Đường về của Quyến

Có thể nói, Quyến bây giờ hạnh phúc. Ít ra, cũng so với đồng đội Quốc Vượng ở Thể Công khi chưa thể ra sân trong màu áo mới. Nhưng, con đường về với chính mình của Quyến lại không hạnh phúc được như thế...

1. Buổi chiều 5-2-2009, có lẽ là ngày hạnh phúc nhất của Quyến “béo”, kể từ ngày rời khỏi T14 và trở về với cuộc sống của chính mình. Một bàn thắng ngay ở trận đầu tiên được trở lại với sân cỏ, một bàn thắng mà Quyến phải đợi mất gần 3 năm sau những biến cố của đời anh. Chưa kể, bàn thắng đó đã giúp đội nhà có chiến thắng đầu tiên của mùa bóng 2009 ở V-League.

Sự khởi đầu quá hoàn hảo, và Quyến có quyền hạnh phúc với điều đó. Tất nhiên, những người yêu mến thằng béo cũng hạnh phúc lây khi ít ra, sau khi trở về từ bóng tối, cầu thủ trẻ mà họ luôn kỳ vọng vẫn còn có ích. Đồng thời, tất cả đều mơ một ngày, Quyến béo cầm lá cờ đỏ sao vàng chạy vòng quanh sân Mỹ Đình mừng chiến thắng như thủa nào.

Đường trở lại đỉnh cao của Văn Quyến (10) vẫn còn khá xa, nhưng vẫn đạt được nếu Quyến có thêm thời gian và cố gắng hơn nữa.

2. Sau buổi chiều hạnh phúc và tràn ngập cảm xúc đó, Quyến béo lại trở về với những bài tập, những trận đấu và… cũng chưa một lần có lại cảm xúc thăng hoa như chiều 5-2. Những bước chạy vẫn còn nặng nề, những pha xử lý lóng ngóng rồi kết thúc bằng cú sút rất nhẹ, thiếu lực và không hề có độ khó. Tất cả những điều đó không phải của Quyến, chắc chắn là thế! Bởi “sản phẩm” của Quyến là những bước đi chậm rãi trên sân, rồi bất ngờ tăng tốc đón bóng. Rồi những pha xử lý đẳng cấp cao, những pha ngoặt bóng và cứa lòng rồi ghi bàn.

Nhưng, bây giờ đã không còn, dù Quyến vẫn mang chiếc áo số 10 quen thuộc ở đội bóng xứ Nghệ, vẫn được chơi bóng với rất nhiều vệ tinh phục vụ như lúc trước. Thậm chí, Quyến béo bây giờ vẫn là “thương hiệu” để người xứ Nghệ kéo tới sân Vinh, nhưng cũng vì thế tất cả mới thất vọng khi “thần tượng” của mình chưa thể quay trở lại thời đỉnh cao. Thật khó để trách Quyến, bởi với một thời gian rất dài không chơi bóng đỉnh cao, và chỉ tập chay cùng tuyến trẻ thì không “hư chân” mới là lạ.

3. Những người cùng cảnh ngộ với Quyến (trừ Quốc Vượng) bây giờ đã bắt đầu có được tất cả những gì thuộc về họ. Hải Lâm, Phước Vĩnh đã có chỗ đứng vững chắc ở đội bóng sông Hàn, Văn Trương, Bật Hiếu cũng thế ở Hoàng Anh Gia Lai, XM Hải Phòng. Thậm chí, nổi bật hơn cả vẫn là Quốc Anh khi tiền vệ người Quảng Nam đã là linh hồn của SHB Đà Nẵng. Cũng phải thôi, bởi tất cả đều đã được đội bóng chủ quản tạo điều kiện hết mình sau thời gian thụ án, và trở lại sân cỏ trước Quyến cả 1 mùa giải.

Còn Quyến, rõ ràng không được như thế. Những ngày đợi hết thời gian thụ án, thằng béo vẫn tập chay với đám trẻ con, vẫn phải xin tiền anh Hoàng (trung vệ Huy Hoàng) để tiêu vặt thì nói tại sao Quyến chưa thể lấy lại được phong độ như thủa nào. Lỗi đó, sâu xa là của Quyến, nhưng gần nhất thì…chẳng của ai. Bởi cũng khó trách đội bóng xứ Nghệ khi họ cũng chưa có “điều kiện” như SHB Đà Nẵng hay XM Hải Phòng.

4. Bây giờ đường về của Quyến vẫn còn xa, rất xa. Không nói tới chuyện Quyến ở lại SLNA là một sai lầm hay quyết định đúng đắn, nhưng rõ ràng, ở lại thằng béo vẫn có một cái gì đó cô đơn. Môi trường bóng đá xứ Nghệ vào thời điểm trước rất tốt, nhưng giờ có lẽ khó được như xưa. Đội hình trẻ, khát khao đấy, nhưng khó có thể đủ về chuyên môn để vực Quyến trở lại. Nhưng đó không phải là yếu tố để đường về của Quyến vẫn còn rất xa. Mà tất cả mọi chuyện bây giờ đều phụ thuộc vào Quyến.

Con đường sẽ không còn xa nữa nếu thằng béo có chí để kéo nó lại thật gần bằng cách tập luyện siêng hơn. Con đường sẽ thật gần, nếu Quyến biết mình đang ở đâu và đừng tự cho mình là ngôi sao, dù thực tế Quyến vẫn là sao trong mắt nhiều người, vẫn là đề tài “hot” của giới truyền thông.

Những điều đó Quyến chắc hiểu, nhưng làm được hay không mới khó. Hy vọng, vào một ngày gần nhất Quyến sẽ về lại với chính mình sẽ lại toả sáng, sẽ lại là một Văn Quyến thủa nào. Nhưng, ngày đó là bao giờ?

THẢO PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ Việt Nam tập trên sân thi đấu Dushanbe

Đội tuyển nữ Việt Nam và mục tiêu thắng đậm Maldives

Vòng loại Asian Cup nữ 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tối 23-9 tại Dushanbe (Tajikistan). Đối thủ trong trận ra quân của đội tuyển Việt Nam là Maldives, được xem là khá nhẹ nhàng với mục tiêu giành chiến thắng của các nhà ĐKVĐ Đông Nam Á.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác