Euro - Lo ngại an ninh

Có lẽ Euro 2016 là một trong những kỳ Euro mà vấn đề an ninh trở nên quan trọng nhất. Sự trùng hợp khi giải bóng đá diễn ra vào thời điểm mà các tổ chức khủng bố liên tục gây ra sự hoang mang cho người dân ở các nước châu Âu, nhất là tại thủ đô Paris nước Pháp đã trải qua vụ khủng bố kinh hoàng vào tháng 11-2015 làm hơn 150 người thiệt mạng.

Theo các nhà chức trách nước Pháp, sẽ có hơn 90.000 nhân viên phục vụ tại Euro 2016, trong đó có 77.000 cảnh sát, phần còn lại là nhân viên an ninh, tình nguyện viên, đặc biệt là hàng ngàn binh lính lần đầu tiên được huy động để bảo vệ an toàn cho các trận đấu. Ngoài ra, lực lượng Interpol và Europol cũng sẽ cùng trao đổi thông tin, cùng phối hợp làm việc với cảnh sát Pháp về nhiều vấn đề khác có liên quan. Đây là số lượng nhân viên được huy động lớn nhất từ trước tới nay cho một kỳ Euro. Theo bố trí của nước chủ nhà, mỗi đội bóng dự giải sẽ được tham gia bảo vệ bởi 17 sĩ quan cảnh sát, 2 đặc vụ cùng lính đặc nhiệm Pháp.

Việc đảm bảo an toàn các đội bóng là điều được đặt lên hàng đầu, trong đó có việc bảo đảm an ninh tại sân vận động. Dự kiến có khoảng 2,5 triệu khán giả đến sân xem trực tiếp 51 trận đấu. Riêng sân vận động Stade de France diễn ra trận khai mạc (10-6) và bế mạc (10-7) được xem là mục tiêu quan trọng nhất. Đây vốn là mục tiêu của bọn khủng bố hồi tháng 11-2015, tuy nhiên do không lọt qua được vòng kiểm tra an ninh nên chúng đã bỏ mục tiêu này. Để thắt chặt an ninh, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh áp dụng biện pháp khám xét triệt để đối với tất cả mọi người ra vào sân vận động, cấm mang các loại túi xách vào bên trong, đồng thời máy rà kim loại cũng được sử dụng trước và sau trận đấu.

Tuy nhiên lần này, các điểm Fan Zone mới là nơi được chú ý nhiều nhất. Fan Zone là khu vực dành cho cổ động viên các nước đến tham dự nhưng không vào được sân bóng. Ở các giải bóng đá thế giới gần đây, Fan Zone đã trở nên quen thuộc và là khu vực không thể thiếu. Khu vực này thường là các quảng trường lớn, được lắp đặt nhiều màn hình lớn trực tiếp trận đấu, cùng sân khấu để có thể biểu diễn ca nhạc, khu vực ăn uống dành cho khán giả đến giải trí. Mỗi Fan Zone có thể đón hàng chục ngàn người cùng một lúc. Dự kiến có khoảng 10 triệu du khách đến tham gia ở các Fan Zone. Chính vì áp lực quá lớn, đã có lúc ban tổ chức đề xuất không tổ chức Fan Zone ở thủ đô Paris. Tuy nhiên, điều này sẽ gây khó khăn cho du khách và người hâm mộ khắp nơi nên cuối cùng khu vực này vẫn được tổ chức nhưng an ninh được tăng cường hết sức chặt chẽ. Bộ trưởng Thể thao Pháp Patrick Kanner cho biết chi phí an ninh cho các Fan Zone đã được tăng lên gấp đôi, từ 12 triệu EUR lên 24 triệu EUR. Lần đầu tiên các máy bay điều khiển từ xa gắn camera giám sát sẽ được sử dụng để theo dõi an ninh tại các Fan Zone cùng với cảnh sát được bố trí nhiều vòng nhằm đảm bảo an toàn cho du khách.

Dù vậy, mọi người vẫn cảm thấy lạc quan về một kỳ Euro thành công. Chính phủ Pháp cam kết sẽ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cầu thủ, đội bóng và nhất là khán giả cũng như du khách. Cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các nước, với ý nghĩa và sứ mệnh đẹp đẽ của bóng đá, hy vọng đây sẽ là một kỳ Euro thành công khi diễn ra trong bối cảnh không mấy thuận lợi như trước.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác