Đường vòng

Vậy là danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2012 đã tìm được chủ nhân xứng đáng. Bóng đá Việt Nam năm qua có thể chưa ưng ý với nhiều người, nhưng ai cũng thừa nhận Huỳnh Quốc Anh đăng quang là hợp lý. Còn với Quốc Anh, anh thừa nhận mình đã đi “đường vòng” để có được ngày hôm nay. Đó là lần đầu tiên một cầu thủ biết vươn lên từ sai lầm trong quá khứ, và sự phấn đấu đó đã mang lại thành công không chỉ cho cá nhân anh mà cho cả nền bóng đá.

Sự kiện SEA Games 2005 tại Bacolod, Philippines xảy ra khi Quốc Anh chỉ chưa tròn 20 tuổi. Lúc ấy anh là một trong những ngôi sao của tuyển U.23 với những pha công thủ như mũi tên khiến các đội bóng đối phương phải luôn trong trạng thái chống đỡ. Thế nhưng anh cùng với một số tuyển thủ trụ cột lúc đó như Văn Quyến, Quốc Vượng đã tham gia một vụ dàn xếp tỷ số được cho là chấn động bóng đá Việt Nam lúc bấy giờ trong trận thi đấu với Myanmar. Trận đó, Việt Nam thắng Myanmar nhưng theo… kịch bản của những tay trùm cá cược. Sự việc đổ bể, các cầu thủ đã cho rằng chúng tôi… bán thắng chứ đâu có bán thua!

Sau vụ “dính chàm” ấy, các cầu thủ bị cách ly với bóng đá. Hết hạn, để quay lại với trái bóng là điều vô cùng khó khăn. Đối mặt với dư luận cũng như không còn được tập luyện đã khiến cho những ngôi sao trước kia giờ trở thành những đôi chân chì. Trong hoàn cảnh đó, không ai tin Quốc Anh có thể gượng dậy và xuất hiện trở lại. Vậy mà 8 năm sau, anh đã đứng lên bục nhận danh hiệu cao nhất của bóng đá Việt Nam. Giờ đây, Quốc Anh trở lại với vai trò chạy cánh không thể thiếu của đội tuyển, cũng vẫn với phong độ như trước đây anh có ở tuyển U.23. Còn ở CLB SHB Đà Nẵng, đương nhiên là anh không thể thiếu mỗi khi CLB ra sân. Quốc Anh chia sẻ trong đêm nhận giải Quả bóng vàng 2012: “Tôi là người may mắn nếm trải đầy đủ dư vị của bóng đá. Tôi nghĩ bóng đá không nghiệt ngã hay bạc bẽo, nếu có tiêu cực cũng xuất phát từ con người đối xử với bóng đá chứ bóng đá không có lỗi trong sự cố hay mặt xấu nào”.

Những lá phiếu bầu chọn Quốc Anh có thể có một chút cảm tính theo suy nghĩ “đánh người chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”, nhưng công bằng nhìn nhận thì những cống hiến của anh trong năm qua là quá tuyệt vời. Giờ đây là chặng đường phía trước. Bóng đá Việt Nam sẽ tham gia sự kiện được chờ đợi nhất trong năm 2013 là SEA Games 27 tại Myanmar. Sự kỳ vọng được đặt ra sau thất bại ê chề của đội tuyển tại AFF Cup 2012 cũng như kết quả không như mong muốn tại vòng loại Asian Cup. Vì vậy, nếu Quốc Anh vẫn giữ được phong độ bền bỉ thì khả năng anh được một suất tham gia U.23 dự SEA Games là không khó. Đó cũng là mong mỏi của người hâm mộ để một cầu thủ như Quốc Anh có thể thành công trọn vẹn hơn trong một chặng “đường vòng” như anh nói.

Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng