Đường thì dài, bước chân thì nhỏ

Thú thật, dẫu có lạc quan đến đâu đi nữa, cũng không chờ đợi bất kỳ điều gì to tát ở 3 trận đấu sắp đến mà HLV tạm quyền Hoàng Văn Phúc cầm binh. Có lẽ, điều duy nhất người ta kỳ vọng là đội bóng mới mẻ và trẻ trung này sẽ mang một sắc thái tươi mới về tinh thần. Còn lối chơi và cách chơi ư? Xin khoan đề cập đến.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, chỉ mong các tuyển thủ quốc gia thể hiện được sự nhiệt huyết vì màu cờ sắc áo. Ảnh: Quang Minh

Vì vậy, khi nghe ông Hoàng Văn Phúc chưa tập buổi nào với đội tuyển nhưng đã đưa ra nhiều tuyên ngôn về chiến thuật, chợt thấy vội quá! Tất nhiên, chúng ta cũng hiểu, ông Phúc chỉ cầm quân tạm quyền, áp lực không lớn nên… nói sao cũng được. Hơn nữa, đã là HLV, dù chỉ cầm quân ngắn ngủi, cũng phải có chính kiến, đó là lẽ bình thường. Tuy nhiên, nói gì thì nói, ở một khoảng thời gian ngắn như vậy, nếu muốn đạt hiệu quả cao, nhất định phải tập trung vào những mục tiêu cụ thể. Lan man quá, e không hẳn là điều hay.

Chính xác là như vậy. Chỉ có chừng 10 ngày tập luyện, thật khó nói về vấn đề chiến thuật ở một đội bóng mà cầu thủ đang ở tình trạng sẵn sàng thả lỏng đón tết, lại chưa có những trận đấu thực thụ trong vài tháng qua. Xét về khía cạnh chuyên môn, giúp họ có được trạng thái tinh thần tốt nhất, có cảm giác bóng tốt nhất và chơi như một đội bóng thực thụ, đã là thành công rất lớn đối với một HLV tạm quyền. Những yếu tố về chiến thuật, đấu pháp và… lớn hơn là cách chơi, không đáng phải lưu tâm lắm.

***

Thực tế là sau thất bại tại AFF Cup 2012, đa số các nhà chuyên môn đều cho rằng, để có lại được hình ảnh của đội tuyển như 5 năm trước sẽ là một con đường rất dài. Con đường đến một đẳng cấp nào đó, lẽ tất nhiên, còn dài hơn. Và nếu chúng ta hiểu rằng, với nền tảng của bóng đá Việt hiện nay, những bước chân tiến ra thế giới của chúng ta là rất nhỏ, thì con đường ấy thậm chí còn dằng dặc hơn. Mong gì đến cái gọi là “bản sắc bóng đá Việt”, một phạm trù mà gần 2 thập niên qua, chúng ta có điều kiện mà còn chưa làm nổi.

Vì thế, theo chúng tôi, điều chúng ta cần xác định là mình đang bước bằng những đôi chân nhỏ trước đã. Nửa thế kỷ trước, người Nhật Bản đã từng ví mình như vậy để biết cách bước như thế nào trên đại lộ thế giới. Thành công của  bóng đá Nhật Bản cho thấy: vấn đề không phải là bước chân nhỏ hay lớn mà là cách chúng ta bước đi. Bởi dù là bước nhỏ hay bước lớn, quan trọng nhất vẫn là đi đến được đích. Nhỏ, chậm  mà chắc chắn còn hơn lớn, nhanh mà dễ hụt hơi.

***

Nếu thật sự VFF có ý định làm lại mọi thứ, kiên định với HLV nội, con đường dài của bóng đá Việt sẽ bắt đầu bằng 3 trận đấu dưới thời tạm quyền của HLV Hoàng Văn Phúc. Đã là như thế, xin hãy khoan nói gì cả, hãy làm đi. Ba trận đấu sắp đến có thể là 3 trận toàn thua, nhưng dù thế nào cũng là sự khởi đầu. Chưa nắm chắc phần thắng, tốt nhất là hãy đi thật chậm, bắt đầu bằng việc tái tạo lại tinh thần cho các cầu thủ.

Bấy nhiêu đó, thiết nghĩ đã là rất nhiều cho bước chân nhỏ của chúng ta.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác