Trước đợt tập trung thứ 2 của tuyển Việt Nam

Đường xa không mỏi

Sau 4 ngày xả hơi, đêm qua 29-9, thầy trò Calisto hội quân trở lại để bước vào giai đoạn 2 của chiến dịch bảo vệ danh hiệu vô địch AFF Cup 2010. Tuyển Việt Nam sẽ phải trải qua chặng đường xa theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, hòng rút tỉa kinh nghiệm cho trận đánh lớn nhất.

Đường xa thì mặc đường xa

Hội quân ở khách sạn Tây Hồ (thay vì khách sạn La Thành như đợt tập trung đầu), đội bóng của ông Calisto có 5 ngày rèn quân ở Mỹ Đình. Kế đó, ngày 5-10, tuyển Việt Nam bay sang Ấn Độ và Kuwait đá 2 trận giao hữu (ngày 8-10 và 12-10). Hai chuyến đi ấy là chặng đường thật xa, bởi thầy trò Calisto tốn quá nhiều thời gian cho những chặng bay mới đến đích: 12 tiếng bay từ Hà Nội-Bangkok-Pune (Ấn Độ) và quỹ thời gian tương tự để bay từ Pune sang Kuwait.

Tuyển Việt Nam phải tranh thủ tối đa những trận đấu giao hữu để chuẩn bị cho AFF Cup 2010. Ảnh: BÁCH NHẬT

Nhọc nhằn như vậy để có 2 trận giao hữu, nhưng lần này không có học trò nào của ông Calisto tỏ ra nản chí. Trừ Sỹ Cường bị trả về CLB, có 23 cầu thủ được điền tên vào 2 trận giao hữu gặp Ấn Độ và Kuwait. Thậm chí ông Calisto đã phòng sẵn một suất dự bị cho Lê Công Vinh, nhằm có được cái nhìn chuẩn xác nhất về chấn thương của chân sút chủ lực này. Tất nhiên, do Công Vinh còn đang dưỡng thương nên tiền đạo Hà Nội T&T chỉ xuất hiện ở tuyển Việt Nam sau khi thầy trò Calisto trở về từ 2 trận giao hữu trên đất khách.

Trước chuyến đi xa, nguồn doping tinh thần dành cho tuyển Việt Nam chỉ khiêm tốn là 600 triệu tiền thưởng và 1 chiếc xe máy được Minh Phương xung cho đội ở Cúp bóng đá 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội 2010. So với những cuộc đua tiền ở V-League, mức thưởng ấy quá khiêm tốn cho những tỷ phú đá bóng ở tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, dấu hiệu từ tuyển Việt Nam cho thấy, dẫu chế độ và tiền thưởng ở đội tuyển lúc này khá “bèo”, nhưng yếu tố tế nhị ấy đã bị gạt xuống, bởi những thách thức nghề nghiệp và sự chinh phục đỉnh cao ở phía trước.

Học gì từ những chuyến đi?

Không có được cơ hội lý tưởng tiếp “quân xanh” trên sân nhà như Indonesia (gặp Uruguay, Bờ Biển Ngà) hay Thái Lan (tiếp CLB hạng Nhất nước Anh Leicester City), tuyển Việt Nam buộc phải tận dụng tối đa những lời mời để lấy cơ hội sàng lọc đội hình. Vấn đề là tuyển Việt Nam học được gì từ những trận giao hữu như vậy?

Hai trận giao hữu gặp Ấn Độ, Kuwait được sắp xếp khá sát nhau. Thêm vào đó, hành trình di chuyển vất vả vô tình bắt thầy trò Calisto phải tập khổ, chẳng khác gì… nhồi thể lực. Tuy vậy, trong điều kiện tuyển Việt Nam suốt thời gian qua được ưu ái tối đa, việc phải thích nghi với những điều kiện gian khó xem chừng cũng là cách để đội bóng của ông Calisto cân chỉnh lại kỷ luật lẫn sự thích nghi. Ở vòng bảng AFF Cup 2010, tuyển Việt Nam có 3 trận đấu vòng bảng chỉ trong 6 ngày, do đó, việc thích ứng với điều kiện di chuyển, thi đấu liên tục cũng là cách để rèn luyện.

Ngoài ra, trong 2 trận đấu gặp Ấn Độ và Kuwait, đội bóng của ông Calisto cũng đặt mục tiêu về yếu tố chuyên môn. Thử nghiệm chiến thuật, nhân sự là một yêu cầu, nhất là khi đội hình khung cho AFF Cup 2010 cơ bản đã được hoạch định. Thậm chí có những đích nhắm cụ thể được xác định như việc thích ứng với những trận đấu mà đối thủ to khỏe và mạnh mẽ hơn hẳn học trò của ông Calisto. Ở Cúp bóng đá 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, tuyển Việt Nam từng bị “tắt điện” trước một U23 Australia to khỏe, chơi khoa học, cho nên ông Calisto rất hy vọng đội Ấn Độ hay Kuwait sẽ là thuốc thử tương tự, nhằm giúp tuyển Việt Nam thích nghi thật tốt trước khó khăn này. Nhất là ở AFF Cup 2010, ngoài Myanmar là đối thủ có thể hình, lối chơi khá tương đồng, Singapore là đối thủ thiên chơi về sức mạnh.

NGỌC LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.