Đường cong rắc rối

Đó là tên một bộ phim về thể thao (tựa gốc Trouble with the Curve) rất hay do tài tử lão luyện Clint Eastwood thủ vai một tuyển trạch viên già môn bóng chày. Phim kể về câu chuyện của một cựu HLV, bằng kinh nghiệm của mình, nhận nhiệm vụ tìm tài năng từ các trường học để ký hợp đồng thi đấu với CLB chuyên nghiệp.

Việc tuyển dụng cầu thủ cho mùa bóng mới ở các CLB dựa hoàn toàn vào khả năng nhìn người của các tuyển trạch viên. Trong phim, Gus (do Eastwood thủ vai) tìm tài năng bằng kinh nghiệm và sự quan sát tại chỗ phải cạnh tranh với những tuyển trạch viên khác sử dụng số liệu phân tích trên máy tính để quyết định. Cuối cùng, chính sự cảm nhận tinh tế được tích lũy mấy chục năm và “máu bóng chày chảy trong người”, Gus và cô con gái có cùng đam mê của mình đã chọn lựa đúng người cho CLB.

Bộ phim thuần túy về thể thao ấy nói lên rất nhiều điều về thể thao chuyên nghiệp. Ở đó, người ta tìm kiếm tài năng từ trường học và thậm chí từ những tài năng trên đường phố. Mà để làm được điều đó, không thể căn cứ hoàn toàn vào các con số thống kê mà buộc phải dựa vào đam mê của những người sống cùng nghề như Gus và cô con gái.

Từ Đường cong rắc rối nghĩ đến thể thao TPHCM. Rõ ràng, có một cái vòng luẩn quẩn mà lãnh đạo ngành vẫn đang loay hoay chưa tìm được hướng ra. Chủ trương xây dựng lại phong trào không sai nhưng thật khó để tin rằng phong trào ấy sẽ đem đến cho đỉnh cao những tài năng ưu tú nếu như phần “đỉnh” không được duy trì. Trong phim, tài năng mà Gus và con gái tìm được cho CLB lại là một cậu bé bán lạc rang không được đi học. Khát khao được chơi bóng chuyên nghiệp đã giúp cậu bé ấy tập luyện hàng ngày ngoài đường phố để rồi lọt vào sự cảm nhận của nhà tuyển trạch. Nếu không có khát khao ấy, làm sao có thể tin cậu bé ấy lại giữ cho mình ước mơ chơi bóng đỉnh cao?!

Một câu chuyện có thật tại TPHCM. Ngày trước, được khoác áo Cảng Sài Gòn luôn là  mơ ước của bất kỳ cậu bé nào. Vì đam mê đó, một cầu thủ thiếu thước tấc như Lư Đình Tuấn mấy lần thi vào Trường Năng khiếu nghiệp vụ và chỉ được đậu vớt để rồi sau này bóng đá Sài Gòn có một danh thủ thuộc hàng quái kiệt. Bây giờ Tuấn “nhím” vẫn đang làm việc tại đội Sài Gòn Xuân Thành với khao khát tái hiện hình ảnh của Cảng ngày trước. Nhiều cựu cầu thủ của Cảng Sài Gòn ngày xưa cố gắng duy trì trường dạy bóng đá ở sân Tao Đàn để giúp các cậu bé làm quen với trái bóng.

Hãy thử tưởng tượng đến một khi cả giải hạng nhất lẫn chuyên nghiệp đều không có đại diện nào của làng cầu TPHCM thì những cậu bé mê bóng đá có còn khát khao được trở thành cầu thủ chuyên nghiệp không. Liệu có còn danh thủ nào dám hy sinh lặn lội tìm tài năng cho bóng đá đỉnh cao không.

Câu chuyện của bóng đá, của tinh thần bộ phim Đường cong rắc rối đáng để những nhà quản lý thể thao TPHCM ngẫm nghĩ về chiến lược phát triển cho chính mình.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Anh em nhà Glazer đã sẵn sàng cho phương án thu lợi khủng từ thương vụ cuối cùng.

Nhà Glazer tuyên bố sẵn sàng bán Man.United

Các giải vô địch châu Âu trong thời gian nghỉ nhường chỗ cho World Cup 2022 nhưng tại Man.United thì không bình yên. Ngay sau khi đội chủ sân Old Trafford xác nhận chia tay Cristiano Ronaldo như một cách để kết thúc những tranh cãi từ bài phỏng vấn của anh, đến lượt gia đình chủ sở hữu Glazer tuyên bố sẵn sàng bán CLB.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Các môn khác