Euro đâu chỉ có bóng đá

Chỉ qua mấy đêm “thức trắng cùng Euro”, tôi nhẩm lại: “Euro đâu chỉ có bóng đá mà còn biết bao điều đáng suy ngẫm xoay quanh sự kiện này.

1. Trước ngày khai mạc, 24 đội tuyển với 552 cầu thủ sẽ tranh tài ở kỳ EURO 2016 với những háo hức chiến thắng đi cùng với nỗi lo khủng bố tại Pháp. Tổng thống Pháp đã thừa nhận: “Mặc dù chúng tôi luôn đề cao cảnh giác song chúng tôi sẽ vẫn phải sử dụng nhiều biện pháp phòng ngừa các nguy cơ có thể xảy ra trong suốt thời gian thi đấu EURO 2016. Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để sự kiện được thành công”.

Có lẽ đây là kỳ EURO đầu tiên mà tâm lý các cầu thủ canh cánh nổi lo bị khủng bố bất cứ lúc nào. Để trấn an cầu thủ, một số đội tuyển tham gia thi đấu lần này mang theo lực lượng an ninh đặc biệt để bảo vệ. Thế nhưng nhiều cầu thủ cho rằng việc kiểm soát mọi hành động mang đến cảm giác không tự do và thiếu thoải mái.

Những giọt nước mắt cảm xúc của Dimitri Payet sau bàn thắng ấn định tỷ số.

May mắn thay, từ lễ khai mạc đến nay, các trận đấu đều diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, mối lo ngại khủng bố luôn ám ảnh từ cầu thủ đến khán giả. Đây có thể sẽ là kỳ EURO áp lực nhất trong lịch sử bởi không chỉ lo lắng về chiến thắng mà còn lo lắng về tính mạng.

2. Bỏ lại đằng sau nỗi lo khủng bố, “bóng ma” holligan tái xuất hiện trong trận Anh - Nga. Ngay sau khi trận đấu kết thúc, các CĐV quá khích đến từ nước Nga đã chạy sang khu vực khán đài nơi CĐV Anh đứng để gây chiến khiến nhiều người phải nhập viện. Hành động này để đáp trả sự khiêu khích trước trận đấu từ các CĐV Anh. UEFA đã ra án phạt đối với đội tuyển Nga vì những hình ảnh không đẹp này.

Những CĐV đâu biết rằng mình còn đang bị ràng buộc, bị quản lý bởi những luật định. Với những hành động hết sức phi văn hóa ấy sẽ tự hủy diệt vẻ đẹp của bóng đá.

3. Bóng đá đâu chỉ là trò chơi mà còn chứa đựng những yếu tố nhân văn sâu sắc. Những giọt nước mắt cảm xúc của Dimitri Payet sau bàn thắng ấn định tỷ số là hình ảnh ấn tượng nhất trong ngày khai mạc EURO 2016. Rất nhiều tờ báo trong và ngoài nước bình luận về những giọt nước mắt ấy. Đó là giọt nước mắt của hạnh phúc trong một đêm anh đóng vai người hùng của quân đoàn áo lam. Anh khóc vì niềm vui và sự tự hào. Những giọt nước mắt hạnh phúc từ một người đã tìm được sự thừa nhận sau rất nhiều năm bị ruồng bỏ, và bị nghi ngờ tài năng. Ngay cả HLV ĐT Pháp Deschamps cũng có chia sẻ về những giọt nước mắt của Payet: “Đó là những giọt nước mắt của tình cảm. Những cảm xúc mạnh mẽ đã ập đến với Payet. Anh ấy đã trải qua một chặng đường dài trong khoảng thời gian ngắn để có được khoảnh khắc ngày hôm nay”.

Vâng, những giọt nước mắt đã nói lên tất cả và chắc chắn nó vẫn sẽ còn được nhắc lại sau khi EURO 2016 hạ màn.

4. Lần đầu tiên trong lịch sử EURO, 2 anh em ruột đối đầu nhau ở một giải đấu chính thức. Đó là Granit Xhakha khoác áo tuyển Thụy Sỹ, còn Taulant khoác áo Albania và cả 2 đội cùng nằm bảng A. Trong gia đình, họ là anh em nhưng trên sân cỏ, họ ở 2 chiến tuyến, thi đấu quyết liệt vì màu cờ sắc áo. Họ thật sự là những cầu thủ chuyên nghiệp biết mình phải làm gì cho đội bóng.

Nhưng có lẽ, hạnh phúc nhất là người mẹ ngồi trên khán đài xem con mình đá bóng. Bà Elmaze Xhaka mặc chiếc áo thun với một nửa mang màu áo truyền thống của đội tuyển Thuỵ Sĩ, một nửa mang màu áo truyền thống của đội tuyển Albania. Xem hình ảnh ấy có lẽ ai cũng dậy lên những cảm xúc rất khó tả. Có lẽ bà rất hãnh diện vì 2 con đã trưởng thành lại là những thành phần ưu tú của đội tuyển quốc gia. Đó là niềm hạnh phúc của đấng sinh thành. Trong ánh mắt xa xăm cùng muôn màu cảm xúc của bà, tất cả đều dành trọn cho cả 2 người con.

LÊ QUANG HUY
(GV Trường THCS Trừ Văn Thố, Cai Lậy, Tiền Giang)

Các tin, bài viết khác