Đường đua cuộc đời

Thực ra, điều gây chú ý nhất ở giải leo núi Bà Rá 2017 (không nằm trong chương trình thi đấu chính thức của môn điền kinh ở khu vực Đông Nam Á, châu Á hay thế giới) không phải chuyện VĐV Hoàng Nguyên Thanh lập kỷ lục 4 lần chinh phục đỉnh cao Bà Rá, mà chính là ông thầy Bùi Lương đã ở ngưỡng tuổi xấp xỉ 80.

Chuyện của vị HLV lão làng chưa từng nhạt phai tình yêu với điền kinh xứng đáng xếp vào diện lạ thường của thể thao Việt Nam, bởi ông chưa chịu dừng lại, vẫn ngày qua ngày miệt mài trên đường chạy cùng lũ học trò đáng tuổi cháu chắt. Trong giới huấn luyện điền kinh, ai cũng phải nể phục ông vì sức lực dẻo dai, vì trái tim nhiệt huyết thật khó bì.

HLV Bùi Lương có cả một sự nghiệp lẫy lừng, từ thời còn là VĐV cho đến khi tham gia công tác huấn luyện, “trồng người” cho môn thể thao Nữ hoàng. Người đàn ông được mệnh danh “chạy xuyên 2 thế kỷ” kể rằng thời thi đấu các cự ly 5.000m, 10.000m hay gian khổ như marathon, ông chỉ biết hòa trái tim mình vào đất trời, hòa lòng nhiệt huyết vào đường đua và điền kinh giống như một thứ ma lực đầy cám dỗ khiến ông không thể bỏ nó được. Đấy cũng là lý do khiến ông đến năm 41 tuổi mới bước chân vào giảng đường đại học để bồi dưỡng thêm kiến thức, quyết tâm gầy dựng nên những thế hệ VĐV kiệt xuất cho tổ cự ly trung bình và dài của Việt Nam. Đặng Thị Tèo, Nguyễn Thu Phương, Lưu Văn Hùng, Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Chí Đông, Đoàn Nữ Trúc Vân, Phạm Thị Hiên… là những học trò huyền thoại do HLV huyền thoại Bùi Lương dìu dắt mà nên.

Điền kinh với Bùi Lương giống như “người tình không bao giờ cưới”, bởi thế mà cho đến gần cuối cuộc đời ông vẫn chưa một lần từ bỏ nó. Câu nói nổi tiếng của ông “Tôi đến chết mới hết chạy” cũng xuất phát từ đó. Chính vì luôn trăn trở, ông mới chọn huấn luyện VĐV trẻ để các cự ly trung bình và dài về sau còn có lực lượng kế thừa, có cái mà so sánh với bạn bè khu vực, thế giới. Ông cho biết mỗi ngày vẫn dậy từ tờ mờ sáng và chạy gần chục km. Tối trước khi ngủ, ông “tăng cường” thêm vài tiếng đồng hồ đi bộ nữa. Lịch sinh hoạt ấy cứ như một cỗ máy được lập trình sẵn, chạy trơn tru suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Hôm trước, vừa thấy ông dẫn quân dự giải leo núi Bà Rá (Bình Phước), ít ngày sau đã thấy ông và học trò đi đấu giải leo núi Chứa Chan ở Đồng Nai. HLV Bùi Lương hồ hởi cho biết, qua tết ông còn dẫn đội đấu thêm vài giải nữa ở Bình Thuận, chờ dự giải vô địch marathon quốc gia, giải Việt dã báo Tiền Phong 2017…

Thành tích thì ngành TDTT cả VĐV hưởng trọn, còn ông chỉ coi đấy là cuộc dạo chơi và thỏa lòng chỉ bảo cho điền kinh bằng trái tim nhiệt huyết chưa bao giờ già cỗi của mình…

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất