Duy nhất không có nghĩa là hay nhất

Đến thời điểm này, chuyện đi hay ở của một số cầu thủ trụ cột ở đội bóng Đồng Tâm Long An vẫn chưa có gì rõ ràng. Ngoài Tuấn Phong, vì tình nghĩa với bầu Thắng đã chấp nhận tái ký hợp đồng ở lại với đội, trong khi Minh Phương lẫn Tài Em đều đang trong quá trình đàm phán. Mọi việc ở Gạch vẫn như ngày xưa, khi họ chọn cách là đội duy nhất không theo dòng chảy của các thương vụ nâng tiền chuyển nhượng lên cao ngất.

  • Đội bóng duy nhất
Đội bóng Đồng Tâm Long An cần có những thay đổi cho phù hợp với xu thế chung, nếu không muốn bị tụt hậu.

Nếu như đã có lúc bầu Đức của HA.GL chấp nhận dòng chảy thời cuộc, khi nâng cao giá trị các cầu thủ hơn các đội bóng khác, nhằm có được các hảo thủ thuộc hàng sao, nhưng với Đồng Tâm Long An, dường như chuyện đó chưa từng diễn ra. Với phi vụ đình đám nhất là vụ chuyển nhượng Minh Phương từ Cảng Sài Gòn về với Gạch, khi đó người ta thấy ĐT.LA chơi theo kiểu “pháp lý”, và rõ ràng, họ đã có Minh Phương với giá chưa tới 500 triệu đấy thôi. Những ngôi sao còn lại ở đội bóng đến thời điểm này hoặc tự “trôi về” với giá rẻ như Việt Thắng, Tuấn Phong, Lý Lâm Huy, hoặc đó là công lao mài dũa của HLV Calisto như Tài Em, Thanh Giang hoặc Hoàng Thương.

Có vẻ như cùng với sự tin tưởng vào chuyện đãi cát tìm vàng là “chuyên môn” của ông thầy người Bồ, BHL đội Đồng Tâm Long An quyết là đội bóng duy nhất không bị các cầu thủ “làm giá” như các đối thủ khác. Chuyện “chống làm giá” còn được góp công bởi GĐĐH Phạm Phú Hòa, một người mà các cầu thủ nội phải kêu rằng “chắc như bắp”. Với các thủ thuật như sau khi ký hợp đồng xong, số tiền lót tay mà các cầu thủ đã ký sẽ đến tay họ nhỏ giọt, hay kéo dài thời gian thương thảo đến thời điểm quyết định mới đề nghị giá thấp hơn một chút… Ông GĐĐH của Đồng Tâm Long An đã giúp đội bóng của mình giảm thiểu tốn kém một cách tốt nhất.
Nhưng, duy nhất không hẳn là tốt nhất, ít nhất là ở thời điểm này...

  • Phải điều chỉnh

Đó là điều chắc chắn mà bầu Thắng phải đối mặt ở thời điểm này. Rõ ràng, hiện ĐT.LA vẫn đi theo con đường cũ, họ vẫn áp dụng các bài bản cũ, nhưng điều cốt lõi, GĐĐH Phạm Phú Hoà không phải là HLV Calisto, nên chuyện nhìn người có tiềm năng đương nhiên không thể chuẩn bằng.

Ví dụ cụ thể nhất, đầu mùa bóng, Gạch hào hứng với chuyện mua lại Phan Thanh Bình từ HA.GL với giá “rẻ như cho”, nên người ta lại nghĩ đến một trường hợp khác sau Việt Thắng. Nhưng, lúc chọn Việt Thắng có HLV Calisto, còn lúc mua Thanh Bình thì không. Thế nên, sau sự kỳ vọng là sự thất vọng tràn trề. Thậm chí đây có thể là một phi vụ lỗ, bởi ngay cả CS Đồng Tháp giờ cũng đã từ chối khi Thanh Bình xin về, còn Navibank Sài Gòn sau khi được ướm lời cũng… ngó lơ.

Hơn thế, điều quan trọng chính là niềm tin trong việc ký kết hợp đồng giữa cầu thủ và CLB Đồng Tâm Long An được nói thẳng là đang “có vấn đề”. Các cầu thủ bắt đầu “oải” cái cách neo tiền của lãnh đạo CLB, khiến cho họ thường phải bức bối. Cái cách mà Minh Phương đã quên luôn lời hứa “gắn bó đến hết đời cầu thủ”, hay việc Tài Em đã nghĩ đến chuyện không làm biểu tượng của đội bóng Long An nữa để xin về Navibank Sài Gòn đã cho thấy, sự gắn kết như ngày xưa ở đội bóng không còn nữa rồi. Rất may cho Gạch là nhiều khả năng họ chỉ phải mất 1 trong 2 tiền vệ trên thôi, bởi ai cũng biết, Tài Em và Minh Phương cũng không thích “đi chung đường” với nhau cho lắm.

Ngày xưa, ĐT.LA là duy nhất, và có lúc họ là đội bóng hay nhất khi đi theo con đường do mình vạch ra. Nhưng giờ, họ vẫn có thể đang là đội bóng duy nhất tìm đủ mọi cách để giảm thiểu số tiền được chi ra, nhưng lại không còn là đội bóng hay nhất. Sự tự hào về chuyện là đội bóng duy nhất không cuốn theo dòng chảy tốn kém như xưa, giờ đang chính là gánh nặng của họ. Đó là cách lý giải vì sao một đội bóng cần có một HLV gắn bó thời gian dài, bởi chỉ có thế, họ mới có một chiến lược tuyển chọn từ lứa trẻ và dài hơi. Đó là điều mà ĐT.LA không kịp nhận ra, họ không còn là chính mình nữa, với những bản hợp đồng ngắn hạn cùng các HLV thay đổi xoành xoạch. 

Nếu bầu Thắng không bắt tay vào để điều chỉnh chiến lược của đội bóng, e rằng mùa giải sau, Gạch sẽ tiếp tục khốn khổ, bởi cuối cùng, họ sẽ là đội bóng duy nhất ảo tưởng rằng mình có thể thay đổi tất cả, dẫu chẳng có những điều kiện cần thiết trong tay.

PHẠM HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.