Em xin chừa

- Ái chà! Hôm qua tui và ông đã bàn, “chê” chủ tịch tỉnh sẽ bị phạt nhưng hôm nay tình hình còn căng hơn.

- Thì sao?

- Bữa trước, chê bai chủ tịch tỉnh bị Sở TT-TT đưa ra mức phạt thì bây giờ tới mức một bà Trưởng phòng GD-ĐT của TP Châu Đốc cũng “ăn theo”, rồi ban hành văn bản cấm giáo viên bấm “lai” các nội dung nhạy cảm trên “phây”, hoặc là “se” các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, làm ảnh hưởng uy tín cá nhân người khác. Đúng là không hiểu nổi.

- Lộn xộn là… ăn đòn?

- Ùm…! Ghê quá!

- Nhưng tui thấy, vấn đề chính sách mênh mông, bao trùm các mặt xã hội và không phải việc nhạy cảm thì cớ gì ngành giáo dục TP Châu Đốc cấm cán bộ bình luận trên mạng xã hội?

- Nghe có lý.

- Chẳng lẽ khi gặp các đề tài tiền lương, BHXH… của cán bộ, giáo viên, học sinh lại không được bày tỏ quan điểm?

- Cũng hổng biết nữa.

- Mỗi lần sửa đổi Luật BHXH, Luật An sinh xã hội, Luật Giáo dục đại học, Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục trẻ em… đều khuyến khích người dân tham gia góp ý. Làm gì có chuyện thụ động?

- Người ta chỉ muốn áp đặt.

- Cả vấn đề về tôn giáo, người dân trong đó có cán bộ, giáo viên, học sinh cũng có quyền tham gia bình luận trong khuôn khổ quyền tự do ngôn luận và tôn giáo của Nhà nước.

- Thế là đủ hiểu Phòng GD-ĐT TP Châu Đốc ra công văn đi ngược quyền công dân.

- Đấy là mệnh lệnh hành chính của người đứng đầu ngành giáo dục địa phương, cấp dưới không thể không thực hiện. Vì chế độ chính sách nói chung rất mênh mông, bao trùm các mặt và không phải là vấn đề nhạy cảm thì cớ gì ngành giáo dục TP Châu Đốc cấm cán bộ? 

- Thôi, ông à! Vậy là hiểu rồi. Mới hôm qua, tui còn dặn ông đừng “chê” quan đầu tỉnh hay Vê-ép-ép, thì hôm nay thêm miễn bàn lung tung, vì người đứng đầu ngành giáo dục một địa phương nhỏ như Châu Đốc còn thế, coi như không ai dám đụng người tai to mặt bự?

HAI SÀI GÒN 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất