Đường đến Olympic - Phelps và chiến thắng hỗ trợ niềm tin

Michael Phelps mới vừa giành được chiến thắng trong nội dung 200m cá nhân sau khi khởi đầu rất chậm chạp ở giải bơi lội Mesa Pro Swim, và với “chiến thắng” nhất này, siêu kình ngư người Mỹ sẽ được hỗ trợ rất lớn về niềm tin trong lần quay trở lại đường đua xanh được miêu tả là cực kỳ khó khăn này, trước khi phóng tầm mắt đến Olympic Rio de Janeiro 2016.

VĐV bơi lội có biệt danh “Viên đạn Baltimoore” đã không thể giành quyền tham dự đợt bơi chung kết của cự ly 200m tự do lần này. Tuy vậy, anh đã giành chiến thắng trong trận chung kết”hạng B” với thành tích 1 phút 48 giây 12, thành tích này đã giúp Phelps thắng HCĐ ở nội dung mà tấm HCV đã thuộc về Conor Dwyer – với thành tích 1 phút 46 giây 61.

Phelps – người từng lập KLTG trong nội dung 200m tự do tại giải VĐTG 2007 trước khi đăng quang ở Olympic Bắc Kinh 2008 sau khi lập một KLTG khác – thừa nhận: “Tôi đã thi đấu như những gì tôi từng bơi trong quá khứ. Đơn giản, tôi kiểu như là đang bước mồi những mồi lửa đầu tiên để thắp sáng ngọn đèn. Khi ngọn đèn thắp sáng, tôi sẽ bơi cự ly 200m tự do ở phong độ cao nhất. Tôi nghĩ, điều lớn lao nhất mà tôi thu thập được trong giải đấu năm nay đó là tìm lại sự tự tin. Tôi chưa hề tham gia giải đua này trong một thời gian quá dài”.

Dù vậy, Phelps vẫn tỏ ra rất thận trọng khi được yêu cầu trả lời các câu hỏi liên quan đến chương trình chuẩn bị và thi đấu ở Thế vận hội tại Brazil. Anh cho biết anh không chắc liệu có thể tạo ra dấu ấn ở cự ly 200m tự do ở giải tuyển chọn VĐV bơi lội Mỹ tham dự Olympic vào tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, anh vẫn muốn cải thiện khả năng của bản thân, ít nhất là đủ để thách thức để tranh giành một suất tham dự đội hình đội bơi Mỹ tham dự cự ly tiếp sức 4x200m tự do. “Tôi hài lòng với thành tích này, Phelps lên tiếng thừa nhận.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục