Đường tới Asian Games 2010: Trung Quốc muốn giữ ngôi số 1

Ở Asian Games 2010 tại Quảng Châu (từ ngày 12 đến 27-11), đoàn chủ nhà Trung Quốc sẽ là đoàn đông nhất với 1.454 người, trong đó có 977 VĐV. Họ sẽ tranh tài ở 41 môn thể thao nhằm duy trì vị trí nhất toàn đoàn.

Trao đổi với báo chí, trưởng đoàn Duan Shijie nói: “Chúng tôi muốn các VĐV Trung Quốc thể hiện tinh thần thượng võ và tinh thần thể thao cũng như bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn trên bảng xếp hạng huy chương. Là đại diện chủ nhà, chúng tôi cũng sẽ bảo đảm là một đoàn mạnh và không ai dùng doping. Chúng tôi xem Asian Games là bước chuẩn bị quan trọng cho Olympic mùa hè London 2012”. Ông cho biết, 2/3 trong 977 VĐV sẽ lần đầu tiên tranh tài ở một sự kiện thể thao lớn, nhằm chuẩn bị tham dự Olympic 2012. Tuổi trung bình của đoàn Trung Quốc là 24. 

Trong đoàn Trung Quốc có 35 cựu và đương kim vô địch Olympic như Liu Xiang (chạy vượt rào 110m), Lin Dan (cầu lông), Wang Liqin (bóng bàn), cùng với các ngôi sao mới nổi như Feng Zhe, Zhang Chenglong, Liu Shiwen… Từ Asian Games lần thứ 9 (năm 1982), đoàn Trung Quốc luôn thống lĩnh bảng xếp hạng huy chương. Ở Asian Games 2006 tại Doha, Trung Quốc đoạt 165 huy chương vàng, 88 huy chương bạc và 63 huy chương đồng.

Đội tuyển bóng rổ nam Trung Quốc sẽ là một trong những tâm điểm chú ý. Họ muốn bảo vệ chức vô địch Asian Games nhưng gần đây lại dính vào một vụ đánh nhau với đội tuyển Brazil trong một trận tập huấn.

HLV trưởng Bob Donewald người Mỹ và 3 tuyển thủ Trung Quốc đã bị Liên đoàn Bóng rổ Trung Quốc xử lý kỷ luật do có những hành vi hung hăng trên sân đấu. Việc chuẩn bị cho Asian Games của đội tuyển bị tạm ngưng một thời gian để các tuyển thủ viết kiểm điểm, sau đó sẽ tập luyện trở lại.

Anh Thao

Tin cùng chuyên mục