Eurostadium bị phản đối

Dự án xây SVĐ phục vụ cho Vòng chung kết bóng đá châu Âu (Euro) 2020 của Bỉ tại thành phố thủ đô Brussels đang vấp phải những lực cản không dễ gì vượt qua.

Tháng 9-2014, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã chọn ra 13 địa điểm tổ chức Euro 2020. Đây là ý tưởng được cựu Chủ tịch tổ chức này, Michel Platini, miêu tả là “lãng mạn” với mục đích chính nhằm kỷ niệm 60 năm giải đấu. Thủ đô của Bỉ đã chiến thắng đối thủ Cardiff để đăng quang các trận đấu tại vòng bảng và một trận đấu tại vòng 16 đội.

 Do sân đấu nổi tiếng King Baudouin đã xuống cấp nhiều, Bỉ đề xuất dự án mới với SVĐ mang tên Eurostadium tọa lạc tại ngoại ô Brussels và được miêu tả là sẽ hội tụ những công nghệ tiên tiến nhất. Hội đồng thành phố thủ đô của Bỉ đã lựa chọn đối tác xây dựng và khai thác là Công ty Ghelanco và đặt ra thời hạn hoàn thành vào năm 2019.

Tất nhiên, sân đấu hoành tráng này sẽ là “thánh địa” của tuyển quốc gia Bỉ và RSC Anderlecht, CLB lớn và giàu truyền thống nhất nước này. Nhưng rắc rối lập tức nảy sinh khi Club Brugge phản đối quyết liệt, viện lý do rằng Anderlecht được ưu tiên quá đáng.

Phối cảnh hào nhoáng của SVĐ Eurostadium.

Truyền thông Bỉ cho biết thành phố Brussels giờ đây giao quyền khai thác sân đấu mới cho Ghelanco trong thời hạn 99 năm và cho thuê với mức giá tượng trưng 1 EUR. Ghelanco sẽ được cho phép xây dựng văn phòng, khách sạn và nhà hàng trong khuôn viên SVĐ mới.

Đảng cầm quyền N-VA đang yêu cầu minh bạch các thông tin liên quan từ Thị trưởng Guy Vanhengel của Brussels và Ủy viên Alain Courtois của Hội đồng thành phố này. Courtois là một trong những nhân vật quan trọng vận động thành công chiến dịch xin đăng cai Euro 2000, giải đấu mà Bỉ là đồng chủ nhà với Hà Lan.

Cách đây chưa lâu, dự án xây sân Eurostadium cũng phải đối mặt với tin không vui khi các dự án thẩm định về môi trường đánh giá tiêu cực, dẫn đến nguy cơ đình hoãn và chậm tiến độ.

Mức kinh phí dự kiến 432 triệu USD cũng đang bị phản đối gay gắt bởi công chúng Bỉ. Dù cho các chính trị gia tại Brussels liên tục khẳng định việc kiến thiết sân đấu mới sẽ không tơ hào gì đến tiền thuế của người dân thì truyền thông cũng ngay lập tức có các luận điểm phản bác. Tờ nhật báo Het Laatste Nieuws cho biết chính phủ nước này đã dự kiến đầu tư 80 triệu EUR cho bãi đỗ xe, 123 triệu EUR cho các hạng mục dịch vụ, 150 triệu EUR cho các tuyến đường mới, 33 triệu EUR cho công tác an ninh và 1,3 triệu EUR cho các chi phí pháp lý.

Trong khi đó, cơ quan quyền lực của bóng đá châu Âu lại thường xuyên hối thúc Brussels phải đảm bảo tiến độ hoàn thành vào năm 2019.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác