Đường đến EURO 2016: Pháp dồn dập những mối lo

Bên cạnh nguy cơ bị tấn công thì các cuộc biểu tình dai dẳng và mực nước lũ dâng cao đang khiến Ban tổ chức Vòng chung kết bóng đá châu Âu (Euro) đứng ngồi không yên.

Khu “fan zone” trọng điểm có thể phải giải tán

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Pháp cho biết họ đang xem xét đóng cửa khu cổ vũ ngoài trời ngay gần tháp Eiffel và động thái này sẽ khiến rất nhiều NHM không có vé vào sân cảm thấy thất vọng.

Trong bức thư gửi Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve, Miche Cadot nêu ra 2 vấn đề lớn là sự “mệt nhoài” của lực lượng cảnh sát và nguy cơ tấn công khủng bố. Paris là một trong 9 thành phố sẽ tổ chức các trận đấu của Euro 2016  và khu “fan zone” cạnh tòa tháp nổi tiếng có sức chứa tối đa khoảng 90.000 người.

Trong bức thư gửi đến ông Cazeneuve, Cảnh sát trưởng Cadot cũng bày tỏ lo lắng về những sự kiện thu hút đông đảo công chúng trong dịp diễn ra Vòng chung kết bóng đá châu Âu, ví dụ như các festival âm nhạc.

Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy cũng là người ủng hộ việc đóng cửa các khu xem bóng đá ngoài trời. “Với những rủi ro hiện tại, cảnh sát cần phải quan tâm đến những việc quan trọng khác, hơn là tập trung vào các địa điểm này”, ông nói. Trong khi đó, Thủ tướng Manue Valls thì cho rằng chỉ nên đóng cửa các “fan zone” khi có mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng.

Lũ sông Seine khiến nhiều vùng ở Paris ngập nặng

Nhân viên Air France dọa tiếp tục biểu tình

Những người đứng đầu 3 nghiệp đoàn thuộc hãng hàng không này đã kêu gọi thành viên của họ tiếp tục các hoạt động phản đối do không thỏa mãn với các yêu cầu lương bổng. Một người phát ngôn của Spaf, hiệp hội phi công lớn thứ 2 thuộc Air France, tuyên bố họ sẽ đình công từ ngày 11-6 đến 14-6, thời điểm mà Euro đang khởi tranh. Tuyên bố này đã nhanh chóng nhận được ủng hộ từ 2 hiệp hội phi công khác là SNPL và Alter.

Các cuộc biểu tình diễn ra rầm rộ nhiều tuần gần đây không chỉ khiến giao thông đình trệ mà ngành du lịch của Pháp cũng bị ảnh hưởng với việc doanh thu các khách sạn đã giảm đến 30%. Gần một nửa các hoạt động đường sắt bị hủy vào hôm giữa tuần trước và cúp điện xảy ra trên diện rộng là hậu quả đến từ các cuộc đình công được tổ chức bởi Tổng Liên đoàn Lao động nước này.

Lũ sông Seine đang dâng lên đáng quan ngại

Các quận phía Đông và Nam của Paris đang phải hứng chịu đợt lũ tồi tệ nhất suốt nhiều thập kỷ vừa qua. Các bến cảng đã bị nhấn chìm, một khu đảo nhỏ gần tháp Eiffel cũng đã bị nước lũ xâm lấn. Hoạt động chuyên chở hành khách qua sông Seine đã bị cấm. Francois Duquesne, người đứng đầu Vigicrues, cơ quan đo lường mực nước tại Pháp, cho biết: “Nước sông Seine vẫn đang tăng lên nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức 8,5m năm 1910 (khi mà nhiều vùng rộng lớn của thành phố thủ đô  phải chịu cảnh lũ lụt trong 45 ngày).

Mức lũ tại Paris hiện đang ở mức “vàng”, cấp độ cao thứ 3. Quận Sein-et-Marne ở phía Đông thành phố thì đang ở mức báo động “đỏ”, cấp độ cao nhất. Nhiều quận nằm dọc sông Seine thì đang ở cấp độ “cam”, mức cao thứ 2. Nếu đỉnh lũ đạt mức kỷ lục năm 1910 thì tất cả các khu cổ vũ ngoài trời sẽ bị nhấn chìm.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất