Đường xa vạn dặm

U20 Việt Nam càng đến ngày dự U20 World Cup 2017 đáng ra phải hào hứng thì đằng này HLV Hoàng Anh Tuấn lại lo sốt vó.

 
Các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn đang nỗ lực tập luyện chờ ngày thử lửa. Ảnh: Minh Hoàng
Các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn đang nỗ lực tập luyện chờ ngày thử lửa. Ảnh: Minh Hoàng

Thú thật là ông Tuấn “con” đã không khỏi sung sướng khi gần đến ngày sang Hàn Quốc lại được VFF tặng “món quà” là U20 Argentina nhằm thử lửa. Sướng nữa là mới đây những hậu duệ của Messi hứa sẽ chơi một trận ra trò trên sân Thống Nhất vào ngày 10-5. Đấy là chưa kể VFF còn tạo điều kiện cho thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đá thêm trận giao hữu với U20 Vanuatu trước khi bước vào đấu trường thế giới. Rõ ràng là thầy trò ông Tuấn được tạo điều kiện tối đa để không quá thua sút khi lần đầu đọ tài với nhiều ông lớn khác.

Cái khó ló cái khôn?

Thực tế thì 2 trận đấu sắp tới với U20 Argentina và U20 Vanuatu là những liều thuốc thử đặc biệt. Tuy vậy, cần thấy ngoài bài học chuyên môn thì chẳng ai dám chắc rủi ro sẽ không đến.

Cần thấy là từ vòng chung kết U19 châu Á 2016 đến nay, chưa bao giờ ông Tuấn gặp khó như hiện tại khi các mảnh ghép cứ lỏng dần ra. Nói vậy chẳng phải vì cầu thủ không thành khối thống nhất mà danh sách chấn thương ngày một nhiều thêm. Chắc chắn, HLV người Khánh Hòa không thể ăn ngon ngủ yên khi mới nhất Anh Tỷ, Quang Hải gia nhập danh sách chấn thương. Trước 2 cầu thủ này từng có Tiến Dụng buộc chia tay còn Thái Quý, Trọng Đại, Tiến Dũng, Tấn Sinh… chưa hẹn ngày trở lại.

Quỹ thời gian còn lại quá ngắn, khi còn đúng nửa tháng nữa U20 Việt Nam gặp New Zealand tại bảng E, nên việc giúp học trò hồi phục sau thời gian tập luyện mệt nhọc càng khiến thuyền trưởng nặng đầu. Lợi thế cho vị HLV này là có 2 quân xanh chất lượng là U20 Argentina và U20 Vanuatu nhưng cũng sẽ rất nguy nếu sau đó có thêm vài học trò lăn ra đau đớn.

Ai đi do thám?

Ngay sau khi có kết quả bốc thăm Việt Nam ở bảng E cùng Pháp, Honduras, New Zealand thì nhiều người thở phào vì cho rằng ta rơi vào bảng nhẹ. Song, nói như giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede thì Việt Nam nằm bảng nào cũng nặng. Điều quan trọng với chuyên gia bóng đá người Đức là sự chuẩn bị như thế nào chứ không phải chờ đợi xem đối thủ mạnh hay yếu.

Sự chuẩn bị mà theo các chuyên gia bóng đá nội là không thể bỏ qua việc… do thám. Các nhà cầm quân, kể cả HLV Miura ngày trước thường muốn xem giò cẳng đối thủ thể hiện ra sao bằng việc bay đi thám thính. Những câu chuyện sặc mùi thám tử trước giải đấu với nhiều HLV là điều không thể thiếu, để qua đó bày ra cách đánh úp đối phương mà U20 Việt Nam lần này cũng cần như thế.

Các cựu HLV đội tuyển Việt Nam như Riedl, Calisto, Falko Goetze vẫn hay “trinh sát” đối thủ. Nay trước thềm U20 World Cup chẳng biết HLV Hoàng Anh Tuấn làm việc đó hay không? Theo thông tin nhận được, GĐKT Juergen Gede có nhiệm vụ mổ băng, tìm hiểu 3 đối thủ ở cùng bảng thông qua phần mềm InStat nổi tiếng về thống kê, phân tích dữ liệu bóng đá, nhưng nói kiểu HLV Lê Thụy Hải rằng: “Như thế là chưa đủ với U20 Việt Nam”.

Dẫu gì, cũng mong trong cái khó sẽ ló cái khôn để ông Tuấn “con” giúp học trò giữ được niềm tin trước ngày xung trận.

Tin cùng chuyên mục