳng định niềm tin vào độ trung thực bằng tuyên bố chắc nịch: “Không dại gì điều tra từ những nghi ngờ vô căn cứ!”. Và BTC giải lơ luôn, kể cả trận thắng của Gạch bị dị nghị, còn CĐV Đồng Tháp thì thủng thẳng: “Bọn tui đoán trước rồi nên cũng bình thường”.

V-League chuẩn bị bước vào chặng đua quyết định, rất cần sự giám sát chặt chẽ của BTC. Ảnh minh họa. Ảnh: Bách Nhật

Ông Khôi có cái lý để không vơ việc vào người. Vị Trưởng giải tin rằng, V-League mùa này dưới tài quản lý, điều hành của ông nên không thể làm “trò mèo” trước mặt ông được. Vả lại, như chính ông Khôi từng tuyên bố ở cuộc họp sơ kết mùa giải: “Thẻ tăng, tính quyết liệt tăng vì đá sạch”. Đến giờ, tỷ lệ thẻ phạt mỗi vòng luôn là 4-4,5 thẻ vàng/trận (chưa kể thẻ đỏ) thì quy chiếu đơn giản, không thể đá bẩn lại nhiều thẻ như vậy (?).

Dẫu sao, 7 vòng nước rút còn lại, ông Khôi và cộng sự không thể nín thinh với cái vấn nạn đã trở thành quen thuộc đối với bóng đá Việt Nam. Bởi thời điểm này, sự thành bại trong cuộc đua vô địch, đặc biệt là khả năng trụ vững ở V-League sẽ ảnh hưởng không chỉ đến đội bóng, hình ảnh mà liên quan trực tiếp chỗ đứng và “nồi cơm” của nhiều lãnh đội.

Người ta chẳng khó điểm ra những trận đấu thuộc diện gay cấn, thấp thỏm từng phút như cặp Hà Nội ACB - SLNA, HA.Gia Lai - K.Khánh Hòa… Đó đều là những cặp đấu xưa nay thường được dự báo kết quả, hệt như cách người ta đoán trúng phóc tỷ số của cặp đấu láng giềng CS.Đồng Tháp - ĐT.Long An.

Chỉ cần hô khẩu hiệu?

Sau thời hàng loạt trọng tài “đạn bắn không thủng” bị… thủng lỗ chỗ vì đạn bọc tiền, V-League có vẻ êm ả và sạch sẽ hơn. Vì lẽ đó, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ mới tự tin nói rằng: “Tiêu cực vì mua bán thì có thể không có, nhưng vì tình cảm thì rất khó lường”. Điều ấy cũng được phía cơ quan an ninh trong một cuộc họp bàn chống tiêu cực bóng đá với VFF đánh tiếng, cho rằng đấy là thứ tiêu cực hay phổ biến nhất của bóng đá Việt Nam trong thời điểm này.

Cái khó là nếu bắt tay nhau bằng tình cảm đơn thuần, không kèm vật chất thì việc xử lý và tìm ra chứng cứ để vạch trận sự thật là cực khó. Cũng vì thế, có những trận đấu V-League rõ ràng “bốc mùi”, nhưng bên bị hướng mũi dùi dư luận vào đều vỗ ngực tuyên bố họ trong sạch. Thậm chí, ông bầu đội bóng còn lên tiếng quả quyết: “Ai bảo tiêu cực là không biết xem bóng đá?”.

Thật ra, đến thời điểm này, có vẻ như V-League đang giống như chiếc bình mà những người muốn đánh chuột không dám động thủ quá mạnh vì sợ vỡ bình. Bản thân phong trào chống tiêu cực cũng không lên cao trào như cách nay 5-6 năm. Bởi vậy, trong cảnh “dĩ hòa vi quý” như thế, một bức tranh yên ả, thanh bình và sạch sẽ cho V-League là lựa chọn đẹp mặt cho tất cả.

Bảy vòng đấu nước rút, BTC V-League chống tiêu cực bằng cách nào? Phía nhà tổ chức tuyên bố, họ không thờ ơ và chủ quan với vấn đề vốn cực kỳ nhạy cảm như thế. Nhưng hành động thế nào, chưa có động thái quyết liệt nào được đưa ra, dù dễ đoán trước rằng chặng nước rút còn lại rất căng thẳng. Hình như V-League chỉ cần hô… khẩu hiệu là vẫn đúng đường, tách tạch với bóng ma tiêu cực…

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng