Đường đua thử thách

Với kỷ lục có số quốc gia tham dự đông nhất trong lịch sử 34 lần tổ chức, cuộc đua Dakar Rally đã mở màn khá ngoạn mục ngày 5-1 tại thủ đô Lima, Peru để bắt đầu cuộc chinh phục sa mạc của các tay đua ở đường đua được xem là khắc nghiệt nhất thế giới.

Ở đường đua 2013, Dakar Rally có 14 chặng với tổng chiều dài 8.423km, trong đó có 4.146km tính giờ. Cuộc đua được truyền hình đến 189 quốc gia, vùng lãnh thổ với khoảng 2,2 tỷ người xem. Các tay đua xuất phát từ Lima, Peru và kết thúc tại Santiago, Chile. Trong lịch sử của mình, đây là lần thứ 5 cuộc đua diễn ra tại Nam Mỹ trong khi đa phần diễn ra ở châu Phi. Một trung tâm hậu cần di động chiếm diện tích 1km2 sẽ phục vụ cho cuộc đua. Ở đó có đầy đủ trung tâm báo chí, phòng dựng phim cho truyền hình, phòng y tế, bãi đậu trực thăng, trung tâm giải trí và cả những quầy lưu niệm.

Nhưng quy mô hay chiều dài đường đua chưa nói lên tính chất khắc nghiệt, hành trình cuộc đua mới là điều mà không dễ cho một tay đua thiếu ý chí và kinh nghiệm và chắc chắn là không dành cho những người yếu đuối. Theo quy định và lịch trình, có những vòng đua các tay đua phải xuyên qua sa mạc cháy bỏng một mình với bản đồ hướng dẫn, thiết bị định vị GPS và hộp đen hành trình. Nếu như với các tay đua loại hình ô tô hay xe tải đã là một thử thách cam go thì các tay đua mô tô 4 bánh và 2 bánh mới là những người đối mặt với thiên nhiên khắc nghiệt nhất.

Các tay đua phải leo qua những rặng núi hiểm trở dọc theo sườn dãy Andes mà khí hậu có thể thay đổi bất thình lình từ cực lạnh sang cực nóng chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ; hoặc phải xuyên qua sa mạc Atacama khô hạn nhất thế giới trải dài như vô tận mà sự mất nước có thể quật ngã ngay tức khắc những người khỏe mạnh nhất.

Với các tay đua mô tô, điều duy nhất bảo vệ họ là chiếc nón bảo hiểm cùng bộ đồ chuyên dụng cho các tay đua khi phải xuyên qua màn đêm với vận tốc hàng trăm km/giờ. Trong lịch sử, đường đua Dakar Rally đã chứng kiến những tai nạn khủng khiếp và lạ thường nhất trong các cuộc đua trên thế giới. Năm 1982, tay đua Mark Thatcher cùng phụ lái và thợ máy đã mất tích trong 6 ngày. Sau nhiều ngày “truy lùng” bằng trực thăng và các phương tiện khác, chiếc xe đã được tìm thấy cách đường đua... 50km. Tính đến nay, đã có 25 tay đua và tính chung thì có đến gần 50 người tử nạn có liên quan đến đường đua này.

Vậy mà với sự khắc nghiệt đó, vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên cũng khiến đường đua này trở thành một trong những đường đua quyến rũ nhất thế giới. Những bình nguyên rộng lớn, những rặng cát trải dài vô tận, những dãy núi hùng vĩ bên bờ Thái Bình Dương bao la làm ngất ngây những ai chứng kiến cuộc đua qua truyền hình cũng như chính vẻ đẹp của thiên nhiên đã làm tăng thêm sức mạnh cho các tay đua ở những giai đoạn khó khăn nhất.

Đường đua khốc liệt và nguy hiểm này là một thách thức lớn cho những người tham gia và là giấc mơ cho những ai ở phía sau. Còn với nhiều người, sức hấp dẫn của nó đơn giản là có quá nhiều thứ không lường trước được. Đó cũng chính là sức hấp dẫn khiến cho thể thao có thể mang lại những giá trị lớn hơn bản thân nó.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác