Efimova có thể bị cấm thi đấu suốt đời

Kình ngư nữ nổi danh người Nga Yulia Efimova (ảnh) (HCB nội dung 200m ếch ở Olympic London 2012, từng giành 4 tấm HCV ở nội dung bơi ếch tại các giải bơi lội VĐTG) đang đối mặt với án phạt cấm thi đấu suốt đời vì bị phát hiện sử dụng doping lần thứ 2.

Đây là một thông tin gây chấn động cho làng thể thao Nga nói chung và làng bơi lội Nga nói riêng, khi thể thao Nga đang quay cuồng trong các bê bối doping liên quan đến làng điền kinh và Maria Sharapova trong môn quần vợt. Trước nguy cơ sẽ bị cấm thi đấu suốt đời, phía Efimova nói cô sẽ cố gắng chống lại cáo buộc này.

Efimova từng lập KLTG trong nội dung 100m ếch khi thi đấu cực kỳ nổi bật ở giải bơi lội VĐTG của FINA tại Barcelona hồi năm 2013. Vì kết quả này, thành tích KLTG của cô đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, cô vẫn thi đấu khá thành công ở Olympic cách đây 4 năm và được xem là một niềm hy vọng Vàng trong môn bơi lội của thể thao Nga ở Olympic Rio de Janeiro vào mùa hè năm nay. Nhưng có vẻ như, mọi chuyện đang đứng ở bờ vực của sự tan vỡ…

Truyền thông Nga mới vừa dẫn thông tin nói rằng, Liên đoàn bơi lội Nga đã nhận được thông báo từ FINA cho biết, “Efimova đã bị cấm thi đấu vì bị kết nối với một hành vi vi phạm luật chống doping”. Liên đoàn bơi lội Nga vẫn chưa xác định thông tin này, tuy nhiên, báo giới cho rằng, có thể cô đã bị phản ứng dương tính với chất Meldonium quái ác, thứ chất đã khiến Maria Sharapova bị cấm thi đấu, bị nhiều nhà tài trợ ngoảnh mặt làm ngơ và bị giới mộ điệu chỉ trích trên toàn cầu.

Trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng này”, HLV Dave Salo của Trường Đại học Southern California, nơi Efimova đang tập luyện, cho biết: “Yulia đã ngừng uống thuốc Meldonium kể từ tháng 12 năm ngoái. Cô ấy mới gửi cho tôi một tin nhắn ngay vào ngày hôm qua chỉ để đảm bảo cho tôi biết rằng, cô ấy đã không làm gì kể từ tháng 12 năm ngoái”. HLV Salo nói rằng, những kình ngư tập luyện dưới trướng của ông luôn là đối tượng bị WADA và USADA kiểm tra doping thường xuyên vì người của những cơ quan này luôn viếng thăm hồ bơi nơi ông làm công tác huấn luyện mỗi tuần, không như ở những nơi khác khi hoạt động kiểm tra được thực hiện kém nghiêm ngặt. “Chuyện này không xảy ra với tôi và sẽ không bao giờ như vậy. Tôi không nghĩ tụi nhỏ cần bất kỳ bổ sung nào. Tôi chưa bao giờ khuyên tụi nhỏ phải uống bất kỳ thứ gì và họ đều biết lập trường của tôi. Tôi không biết ai đã tư vấn cho cô ấy ở Nga. Cô ấy là một cô bé tuyệt vời, một người làm việc rất chăm chỉ và là một tài năng rất giỏi. Cô ấy không cần những thứ thuốc như vậy để thành công”, HLV Salo cho biết.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Sandgren ở Australian Open 2020

Dương tính với Covid-19, Sandgren vẫn đến Australian Open, HLV của Thiem thì chưa

Tay vợt 29 tuổi người Mỹ Tennys Sandgren đã được cho phép leo lên một chuyến bay đặc biệt để bay sang Melbourne hòng chuẩn bị cho Australian Open 2021, bất chấp thực tế là… anh này đang “dương tính” với Covid-19. Theo Fox Sports của Australia, tình trạng anh này “an toàn” bay sang Úc. Tuy nhiên, HLV của Dominic Thiem - Nicholas Massu, chưa có may mắn đó…

Tốc độ